Giúp người là giúp mình

0
568

10 cách hỗ trợ người khác, đồng thời củng cố thành công của bản thân.
Khi bạn muốn giành được thành tựu, có thể bạn sẽ chỉ tập trung vào việc tìm kiếm thành công cho bản thân mình. Nhưng đừng quên mất những người xung quanh. Thay vì đạp họ xuống trên đường leo đến đỉnh, hoặc ngăn cản họ nắm lấy cơ hội của họ, hãy giúp đỡ họ đi lên. Sẽ có nhiều lúc bạn nhận ra giúp người khác cũng là giúp chính mình:

1. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân
Bạn không nên xem kiến thức và kinh nghiệm của mình như một thứ bạn có thể giữ riêng cho bản thân và dùng nó để đấu với người khác khi phải đối đầu với họ. Thay vào đó, hãy cố gắng chia sẻ và lan tỏa những hiểu biết của mình cho mọi người xung quanh càng thường xuyên càng tốt. Khi bạn truyền lại hiểu biết của mình cho ai đó, tức là bạn đang đóng vai trò một người thầy. Những người thầy là những người có nhiều cơ hội tạo sự khác biệt cho cuộc đời người khác. Khi bạn càng hiểu biết và giúp những người xung quanh trở nên hiểu biết, các bạn sẽ có thể tạo nên một môi trường tích cực và hiệu quả xung quanh mình. Hãy không ngừng học hỏi và giúp người khác học hỏi!

2. Giúp người khác tìm ra giá trị của họ
Nhiều người sống mà không biết điều gì thực sự có ý nghĩa với mình, vì thế họ thường không có động lực để sống và làm việc, thái độ và đạo đức nghề nghiệp của họ do vậy cũng không cao. Nếu bạn có thể giúp những người như vậy tìm thấy lẽ sống, mục đích sống, giúp họ nhận ra phiên bản tốt đẹp nhất của họ, họ sẽ sống một cuộc đời tích cực hơn và đôi khi còn quay lại hỗ trợ bạn khi cần thiết.

3. Chia sẻ những nguồn lực
Đừng ích kỷ giữ riêng những nguồn lực về thông tin, kiến thức, tài chính, nhân lực,… cho riêng mình. Bằng cách chia sẻ những điều đó cho người khác, bạn sẽ có thể duy trì thành công của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn. Những người xung quanh càng được bạn hỗ trợ, họ càng có thể trở thành cánh tay đắc lực cho bạn khi bạn cần họ trong tương lai.

4. Giúp người khác nhận biết cơ hội
Bạn không nên sợ người khác giỏi hơn mình bằng cách ngăn cản họ tiếp cận những cơ hội mới để họ hoàn thiện bản thân. Nếu bạn có thể giúp người khác tìm thấy một công việc trong mơ hoặc một cơ hội lý tưởng với họ, họ càng có cơ hội trở thành một người quan trọng và sẽ có thể giúp ích cho bạn sau này.

5. Quảng bá cho các thương hiệu
“Giúp người khác” không nhất thiết chỉ là giúp con người; bạn còn có thể giúp các thương hiệu và công ty. Nếu bạn nắm giữ một vai trò có thẩm quyền đủ cao để quảng bá cho thương hiệu nào đó, đây có lẽ là một trong những ví dụ rõ nét nhất trong sự nghiệp về việc giúp người khác để cải thiện thành công của bản thân. Khi bạn nói tốt cho một thương hiệu, họ thường trả tiền cho bạn hoặc dành cho bạn những ưu đãi nhất định.

6. Nhận xét rõ ràng
Bạn có thể nghĩ việc này khiến bạn có vẻ là người cộc lốc, nhưng bạn đừng bao giờ “bọc đường” (sugarcoat) những nhận xét bạn dành cho người mà bạn thật sự tôn trọng. Những phê bình mang tính xây dựng có thể là viên thuốc đắng khó nuốt, nhưng chúng sẽ giúp ích cho người nhận lời phê bình. Nếu bạn cần một vài lời nói thẳng thắn để giúp một người trở nên tốt đẹp hơn, thì sự lạnh lùng nghiêm khắc của bạn mà ban đầu người đó cảm nhận sẽ phát huy tính tích cực về lâu dài. Sau này họ sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

7. Giúp mọi người xây dựng quan hệ
Nếu công việc của bạn cho phép bạn gặp gỡ nhiều người, hãy dùng cơ hội đó để giúp mọi người làm quen với nhau. Bạn có thể giới thiệu những người xa lạ với nhau nếu bạn nhận thấy mối quen biết giữa họ trong tương lai sẽ giúp ích cho công việc và cuộc sống của họ. Bạn càng làm tốt vai trò này, mọi người sẽ càng biết đến bạn và tin cậy bạn hơn.

8. Làm thiện nguyện viên (volunteer)
Dù bạn nắm giữ chức vụ gì đi nữa, giữ cho mình một thái độ khiêm nhường và lương thiện là một điều nên làm; và một cách hay để làm điều này đó là dành thời gian rảnh để giúp đỡ những đối tượng kém may mắn. Bạn có thể hỗ trợ cho một tổ chức nào đó, hoặc đơn giản là giúp một người bạn đang cần được giúp đỡ,… Dù bạn chọn hình thức làm thiện nguyện nào đi nữa, những việc làm của bạn sẽ được những người đó ghi nhớ và cảm kích; và biết đâu trong cuộc sống sẽ có lúc bạn được họ giúp lại!

9. Chúc mừng thành công của người khác
Hãy luôn vui mừng trước thành công của người khác cũng như bạn luôn vui mừng trước thành công của mình. Bằng cách hun đúc một tinh thần tích cực xung quanh mình, trong sự nghiệp lẫn đời tư, bạn sẽ nhận thấy mình là nguồn cảm hứng cho người khác. Rồi sẽ có người nhớ đến bạn và tìm cách giúp đỡ bạn khi bạn cần.

10. Giúp đỡ không tính toán
Thay vì giúp người khác với kỳ vọng sẽ được họ giúp lại vào lúc khác, bạn nên tập thói quen sống một cách thực sự bác ái, hỗ trợ người khác mà không mong nhận lại gì ngoài sự cảm kích của họ.

Nói theo cách hơi ích kỷ, làm điều tốt cho người khác có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, làm tăng ý thức của bạn về giá trị bản thân – từ đó giúp bạn trở nên một con người toàn diện và thành công hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine