Hội chứng móng xanh lá và những điều cần biết

0
971

Sau đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp cho hội chứng móng xanh lá (green nails syndrome):

Nguyên nhân
Hội chứng móng màu xanh lá cây xảy ra khi móng bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên pseudomonas aeruginosa. Các vi khuẩn này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Khi sinh sôi, chúng sản sinh ra các sắc tố màu xanh lá có tên pyoverdin và pyocynanin. Chính các sắc tố này khiến móng bạn có màu xanh.

Một vài nguyên nhân làm một người dễ bị hội chứng móng màu xanh lá cây: móng thường xuyên tiếp xúc với nước, và móng bị tách khỏi phần da bên dưới.

Các đầu bếp, thợ rửa chén, và chuyên viên chăm sóc sức khỏe (health care provider) là một vài trong số những nghề dễ bị hội chứng này, do họ phải thường xuyên tiếp xúc với nước.

Nếu móng bạn bị tách khỏi da, tổn thương của móng cũng có thể dẫn đến hội chứng móng màu xanh lá cây, thuật ngữ y học gọi là “onycholysis”. Một số ngành nghề có nguy cơ gặp phải tình trạng này bao gồm những người làm vườn, thợ sửa ống nước và nhân viên quét dọn.

Bạn là người thường xuyên tập thể dục thể thao? Mang giày chật trong thời gian luyện tập kéo dài cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này ở móng chân.

Dấu hiệu
Hội chứng móng màu xanh lá cây có thể làm móng có màu xanh lá đậm hoặc hơi xanh dương. Trong một số trường hợp. móng có màu xám xanh. Sự đổi màu diễn ra bên dưới móng, nhất là vùng giữa móng với phần da bên dưới. Vì thế, dù bạn rửa tay/chân nhiều tới đâu, màu xanh của móng cũng không biến mất.

Hội chứng này có thể xảy ra với móng tay và móng chân. Tình trạng này thường không gây đau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vùng da quanh chiếc móng bị nhiễm khuẩn cũng như phần biểu bì (cuticle) của nó có thể cảm thấy đau. Chỗ móng bị viêm cũng có thể bị sưng đỏ.

Điều trị
Hội chứng móng màu xanh lá cây có thể được điều trị dễ dàng với thuốc bôi ngoài da. Trong phần lớn trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc kháng sinh dạng bôi: Sử dụng 2 đến 4 lần một ngày, thường là tới 4 tháng để đảm bảo vi khuẩn hoàn toàn bị đẩy lùi.

Trong một số trường hợp khác, bác sĩ có thể phải tiến hành loại bỏ móng và cho bệnh nhân dùng kháng sinh dạng uống, nếu tình trạng nhiễm nấm không phản ứng tốt với thuốc bôi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine