Gợi ý 6 giải pháp cho chó bị khô và ngứa da vào mùa đông

0
603

Da khô và ngứa ngáy vào mùa đông là một vấn đề thường gặp ở nhiều chú chó. Cũng như con người, loài chó có thể bị dị ứng với bất cứ thứ gì, từ đồ ăn của chúng cho đến môi trường sống xung quanh. Sau đây là một số giải pháp được cho là tự nhiên và an toàn nhất để những người nuôi chó có thể áp dụng khi chú chó nhà họ bị khô da và ngứa ngáy. Tuy nhiên, đây chỉ là gợi ý chung; bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của mình trước khi quyết định cho cún yêu nhà mình sử dụng bất cứ liệu trình hay phương thuốc nào.

Ảnh: Autri Taheri / Unsplash

#1 – Vệ sinh cho chó đúng cách
Nếu chú chó nhà bạn bị dị ứng môi trường (environmental allergies), tắm và chải lông thường xuyên cho nó có thể giúp nó thấy dễ chịu hơn. Hãy chọn xà bông tắm cho chó với các thành phần giúp xoa dịu như bột yến mạch (oatmeal) để da chú chó mềm hơn và giảm cơn ngứa cho nó. Tùy vào độ nặng của tình trạng dị ứng của chú chó, tắm cho nó một lần/tuần có thể giúp tình trạng cải thiện. Chải lông cho nó cũng giúp loại bỏ lông rụng và da chết, kích thích sản sinh lông và da mới, cũng như loại bỏ các tác nhân gây dị ứng trên bề mặt da và lông.

#2 –Cho chó ăn đủ chất
Chế độ ăn cho chó càng tự nhiên, cơ thể chú chó sẽ càng ứng phó tốt hơn với các loại dị ứng và vật thể lạ từ bên ngoài. Nếu chú chó nhà bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm nào đó, có thể bạn sẽ muốn tránh dùng các loại thức ăn đó và thay chúng bằng các thứ khác. Chế độ dinh dưỡng không chứa hạt ngũ cốc (grain-free diet) được cho là phù hợp nhất với chó bị dị ứng (hay thậm chí là không bị dị ứng). Nhưng nếu bạn buộc phải cho chó ăn thức ăn chứa ngũ cốc, hãy cố gắng chọn loại ngũ cốc nguyên hạt, được sản xuất theo quy trình hữu cơ (organic, whole grains). Chú chó nhà bạn càng được ăn đầy đủ dinh dưỡng, sức khỏe nó sẽ càng tốt và có thể chống lại các tác nhân gây dị ứng. Lưu ý là nếu chú chó nhà bạn đang được nuôi bằng thức ăn khô dành cho chó (dry dog food), rất có khả năng nó bị thiếu các a-xít béo Omega-3 (Omega-3 fatty acids) trong chế độ dinh dưỡng của mình.

#3 –Thử dùng giấm rượu táo
Giấm rượu táo (apple cider vinegar) hữu cơ, thô và chưa qua tinh lọc có thể có nhiều lợi ích cho những chú chó bị dị ứng. Nếu chú chó nhà bạn lở loét (hot spots) hoặc bị ngứa da, bạn có thể pha giấm rượu táo với nước theo tỉ lệ 50/50, cho dung dịch thu được vào một bình xịt để tiện sử dụng. Dung dịch này cũng giúp loại bỏ các loại ve và chấy rận – hai tác nhân gây dị ứng phổ biến ở nhiều con chó. Bạn cũng có thể dùng dung dịch này vệ sinh tai cho chó. Nồng độ a-xít của dung dịch khiến cho nấm mốc không sống được, và nhiễm nấm cũng là một nguyên nhân gây dị ứng thường gặp. Cố gắng pha sao cho tính a-xít của dung dịch không quá mạnh – một số con chó không hợp để sử dụng dung dịch này theo tỉ lệ 50/50, khi đó bạn sẽ cần phải pha theo một tỉ lệ khác.

#4 – Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm
Môi trường sống của chú chó nhà bạn đóng vai trò lớn đối với sức khỏe da của chúng. Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ ở mức hợp lý và dùng máy tạo độ ẩm (humidifier) khi thời tiết hanh khô. Lúc chải chuốt cho chó, nên tránh dùng máy sấy tóc (blow dryer) ở nhiệt độ cao để tránh làm tổn thương làn da nhạy cảm của nó. Cần bảo đảm rằng chú chó luôn có nước sạch để uống. Những con chó ăn hạt khô thường cần nhiều độ ẩm (moisture) trong dinh dưỡng của chúng hơn những con chó ăn đồ nhà nấu, đồ tươi sống hoặc đồ ăn ướt (wet food)

#5 – Cân nhắc việc dùng calendula
Cúc Calendula là một thành viên trong họ hoa hướng dương (sunflower) và có nhiều lợi ích cho những chú chú bị dị ứng. Bạn có thể dùng loại hoa này làm trà hoặc gel, bôi lên da chú chó để giảm viêm do dị ứng. Nó cũng là một chất kháng nấm mốc tự nhiên. Chất này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho chó nếu được đưa vào cơ thể nó. Vì thế nếu chú chó nhà bạn bị di ứng, hãy thử cân nhắc việc dùng giải pháp này.

#6 – Bổ sung a-xít béo Omega cho chó
Các a-xít béo Omega rất quan trọng với những chú chó bị khô da và dị ứng. Các chất dầu này giúp cải thiện sức khỏe da và lông của chú chó bằng cách duy trì lượng bã nhờn tự nhiên ở mức độ hợp lý. A-xít béo Omega cũng là các chất kháng viêm tự nhiên và giảm thiểu đáng kể tác động các những yếu tố gây dị ứng. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều chế phẩm bổ sung a-xít béo Omega cho chó để bạn lựa chọn.

Các gợi ý trên đây chưa được kiểm định bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), và không nên được dùng để chẩn đoán, điều trị hay phòng ngừa bệnh. Nếu chú chó nhà bạn có dấu hiệu khô da hoặc dị ứng hay bất cứ bệnh nào khác, tốt nhất bạn nên đưa nó đến khám tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe thú y uy tín.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine