Giải mã quy tắc ăn mặc business casual

0
464

Doanh nghiệp bạn cho phép nhân viên ăn mặc kiểu business casual? Vậy thì bạn nên mặc gì khi đi làm?

Emily Roberts. © The Balance, 2018

Một điều cần nêu rõ: Business casual không có nghĩa là bạn được mặc quần shorts, áo t-shirt hay đầm sundress với giày sandals. Tuy nhiên, nếu mặc nguyên một bộ suit thì lại quá formal. Khi không biết mặc gì, tốt nhất nên nghiêng về phong cách formal thay vì quá casual.

Sau đây là một số gợi ý ăn mặc cho dress code này tại chỗ làm:

Nữ giới nên mặc gì
Nữ giới nên mặc váy hoặc quần tây, áo blouse, sweater, twinset, có thể dùng thêm áo jacket và vớ đùi với giày bít mũi. Giày sandals và giày hở mũi có thể phù hợp trong một số môi trường làm việc, nhưng hãy để dành dép xỏ ngón cho dịp đi chơi cuối tuần. Sau đây là một số loại trang phục mà nữ giới đi làm nên có:
• Quần dài bằng vải khaki, corduroy, twill, hoặc cotton pants hay váy có độ dài phù hợp
• Sweaters, twinsets, áo khoác cardigans, áo polo/knit shirts
• Đầm phù hợp môi trường làm việc – như đầm sheath dress
• Màu trơn thì thích hợp hơn là hoa văn sặc sỡ

Nam giới nên mặc gì
Với nam giới, có thể chọn các loại quần dài, áo sơ-mi, vớ sẫm màu và giày dress shoes. Tránh diện polo shirts khi đi phỏng vấn, kể cả khi doanh nghiệp cho phép. Đừng mặc quần jeans hay quần shorts. Sau đây là một số gợi ý cho bạn:
• Quần dài bằng vải khaki, gabardine, wool, hoặc cotton, ủi phẳng phiu
• Áo sơ-mi cotton tay dài, được ủi
• Áo sweaters
• Giày leather shoes, màu đen hoặc nâu
• Dây nịt leather belt, màu đen hoặc nâu
• Cà vạt

Một số điều khác cần lưu ý
Phỏng vấn xin việc: Nếu bạn là người mới nhận việc, nên tránh ăn mặc như sắp đi picnic cho đến khi bạn nắm được quy tắc ăn mặc của công ty.

Ăn mặc formal một chút vẫn tốt hơn là ăn mặc quá xuề xòa. Bạn có thể liên hệ bộ phận HR hoặc một đồng nghiệp nào đó để tìm hiểu quy tắc ăn mặc business casual của công ty có nghĩa là gì.

Khi đi dự phỏng vấn xin việc, tốt nhất nên ăn mặc formal hơn quy tắc business casual thường tình. Kể cả khi người phỏng vấn bạn mặc váy ngắn hay quần shorts, điều đó không có nghĩa là bạn được mặc như vậy. Khi đi xin việc, bạn cần gây ấn tượng tốt cho doanh nghiệp, và một cách để gây ấn tượng tốt đó là ăn mặc thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn, dù dress code nơi đó là gì đi nữa.

Duy trì sự nhất quán: Nếu từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần, bạn ăn mặc chỉn chu và nghiêm túc, đừng đi làm vào thứ Sáu trong kiểu trang phục khiến mọi người không nhận ra bạn là ai. Điều này đúng kể cả khi doanh nghiệp bạn áp dụng chính sách “casual Fridays”. Vào ngày thứ Sáu, bạn chỉ nên dress down một chút so với các ngày trong tuần.

Chẳng hạn, một số công ty cho phép mặc quần jeans. Nhưng hãy chọn chiếc quần jeans đẹp nhất bạn có, chứ không phải chiếc quần jeans cũ mèm hay bị xé tùm lum. Trang phục bạn mặc nên đủ formal cho những sự kiện như họp đột xuất với sếp hay khách hàng.

Dù doanh nghiệp bạn là loại doanh nghiệp gì, duy trì một hình ảnh nhất quán cho bản thân sẽ giúp xây dựng lòng tin và sự tôn trọng của mọi người với bạn.

Cân nhắc thời khóa biểu: Nếu trong ngày hôm đó bạn sẽ gặp khách hàng hoặc có business lunch, hãy ăn mặc trang trọng một chút để thể hiện sự tôn trọng với những người bạn sắp gặp. Hãy để dành trang phục casual cho những ngày bạn chỉ phải ở văn phòng cả ngày.

Những thứ không nên mặc
Khi dress code là business casual, bạn đừng mặc áo t-shirt cũ, quần jeans rách, giày sneaker mòn vẹt hay dép xỏ ngón. Hãy nhớ dress code có chữ “business”, vì vậy hãy để dành những món đồ cũ kỹ mà bạn thích mặc cho dịp ở nhà. Trang phục business casual cần sạch sẽ, phẳng phiu và vừa vặn.

Tránh chọn trang phục có in hình ảnh hoặc câu chữ mang tính xúc phạm.
Nam giới phải cạo râu và thắt dây nịt. Nữ giới không nên mặc trang phục bó sát, hở hang hay quá lả lướt; không nên để lộ dây áo ngực; trang điểm chỉ nên đơn giản, nhẹ nhàng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine