Giữ dáng mùa hè

0

Giữ cho cơ thể cân đối là một trong những cách tốt nhất để giúp cho chúng ta luôn khỏe mạnh, cả về thể chất, tâm trí lẫn tinh thần. Huấn luyện viên thể dục Bob Greene sau đây sẽ giới thiệu đến chúng ta một kế hoạch tập luyện và ăn uống nhằm phục vụ cho mục tiêu giữ gìn vóc dáng trong mùa hè


1. Đi bộ

   • Đi bộ là hoạt động tốt cho tim mạch nhưng lại rất dễ thực hiện. Bạn có thể đi bộ ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, và nó phù hợp với bạn dù bạn ở độ tuổi nào đi nữa.

• Bob đề nghị bạn hãy xem đi bộ như một hoạt động tích cực, một hoạt động được bạn thực hiện để đề cao bản thân mình.

• Khi đi bộ, hãy chú trọng đến thời gian (20-30 phút) thay vì chú trọng đến quãng đường đi được. Bob đề nghị, khi đã đi bộ quen bạn có thể tăng lên 45 phút hoặc thậm chí là 60 phút nếu khả năng đi bộ của bạn đã nâng cao.

• Tư thế khi đi bộ cũng rất quan trọng: cằm chĩa ra phía trước, hai vai kéo ra sau, hai cánh tay vung lên thành một góc 90 độ.

• Bạn nên phấn đấu đạt đến mức 7 trong thang điểm 1-10 dành cho đi bộ. Mức 7 là khi bạn có thể nói chuyện trong lúc đi bộ nhưng không muốn nói chuyến quá lâu.

• Đừng quên khởi động và điều hòa cùng các bài tập co duỗi cơ.

2. Uống nước

   • Cố gắng uống 8 ly nước mỗi ngày (mỗi ly có thể tích 8 ounce). Theo Bob, trong thời tiết nắng nóng bạn cần tăng lượng nước hấp thu vào cơ thể, từ 8 ly lên 10 ly mỗi ngày. Bob nói rằng có nhiều lúc chúng ta nghĩ mình cần ăn trong khi thật ra thứ chúng ta cần là nước. Nước giúp tạo cảm giác no, làm cho chúng ta không ăn quá nhiều.

3. Đừng cùng một lúc thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống của bạn

   • Bob đề nghị rằng bạn không nên thay đổi thói quen ăn uống quá nhiều nếu muốn giữ cho quá trình trao đổi chất của mình được cao. Khi bạn giảm một cách đáng kể lượng calories mình hấp thụ, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại, làm bạn mất năng lượng và sức sống.

• Hãy dành ra một đến hai tháng cho phép quá trình trao đổi chất của bạn tăng lên và thích nghi với các bài tập thể dục. Điều quan trọng là phải tập đều đặn, sau đó từ từ thay đổi thói quen ăn uống. Các tập quán ăn uống tốt bao gồm tránh ăn khuya, tập ăn sáng, và giảm khối lượng thức ăn trong mỗi bữa nếu cần. Việc đó sẽ giúp tạo hiệu quả tốt hơn cho quá trình trao đổi chất của bạn.

• Hãy nhớ rằng trong một hay hai tháng đầu, bạn đang làm quá trình trao đổi chất của bạn tăng nhanh và do vậy việc giảm cân nhanh chóng sẽ không xảy ra. Trong suốt thời gian này, cơ thể bạn được tiếp đủ nước, và điều này giúp che đậy hiện tượng mất chất béo. Bạn sẽ thu được lợi ích lớn hơn nếu kiên trì thay đổi thói quen ăn uống và tập luyện một cách từ từ.

Hãy rủ một người bạn hay người thân tham gia đi bộ cùng bạn để khuyến khích bản thân năng luyện tập. Nếu người đó sống xa nơi bạn sống, hai người hãy gửi email cho nhau hàng ngày và kể cho nhau nghe những việc mình đã làm trong ngày hôm đó.

Khánh Ngọc