Giải quyết khủng hoảng sức khỏe tâm lý bằng tư vấn hướng nghiệp

0
182

Thất nghiệp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của bạn. Những người bị thất nghiệp thường bị suy giảm sức khỏe tâm lý và khi có công việc mới, tinh thần của họ có thể được cải thiện. Nhưng đây lại là vòng lẩn quẩn, khi mà những người gặp trục trặc trong sức khỏe tâm lý thường khó kiếm được việc.

Ảnh: OpenClipart-Vectors / Pixabay

Một công việc phù hợp sẽ giúp bạn duy trì ý thức về vị trí của bản thân trong xã hội, về mục đích sống của bạn, duy trì thời khóa biểu tương đối ổn định của một ngày, những mối liên hệ xã hội của bạn và giúp bạn có cơ hội sử dụng các kỹ năng của bản thân. Đó là chưa kể công việc còn giúp bạn kiếm được tiền (không tiền là một nguyên nhân lớn gây lo âu ở nhiều người).

Các đối tượng trẻ mới vào đời là những người đặc biệt dễ chịu ảnh hưởng từ tình trạng thất nghiệp. Chưa có nhiều kinh nghiệm, phải “bơi” giữa những mớ bòng bong của mạng xã hội, những mối tình tan vỡ của tuổi trẻ và các mối quan hệ bạn bè chưa ổn định. Nhiều thanh niên còn thử uống rượu bia và các chất gây nghiện, dẫn đến mâu thuẫn với gia đình và các em phải chật vật kiếm tiền để tự đứng được trên hai chân mình.

Trong khi những bệnh như tim mạch hay ung thư thường xuất hiện ở tuổi trung niên, các vấn đề sức khỏe tâm lý lại thường xuất hiện ở độ tuổi đầu những năm đôi mươi. Ở một số trường hợp, các bệnh này tái đi tái lại, và để lại những hậu quả trong suốt một đời người.

Mặc dù phần lớn người trẻ chỉ trải qua những giai đoạn thất nghiệp ngắn, nhưng một số khác không có việc làm trong thời gian dài hơn. Ví dụ: những người trẻ này thường gặp khó khăn trong việc bám trụ công việc trong suốt cuộc đời, và thu nhập của họ thường thấp hơn. Xét trên tầm vĩ mô, điều này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế: năng suất lao động kém, tax revenues (doanh thu từ thuế) giảm và các chi phí điều trị bệnh tật, bảo hiểm tăng lên.

Khuyến nghị được đưa ra là phải giảm thiểu tình trạng thất nghiệp ở người trẻ tuổi. Đây không phải việc dễ dàng. Như một khía cạnh mà chúng ta có thể chú ý đến nhiều hơn đó là career guidance (tư vấn hướng nghiệp).

Dù một số người coi nhẹ hoạt động tư vấn hướng nghiệp, nhưng cũng như bất cứ hình thức trợ giúp one-to-one (một-kèm-một) nào, tư vấn hướng nghiệp tạo cơ hội cho những người trẻ chia sẻ các mối lo và mối bận tâm của mình. Tư vấn hướng nghiệp giúp chúng ta nhận ra các điểm mạnh của từng thanh thiếu niên, giúp các em có hy vọng bằng cách chỉ ra cho các em các phương án học tập và công việc mà các em có thể có, tạo động lực và tâm thế cho các em hành động. Tư vấn hướng nghiệp có thể giúp các em nhận biết mình là ai, mục tiêu của mình là gì, và cách đạt được những mục tiêu đó – chính sự rõ ràng này sẽ giúp các em bớt lo âu và bớt căng thẳng.

Trên hết, tư vấn hướng nghiệp có thể giúp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp. Tư vấn hướng nghiệp cho phép người ta tiếp cận các cơ hội họ có thể có trong công việc và học hành. Một số nền văn hóa gây áp lực cho người thất nghiệp bằng cách bắt họ nhận ngay công việc đầu tiên họ kiếm được, dù công việc đó có tốt và phù hợp với họ hay không. Nhưng tư vấn hướng nghiệp lại có ích về lâu về dài, vì nó dựa trên sở thích và động lực của từng cá nhân. Nếu được thực hiện tốt, tư vấn hướng nghiệp giúp người ta tìm ra hướng đi đúng bền vững cho bản thân trong thời gian dài lâu.

Để trang bị cho thanh thiếu niên một cách toàn diện hơn trước khi họ bước vào thị trường lao động, tư vấn hướng nghiệp nên được kết hợp với việc giáo dục người trẻ những kỹ năng sống quan trọng – như career management (quản lý sự nghiệp) và stress management (quản lý căng thẳng).

Tư vấn hướng nghiệp thoạt nghe thì có vẻ không liên quan gì đến chuyện sức khỏe thanh thiếu niên, nhưng chúng ta cần hiểu rằng bệnh tật có nguyên nhân từ tình trạng kinh tế – xã hội, và ở mức độ nào đó, các bệnh này có thể được cải thiện bằng chính các “phương thuốc” kinh tế – xã hội. Các dịch vụ tư vấn hướng nghiệp được thực hiện đầy đủ, liên tục và đúng cách có khả năng cải thiện sức khỏe tâm lý của chúng ta – từ bây giờ và nhiều năm sau nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine