Làm gì khi cháu bé nhà bạn bị áp lực quá mức?

0
270

Nếu các bậc cha mẹ nhận thấy đứa con tuổi thiếu niên mình thường xuyên tỏ vẻ căng thẳng và lo lắng do áp lực từ bạn bè, các mối quan hệ, việc học ở trường,…, bạn có thể giúp cháu bằng một vài cách sau:


Ảnh: geralt / Pixabay

Biến stress (căng thẳng) và anxiety (lo lắng) thành động lực
Con của bạn có thể sẽ thấy ghét cảm giác căng thẳng và lo lắng. Nhưng những cảm giác này không phải lúc nào cũng xấu. Là cha mẹ, bạn có thể giúp con mình lợi dụng những cảm giác này theo hướng tích cực.

Hãy giúp cháu bé nhà bạn xem căng thẳng và lo lắng như động lực để đi đúng hướng, thay vì xem các cảm giác đó như vật cản giữ chân cháu lại.

Khi cảm thấy cẳng thẳng hoặc lo sợ, nhiều người thường muốn bỏ chạy. Nhưng nếu con của bạn học cách đối mặt với những tình huống gây căng thẳng, cháu có thể trở nên kiên cường hơn.

Căng thẳng và lo sợ là những “sản phẩm phụ” của việc cháu bước ra khỏi comfort zone của mình. Vượt ra khỏi comfort zone sẽ giúp cháu dần trưởng thành, nhất là khi cháu trải qua những thử thách mới.

Giúp con phân tích một tình huống gây lo lắng sẽ làm cho con bạn học cách nhìn nhận lại xem cháu có đang phản ứng thái quá trước tình huống đó hay cháu có đang đánh giá thấp khả năng của bản thân trong việc xử lý tình huống đó hay không.

Cho con thời gian để trấn tĩnh
Trước khi tìm cách can thiệp khi con gặp vấn đề hoặc đưa ra những nhận định kém hiệu quả, bố mẹ nên cho trẻ có một khoảng transition time (thời gian chuyển tiếp).

Giai đoạn chuyển tiếp có thể là khi con của bạn chạy về nhà sau giờ học, vẻ mặt cau có, và lao thẳng vào phòng mình. Hãy cho cháu không gian cháu cần để cháu ổn định lại tinh thần, và sau đó khi cháu xuất hiện, hãy cùng cháu thảo luận vấn đề mà cháu đang gặp phải và giúp cháu tìm ra các phương án cháu có thể có. Hãy cho phép cháu than thở, sau đó hỏi cháu xem cháu nghĩ điều gì có thể xảy ra hoặc điều gì có thể giúp cháu. Mục đích ở đây là giúp cháu hiểu stress và anxiety chỉ là một “thought” (“ý nghĩ”) hoặc là một “feeling” (“cảm xúc”) mà thôi.

Phủ nhận nỗi sợ của cháu hoặc né tránh không phải là phương án đúng. Thay vào đó, hãy giúp cháu suy nghĩ tìm giải pháp. Hãy khuyến khích cháu nghĩ ra các cách để cháu ứng phó hoặc giải quyết vấn đề. Với sự dẫn dắt bình tĩnh của bạn, rất có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước khả năng tư duy của cháu.

Đừng giải quyết vấn đề thay con
Là cha mẹ, có thể bản năng đầu tiên của bạn là muốn giải cứu con mình khi cháu gặp lo lắng hay căng thẳng. Có thể bạn sẽ viện cớ để con không phải tham dự một bài kiểm tra mà cháu sợ mình không làm tốt; hoặc giữ con ở nhà thay vì cho con đi dự một bữa tiệc vì cháu không được hòa hợp với một số bạn; hay thậm chí là ngăn con tham gia một buổi tổng dợt ngâm thơ mà cháu muốn đi, chỉ vì bạn không muốn con bị áp lực,…

Bạn nên hiểu rằng: giúp con tránh né một tình huống căng thẳng thường chỉ khiến vấn đề tồi tệ hơn. Né tránh chỉ là một giải pháp tạm thời. Trong một thời điểm nào đó, cuối cùng cháu nhà bạn cũng sẽ phải đối mặt với bài kiểm tra, với lũ bạn, hoặc với buổi tổng dợt,…

Thay vì trực tiếp dọn đường cho con, bố mẹ có thể tập cho con cách vượt qua những trở ngại. Thông thường sẽ tốt hơn nếu bạn lùi lại, giúp con lấy lại bình tĩnh, và khuyến khích con đánh giá vấn đề, khuyến khích cháu tìm ra các giải pháp mà cháu thấy phù hợp. Hãy hướng dẫn con của bạn hình thành các thói quen lâu dài hữu ích trong việc ứng phó với căng thẳng và lo lắng.

Tiết chế tính cách cầu toàn của con
Hãy nhẹ nhàng chuyển hướng con của bạn khỏi perfectionism (chủ nghĩa cầu toàn) nếu cháu đi theo hướng này. Chủ nghĩa cầu toàn là một trong những con đường dẫn tới lo lắng. Mong muốn trở nên hoàn hảo, nhất là mong muốn học giỏi ở trường, là một áp lực mà nhiều xã hội và nhiều bậc cha mẹ áp đặt lên con trẻ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine