Giới hạn lành mạnh cho video game

0
178

Một số đứa trẻ chơi video game ở mức độ vừa phải và không gặp các ảnh hưởng tiêu cực nào; trong khi những đứa trẻ khác bị nghiện game. Trẻ mê game quá mức có thể bỏ bê việc học để chơi game, hoặc thường xuyên thức khuya để thỏa mãn đam mê chơi game của mình; các trẻ này cũng hiếm khi xã giao với người khác do chúng muốn dành mọi thời gian rảnh cho video game. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn đưa ra những giới hạn lành mạnh cho việc chơi game của con mình:

Ảnh: monikabaechler / Pixabay

1. Trẻ chỉ nên được chơi trò chơi điện tử SAU KHI hoàn thành các nhiệm vụ trong ngày
Làm bài tập, phụ bố mẹ việc nhà,… – những nhiệm vụ này phải được trẻ hoàn thành tốt trước khi bạn cho phép trẻ chơi trò chơi điện tử.

2. Hạn chế giờ chơi điện tử
American Academy of Pediatrics (Viện Nhi khoa Hoa Kỳ) đề xuất: Trẻ chỉ nên chơi điện tử dưới 30 đến 60 phút mỗi ngày trong những ngày đi học và 2 giờ hoặc ít hơn 2 giờ trong những ngày trẻ không phải tới trường. Cơ quan này còn đề xuất trẻ em dưới 6 tuổi chỉ nên tiếp xúc với màn hình máy tính/ti-vi/điện thoại di động không tới 1 giờ mỗi ngày; trẻ trên 6 tuổi cũng nên được tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian hợp lý. Các biện pháp này giúp đảm bảo trẻ phát triển lành mạnh và dành thời gian cho những hoạt động khác.

3. Khi thiết lập các quy tắc, hãy dành ra khung thời gian hợp lý để đánh giá lại
Bạn có thể thử nghiệm các quy tắc của mình trong 1 đến 2 tháng, sau đó thì đánh giá lại. Nếu bạn thấy kế hoạch ban đầu quá nghiêm ngặt, bạn có thể nới lỏng nó ra sau vài tháng. Bạn nên nhớ việc nới lỏng các quy tắc sẽ dễ dàng hơn là siết chặt chúng lại.

4. Đưa ra hình phạt hợp lý khi trẻ vi phạm luật
Các hình phạt nên thực tế và có thể được thi hành ngay lập tức. Ví dụ, nếu bé nhà bạn vi phạm các quy định của bạn trong việc chơi điện tử, bạn có thể cấm tiệt con chơi điện tử trong vài ngày hoặc vài tuần. Đừng nên áp dụng những hình phạt quá “xa vời” như: Nếu đứa con 14 tuổi của bạn chơi điện tử quá giờ, bạn sẽ không mua xe cho cháu đến khi cháu 18 tuổi.

5. Quy định về nội dung trò chơi cho con
Là bố/mẹ của một đứa trẻ nhỏ, bạn có quyền và có trách nhiệm giám sát các nội dung trò chơi mà con mình tiếp cận. Nếu bạn không chắc, hãy trực tiếp hỏi con hoặc kiểm tra các web browser (trình duyệt web) mà con truy cập để xem con thích chơi những trò chơi nào. Bên cạnh việc đưa ra các quy định về giờ giấc chơi game, bạn cũng nên có các quy định về thể loại game con được chơi. Bạn đừng nên để con mua hoặc chơi những game có nội dung bao lực thái quá hoặc khiêu dâm.

6. Sau khi thiết lập các quy tắc, hãy thường xuyên giám sát và thi hành
Bạn không nên cho phép con bẻ cong các quy định khi bạn mệt hoặc bận rộn; cũng đừng du di cho trẻ khi trẻ bị bệnh hoặc không có bài tập về nhà. Dù vấn đề gì xảy ra đi nữa, bạn cần tuân thủ các quy định và hình phạt được bạn đề ra ngay khi trẻ vi phạm quy tắc. Bạn và chồng/vợ của bạn nên nhất trí với nhau về các quy tắc trong nhà và hỗ trợ nhau giám sát giờ con chơi game và cac quy định liên quan việc đến chơi game của con.

7. Tìm các hoạt động thay thế
Con của bạn chơi điện tử phần lớn là vì cháu thấy nó vui và vì cháu chơi giỏi. Khi cháu phát hiện các hoạt động vui chơi khác cũng vui không kém, rất có thể cháu sẽ dành ít thời gian cho việc chơi điện tử hơn. Nếu con của bạn không có trò gì để làm, hãy giúp con tiêu khiển bằng các hoạt động khác – như vẽ, múa hát, đọc sách, các trò chơi vận động ngoài trời, v.v…

8. Khuyến khích con tham gia hoạt động ngoài chơi game
Hãy dành cho con những phần thưởng khi con tham gia những hoạt động không liên quan đến chơi điện tử. Phần thưởng có thể là vật chất (bánh kẹo, tiền bạc, một dịch vụ nào đó,…) hoặc phi vật chất (như lời khen ngợi hay đơn giản là sự quan tâm). Bạn có thể thay thời gian chơi game bằng các hoạt động vui chơi lành mạnh, và những hoạt động này cũng có thể được xem như phần thưởng cho việc trẻ không chơi trò chơi điện tử. Nếu con của bạn chơi game đến mức nghiện game, rất có thể một trong các tác hai của việc đó là mối quan hệ giữa bạn và con trở nên xấu đi. Sự động viên tích cực để con bớt chơi game là một cách cải thiện mối quan hệ giữa bạn và con mình, và điều đó cũng có thể là một phần thưởng cho đứa trẻ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine