Giúp người phụ nữ của bạn vượt qua nỗi mặc cảm ngoại hình

0
286

up-vietbeauty-mac-cam-ngoai-hinh

Ảnh: http://www.newhdwallpaper.in

Vì lý do gì đó, một số phụ nữ phải sống với nỗi mặc cảm và tự ti về ngoại hình hoặc cân nặng của mình, và những ý nghĩ đó độc hại tới nỗi chúng khiến họ không thể yêu bản thân một cách trọn vẹn, từ đó không thể yêu người bạn đời của họ một cách đầy đủ nhất.

Nếu người phụ nữ bạn yêu cũng là một trong số đó, có thể bạn sẽ thường xuyên nghe cô ấy hỏi bạn những câu như: “Cái đầm/áo/quần/… này có làm em nhìn mập lên không?” hay “Anh có nghĩ là em lên ký không?”,… Thậm chí trong lúc các bạn “yêu” nhau, có thể cô ấy còn không dám để bạn nhìn thấy toàn bộ cơ thể của cô ấy, chỉ vì sợ bạn cho rằng cô ấy xấu hoặc béo,…

Nếu bạn muốn giúp người phụ nữ của mình yêu và tự tin về vẻ ngoài của cô ấy hơn, hãy thử những việc sau đây:

1. Yêu cô ấy của-hiện-tại. Bạn hãy chấp nhận và yêu người phụ nữ của mình với tất cả những gì cô ấy có trong hiện tại, chứ không phải khi cô ấy “thon thả hơn”, hay khi cô ấy giảm đi 10 kg,…

2. Không chê bai ngoại hình của cô ấy. Người phụ nữ bạn yêu vốn đã không hài lòng với vẻ ngoài của cô ấy rồi; vì vậy bù lại bạn hãy dành cho cô ấy những nhận xét tích cực. Bạn càng cụ thể trong lời khen bạn dành cho cô ấy bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Ví dụ: “Da em đẹp rạng ngời”, hay “Anh thích mái tóc của em”, hoặc “Anh yêu dáng vóc của em”,… Những lời khen như vậy sẽ giúp người phụ nữ của bạn thêm yêu bản thân hơn, và tạo nên trong tâm trí cô ấy một cuộc đối thoại với bản thân tích cực hơn.

3. Yêu quý hình thể của cô ấy trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Trong suốt cuộc đời của một phụ nữ, cơ thể của cô ấy sẽ trải qua nhiều thay đổi. Với những giai đoạn như mang thai, những lúc căng thẳng trong cuộc sống, mãn kinh, tuổi già,… bạn hãy yêu cô ấy ở tất cả những giai đoạn như vậy. Hãy nói với cô ấy những câu như: “Ngay chính giây phút này đây, em thật đẹp!” và “ở giây phút này…”, “ở giây phút này…” nữa.

4. Giữ sự ôn hòa. Bạn nên bày tỏ thái độ và quan điểm ôn hòa khi đề cập đến chuyện ăn uống và cân nặng, thay vì khiến cô ấy thêm lo lắng và căng thẳng về những vấn đề đó. Sự ôn hòa của bạn sẽ giúp làm dịu những lo lắng của cô ấy (và cũng giúp chính bạn thấy thoải mái hơn). Nhờ đó cô ấy có thể xây dựng cho mình một hình ảnh lành mạnh về hình thể để theo đuổi.

5. Đừng thần tượng hóa cô ấy khi cô ấy mảnh mai. Nếu những lúc nào đó cô ấy tình cờ mảnh mai hơn, bạn cũng đừng hành xử theo kiểu quá thích chí! Nếu không, có thể cô ấy sẽ nghĩ rằng bạn chỉ yêu cô ấy khi cô ấy có ngoại hình lý tưởng. Cô ấy sẽ lo lắng làm sao để để có vẻ ngoài “hoàn hảo” trong mắt bạn; mà bạn nên biết rằng: ngoại hình một phụ nữ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn trong đời cô ấy. Tốt nhất, bạn hãy nói với cô ấy những câu như: “Anh mừng là em cảm thấy hài lòng với vẻ ngoài hiện tại của em, đó mới là điều quan trọng nhất. Với anh, em lúc nào cũng đẹp tuyệt vời, dù có bất cứ chuyện gì đi nữa!”

Những mẹo trên đây sẽ giúp bạn điều chỉnh lại “cuộc chiến” phức tạp giữa người phụ nữ bạn yêu với chính vẻ ngoài của cô ấy. Nhưng kể cả khi bạn không thể chữa lành cho cô ấy, bạn có thể tạo một không gian nơi cô ấy thấy an toàn để hàn gắn mối quan hệ giữa cô ấy với thức ăn và hình thể.

Nếu cô ấy cần được hỗ trợ từ những phụ nữ khác hay những huấn luyện viên (coach) khác, bạn hãy ủng hộ cô ấy. Sẽ rất đáng buồn cho một phụ nữ nếu cô ấy phải một mình đối mặt với nỗi tự ti và nỗi đau về ngoại hình. Hãy cho cô ấy biết rằng đang có rất nhiều phụ nữ học cách yêu lại cơ thể của họ, và bạn ở đó là để cổ vũ cô ấy làm điều đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine