Giúp các bé gái ứng phó với unwanted sexual attention

0
80

Ảnh: Free-Photos/ Pixabay

“Hey beautiful, gimme a smile.” (“Này người đẹp, cười với anh một cái đi!”)
“Why won’t you text me back???” (“Sao em không nhắn tin lại cho anh???”)
“I know you like me, even if you won’t say it.” (“Anh biết em thích anh, kể cả khi em không nói ra.”)

Nếu bạn là nữ, rất có thể những câu nói này thường được bạn nghe thấy. Unwanted sexual attention (sự chú ý tính dục không mong muốn) và unwanted romantic attention (sự chú ý tình cảm không mong muốn) là hiện trạng khá phổ biến trong đời sống của đại đa số nữ giới. Nhiều em gái mới lớn không biết cách khước từ những sự lấn lướt này vì các em sợ làm tổn thương người khác. Và khi sự lấn lướt này trở nên thô bạo hoặc đến từ những người lớn tuổi hơn, các em có thể gặp khó khăn trong việc kháng cự.

Các bậc cha mẹ có thể đặt nền tảng để giúp con gái mình bảo vệ sự an toàn và các giới hạn lành mạnh của con bằng cách chiến lược ứng phó sau:

Có cái nhìn nghiêm túc khi nói về sự chú ý ngoài ý muốn
Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng sự chú ý ngoài ý muốn xảy ra rất phổ biến với trẻ em gái, nhưng đừng bao giờ xem nhẹ chúng. Nếu một ông bố/bà mẹ nói với con gái mình: “Chuyện nhỏ thôi, nó xảy ra với tất cả mọi người”, tức là họ muốn con gái mình chấp nhận rằng làm con gái thì bị chọc ghẹo là chuyện đương nhiên, và việc một đứa con gái tỏ vẻ bực mình khi bị chọc ghẹo chỉ là đang làm quá. Thay vào đó, các bậc cha mẹ nên truyền đạt đến con gái mình một thông điệp: “their feelings and boundaries are valid, and deserve to be respected” (“các cảm xúc và giới hạn của các cháu là có giá trị, và đáng được tôn trọng”).

Nhưng đừng bi kịch hóa
Trong một số trường hợp, cha mẹ cảm thấy muốn bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi, nhưng trên thực tế, bạn không thể ở bên con mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại của con. Không cần phải thuê cho con một full-time bodyguard, cha mẹ nên tập trung vào việc giúp con gái mình trở nên bản lĩnh hơn. Con gái bạn cần biết rằng một phần của việc giữ an toàn cho bản thân và giúp bản thân cảm thấy thoải mái là khả năng nhận biết khi có thứ gì đó khiến cháu cảm thấy không thoải mái hoặc không an toàn, cũng như dám tự tin lên tiếng: “What you’re doing is making me feel bad, and I don’t deserve that” (“Điều các người đang làm là khiến tôi cảm thấy tồi tệ, và tôi không đáng bị vậy”).

Ngưng đổ lỗi cho nạn nhân
Khi nói về sự chú ý tính dục ngoài ý muốn, một số người thường vô thức đổ lỗi cho các em gái bị quấy rối rằng các em ăn mặc không đứng đắn hoặc các em “too nice” (“quá tử tế”). Một điều nữa khiến các em gái cảm thấy như mình “có lỗi” khi bị quấy rối tình dục là vì các em nghĩ hình thể của mình có gì đó “dirty” hoặc “shameful”. Các em gái bị quấy rối tình dục không phải người gây ra vụ quấy rối, chính những kẻ quấy rối gây ra chuyện đó. Cha mẹ cần cho con gái mình biết rằng: “This is not your fault and it should not be your problem, but in case someone behaves badly I want to make sure you have the tools to deal with it in a way that helps you feel, and stay, safe” (“Đây không phải là lỗi của con và nó không nên là vấn đề của con, nhưng trong trường hợp ai đó cư xử tệ, bố/mẹ muốn bảo đảm rằng con có đủ biện pháp ứng phó với nó theo cách giúp con cảm thấy an toàn và duy trì sự an toàn cho chính con”).

Giúp con đề ra các boundaries (giới hạn) lành mạnh
Giới hạn cơ bản nhất: “No one has the right to touch you if you don’t want them to. Whether it’s an arm around your shoulder, a kiss or any kind of sexual contact” (“Không ai có quyền chạm vào con nếu con không muốn. Dù đó là quàng tay quanh vai con, một cái hôn hay bất cứ tiếp xúc tính dục nào”).

Các bé gái cần hiểu rằng: Các em đừng vì sợ rằng mình có vẻ “mean” hoặc “unfriendly” trong mắt người khác mà ép bản tham gia vào kiểu quan hệ tình cảm các em không muốn. Những người xứng đáng nhận sự quan tâm chú ý của các em sẽ là người biết tôn trọng những cảm xúc của các em.

Để giúp con gái mình đánh giá cảm xúc của bản thân trong những tình huống khó, bạn hãy thử áp dụng một mental checklist như sau:

• Does this feel good or bad? (Việc này khiến cháu cảm thấy tốt hay không tốt?)

• Are you saying yes because you’re worried about hurting this person’s feelings? (Cháu đồng ý có phải vì cháu sợ làm tổn thương cảm xúc của người này không?)

• Does spending time with this person make you happy? (Dành thời gian ở bên người này có làm cháu vui?)

• Do you worry that asking this person to leave you alone could have consequences? (Cháu có sợ rằng nếu yêu cầu người này để cháu yên có thể khiến cháu gặp hậu quả gì đó?)

• Are your friends pressuring you to hang out with this person even though you’re not that interested? (Các bạn của cháu có ép cháu giao du với người này kể cả khi cháu không thật sự thích?)

• Is this person asking more from you — socially, romantically or sexually, than you feel comfortable giving? (Người này có đang đòi hỏi ở cháu quá nhiều – về mặt xã giao, tình cảm hay tính dục – hơn mức cháu muốn cho?)

Một cách quan trọng khác để giúp cháu ứng phó với ai đó không tôn trọng các giới hạn của cháu đó là giúp cháu tìm ra và tập nói những câu như: “I don’t like that and I want you to stop” (“Tôi không thích việc đó và tôi muốn anh dừng lại”) hay “I’m just not interested” (“Tôi hoàn toàn không hứng thú”) hoặc “I’m not comfortable doing that” (“Tôi thấy không thoải mái khi làm điều đó”).

Để ý những thứ cháu đang xem
Nhiều chương trình truyền thông dành cho con gái thường truyền đi thông điệp rằng việc một đứa con gái được con trai thích và được con trai chú ý là việc đáng mơ ước và con gái cần phải biết ơn vì điều đó. Nhưng… Cô bé có thích thằng đó không? Cô bé có vui vì được thích không? Cha mẹ nên giúp con gái mình trở thành khán giả thông minh bằng cách dạy con chọn lọc các thông điệp trên mạng lưới truyền thông. Ví dụ:

• Dành thời gian cùng con gái xem các bộ phim và chương trình mà con yêu thích, dùng cơ hội đó để chỉ cho con thấy những tương tác yêu đương tiêu cực và tích cực. Ví dụ, bạn có thể nói: “It seems to me like she’s said no a lot of times, but he won’t leave her alone. Does that seem okay to you?” (“Cô bé đó từ chối hết lần này đến lần khác, nhưng thằng nhóc đó lại không để cô bé yên. Nếu là con, con có chấp nhận việc đó không?”).

• Chỉ cho con các chương trình, sách và phim có thông điệp tích cực.

• Nói chuyện với con về những gì con đọc, xem và đăng tải trên mạng xã hội.

Nói chuyện với con về street harassment
Cha mẹ nên tránh việc bình thường hóa hoặc phủ nhận street harassment (quấy rối trên đường). Nó có thể phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó được chấp nhận. Nếu có chuyện gì đó xảy ra, bạn cần đảm bảo con gái mình không có nghĩa vụ phải chịu đựng nó hoặc phải cười trừ. Cha mẹ có thể giúp con mình bằng cách nói chuyện cởi mở về street harassment và trang bị cho con mình một số cách ứng phó với street harassment như:

• Nhờ một phụ nữ khác hoặc một thành viên gia đình đi cùng cháu cho đến khi cháu rời khỏi khu vực đó. Cháu có thể nói: “These guys are yelling at me and making me feel uncomfortable. Could I walk with you to the end of the block?” (“Mấy gã đó đang hét lên với cháu và làm cháu thấy không thoải mái. Cô có thể đi cùng cháu đến cuối khu nhà này được không?”).

• Gọi điện cho một người bạn hoặc một thành viên gia đình và duy trì nói chuyện qua điện thoại cho đến khi cháu cảm thấy an toàn.

• Đi vào một cửa hàng hay một quán ăn.

• Băng qua đường.

• Dùng điện thoại chụp hình kẻ quấy rối.

• Nếu cảm thấy đủ an toàn để phản ứng, cháu có thể nói với kẻ quấy rối những câu như: “That’s disgusting and it makes me feel really bad” (“Thật đáng ghê tởm và nó làm tôi cảm thấy rất tồi tệ”), “Actually, women hate this!” (“Nói thật nha, phụ nữ rất ghét trò đó!”), “Would you talk to your own daughter like that?” (“Các người cũng nói chuyện với con gái mình kiểu đó à?”),…

Giữ an toàn
Khi các bé gái lớn lên, cha mẹ cần nói chuyện thẳng thắn với con về việc giữ an toàn trong lúc đi chơi cùng bạn bè. Một số nguyên tắc cơ bản bao gồm:

• Tránh dùng rượu bia và chất kích thích.

• Nếu con gái bạn đi đến một bữa tiệc hay một buổi hòa nhạc, cháu cần đi chung với một nhóm bạn, và cả nhóm phải thỏa thuận là trông chừng lẫn nhau.

• Bảo đảm rằng điện thoại của cháu luôn được mở và có pin, phòng trường hợp cháu cần gọi về nhà bảo bố mẹ đi đón hoặc gọi để cầu cứu.

• Yêu cầu cháu không quá giang xe người lạ, kể cả khi những người lạ đó bằng tuổi cháu.

• Khi có người khiến cháu cảm thấy không an toàn, cháu hãy làm ầm lên và tìm cách thoát khỏi tình huống đó. Hãy làm bất cứ gì để thoát khỏi người đó và tiếp tục la hét cho đến khi có người đến giúp.

Ủng hộ con
Nếu có chuyện gì đó xảy ra – dù đó là một thằng con trai không thích bị từ chối, một người bạn hay thúc ép hoặc một người lạ buông lời nhận xét khiếm nhã trên đường – hãy cho con gái bạn biết bạn luôn ở bên con, kể cả khi con chưa sẵn sàng nói về điều đó ngay lúc này. Hãy để con gái bạn biết cảm thấy không okay cũng không sao (“It’s okay not to feel okay”). Có những cảm giác khó chịu tồn đọng lại sau khi bị quấy rối là điều bình thường, và đôi khi con của bạn sẽ cần thời gian để thích ứng với những cảm xúc đó. Khi cháu sẵn sàng để nói chuyện, hãy nghiêm túc đón nhận những tâm tình của cháu và cho cháu biết rõ rằng bạn yêu thương và luôn ủng hộ cháu, dù bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine