Hỏi Đáp Ngành Nails

0
365


Hỏi:
Em có một người khách đến làm manicure, sau vài tuần khách quay lại và không mấy vui vẻ vì da quanh móng (cuticle) bị sần sùi và trông như bị khô? Xin cho biết cách khắc phục.
Hạnh Lê, San Jose, CA

Đáp: Khi cắt da cuticle, bạn cố gắng cắt thành 1 miếng dài, đừng để mũi kềm bị đứt đoạn; có nghĩa là đừng cắt từng chút, từng chút. Làm như vậy sẽ làm da cuticle bị sần. Nếu khách có cuticle khô, đừng ngâm tay trong nước lâu quá vì sẽ làm nở da quá nhiều. Tốt nhất là lúc làm manicure nên dùng cutilce oil thay vì ngâm nước.

Hỏi: Em làm móng giả nhưng “sometimes” vẫn bị “lift” mặc dù đã bỏ primer và dũa kỹ rồi. Xin giúp em giải quyết “problem” này. Cám ơn các anh chị rất nhiều.
Vivian Lê, Jacksonville, FL

Đáp: Để đắp móng bột không bị lift , bạn nên tham khảo bài viết “Làm thế nào đắp móng bột không bị lift” đã đăng trên báo VietBeauty số March-April 2005/ 2nd issue – Trang 74 của tác giả Quang Linh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức kinh nghiệm đầy đủ hơn cho vấn đề bạn nêu ra. Ở đây chúng tôi chỉ tóm lược vài kinh nghiệm cần lưu ý: đắp bột phải luôn đảm bảo tốt việc gắn chặt bột trên móng (muốn vậy cần phải chuẩn bị kỹ móng, đẩy lùi da tay trên mặt móng, giũa nhám mặt móng tốt…). Khi đắp tránh để bột dính lên da và giũa chỗ khớp nối phải nhẵn mịn. Nên thoa lớp bond-aid trước khi thoa primer và khi thoa primer xong phải đắp bột nhanh gọn đúng kỹ thuật; sau khi gắn tip phải cho thêm keo (glue) và không để keo tràn trên da tay; giũa tạo dáng kỹ đảm bảo nhẵn, mịn, cong đều; sử dụng cọ đắp bột tốt đúng yêu cầu.

Hỏi: Một vài người khách của tôi (thường đến làm manicure & pedicure) thỉnh thoảng thấy đau ở 2 bên khoé móng, có lúc sưng lên và bưng mủ. Xin cho biết cách giải quyết.
Xuân Hương, Orange, CA

Đáp: Có thể do chị cắt da quá nhiều 2 bên khoé, có nghĩa là bấm móng sâu quá hai bên, cho nên khi móng mọc ra lại sẽ đâm sâu xuống thịt, gọi là ingrown nail. Cũng không nên dùng kềm cắt da để giựt hoặc tước miếng da ở 2 bên khoé móng vì sẽ gây tình trạng đau và sưng.

Hỏi: Vui lòng chỉ dẫn cách dũa móng hình oval (bầu dục) sao cho nhanh và đẹp.
Trúc Tracy Đoàn, Houston, TX

Đáp: Sau khi đắp bột, bột vừa khô tới, dùng bấm ngón tay bấm đều 2 góc ở đầu móng tay (bấm xéo ở mép góc). Bắt đầu giũa tạo hình thể Oval chú ý chia đều đầu móng làm hai, lấy tâm làm chuẩn để giũa hình oval cho cân đối.

Hỏi: Xin cho biết cách giải quyết tình trạng sau: sau một thời gian đeo móng giả (bột, silk, gel…) khách thường không hài lòng khi được tháo móng ra vì trên móng thật lúc đó sẽ có 1 lằn trắng, chấm trắng.
Thanh Lê, Lakewood, CA

Đáp: Bạn cần giũa sơ trên móng thật, dùng glue (keo) bỏ đều lên mặt móng thật, chờ cho khô. Dùng buffer đánh bóng, nếu còn chấm trắng thì bỏ glue thêm 1 lần nữa và buffer cho đến khi móng tay khách trông tự nhiên và đẹp trở lại.

Hỏi: Da móng của khách bị xước (hang nails). Em đã cắt da xong sạch sẽ. Khách thắc mắc lần tới da của họ có còn bị tình trạng này nữa không? Câu trả lời hay nhất cho khách là sao, các anh chị có thể cho biết?
Kelly Trần, San Jose, CA

Đáp: Đây là hiện tượng thường gặp khi đó lớp da quanh móng (cuticle) bị xước ra. Nguyên nhân: do cuticle bị khô hoặc bị cắt quá sát vào móng. Nên khuyên khách cải thiện tình trạng da bằng cách làm mềm lớp da quanh móng bằng oil (dầu) và tỉa da bị tróc với kềm cắt da. Cách phòng chống hay nhất vẫn là thường xuyên tránh để cuticle bị khô và không nên lấy khoé mà cắt quá sát vào móng.

Hỏi: Em có người khách đeo móng bột (acrylic), mỗi lần quay lại để fill (rebase) thì than phiền trên móng có lằn đỏ, trông rất xấu nhất là mỗi khi móng người khách đó được sơn clear hay French manicure thì lại trông còn rõ hơn. Xin cho biết cách giải quyết.
Lưu Chí, Austin, TX

Đáp: Có thể bạn dùng đầu giũa diamond dũa quá sâu chung quanh vùng móng gần cuticle. Thường giũa theo kiểu này thì móng bột khó bị lift (hở) nhưng sẽ tạo ra lằn đỏ sau mỗi lần fill. Bạn chỉ cần giũa bột vừa phải, khi thấy đầu diamond vừa đụng đến móng thật thì ngưng, sau đó chỉ cần buffer thật kỹ, móng sẽ sát và không bị lift.

Hỏi: Sau khi hoàn tất sơn móng đến lượt sơn nước top coat thì có một vài móng bị nổi bong bóng (bubble). Em không muốn chùi ra và sơn lại từ đầu vì mất công quá. Vậy các anh chị có cách nào giúp để sửa những móng bị nổi bubble không?
Linda Vũ, Westminster, CA

Đáp: Dùng ngón tay thấm ướt acetone vỗ nhẹ lên chỗ nổi bong bóng, xong sơn lên lớp topcoat mới.Tuy nhiên để tránh gặp problem này, topcoat (nước bóng) sử dụng phải sạch không có cặn và tránh dùng quá đậm đặc.

Hỏi: Một số khách hàng đeo móng bột của tôi “complain” là hai bên khoé bị lift. Khách cho biết khi rửa tay thì hình như nước đã theo kẽ hở để vào bên dưới móng bột. Cá biệt có một số khách cho biết móng họ bị fungus (nấm móng có màu xanh). Xin cho biết cách giải quyết.
Xuân Mai, St Louis, MO

Đáp: Khi đắp bột chị đừng đắp bột gần cuticle hay tràn lên (over) cuticle vì làm như thế lúc dũa lại sẽ không làm sạch bột, làm cho móng bị hở vì bột không được dũa sát với móng thật. Đắp bột thật khô, vừa đủ và mỏng ngay phần cuticle. Giũa sạch và buffer kỹ sẽ giúp bạn có 1 bộ móng đẹp và không bị lift.