Kiểm soát bệnh HIV của bản thân

0
114

Nếu bạn vừa được chẩn đoán nhiễm HIV, hay đã mắc bệnh một thời gian mà vẫn cảm thấy mình cô độc trong cuộc chiến với bệnh tật, đừng để căn bệnh này kiểm soát cuộc đời bạn. Mà hãy thử áp dụng một số phương thức kiểm soát HIV sau đây:

Ảnh: Marc-Olivier Jodoin / Unsplash

Chấp nhận bệnh tình của bản thân
Dù bạn bị nhiễm HIV theo cách nào, một mình căn bệnh HIV không nói lên được bạn là ai, bạn xấu hay tốt.

Việc tìm cách giấu giếm hoặc phủ nhận căn bệnh sẽ không giúp gì cho bạn, mà còn khiến tình hình tệ hơn. Cách tốt nhất để ứng phó với HIV là học cách chấp nhận nó. Khi đó bạn mới có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Như vậy bạn sẽ không phải chịu gánh nặng tội lỗi hoặc hổ thẹn trong lúc điều trị, phục hồi và xây dựng những mối quan hệ mới.

Tìm đến bác sĩ
Một khi bạn đã chắc chắn mình bị HIV, điều quan trọng là phải tìm cho mình một bác sĩ. Chỉ có một bác sĩ chuyên nghiệp mới có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tình.

Bác sĩ chuyên về tầm soát HIV và những bệnh tương tự sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc, giúp bạn biết về các bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong tương lai.

Dùng thuốc để kiểm soát bệnh
Có nhiều dược phẩm được sản xuất cho người nhiễm HIV. Tùy vào bệnh trạng của từng người, bác sĩ sẽ có cách phối hợp thuốc riêng cho họ.

Có khả năng tổ hợp thuốc đầu tiên sẽ không thật sự phù hợp với bạn. Khi đó bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc cho bạn đến khi bạn tìm được tổ hợp thuốc phù hợp.

Một khi bạn đã tìm được tổ hợp thuốc phù hợp với mình, dùng thuốc đúng cách và đủ liều sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn. Nếu bạn gặp tác dụng phụ gây khó chịu, hãy cho bác sĩ biết.

Thu thập kiến thức
Bạn hãy tìm hiểu về tất cả các phương án thuốc men hiện có cho bệnh của bạn, kể cả sau khi bác sĩ đã chỉ định cho bạn một loại thuốc nào đó. Bạn có thể tìm đọc thông tin trên tờ hướng dẫn được nhà sản xuất bỏ kèm trong hộp thuốc, hoặc qua Internet, tờ bướm quảng cáo, v.v… Chú ý đến các phản ứng phụ có thể có khi dùng thuốc. Tuy một số phản ứng phụ có tính chất nghiêm trọng, nhưng bạn đừng nên vì vậy mà buông xuôi căn bệnh của mình.

Tham gia các nhóm dành cho bệnh nhân HIV
Bạn không cần phải đối mặt với HIV trong đơn độc, hoặc phải xa lánh những người khác. Hãy tìm một support group (nhóm hỗ trợ) dành cho người nhiễm HIV trong khu vực bạn sống. Được nói về cảm nhận của bản thân khi bị nhiễm HIV có thể đem lại cho bạn sự thông suốt và thanh thản.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeaty Magazine