Forest bathing: Nó là gì và tại sao bạn nên thử?

0
270

Ngày nay chúng ta thường ở trong nhà quá nhiều, xem TV, lướt mạng xã hội, chơi trò chơi điện tử…. Chúng ta sống hoặc làm việc trong các đô thị được bao bọc bởi thép, bê-tông và khói bụi, không được tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng, cây cỏ, sông ngòi và không khí trong lành.

Ảnh: Riccardo Chiarini / Unsplash

Dù lối sống hiện đại có thể tiện lợi, nhưng nó cũng đang tước đi của chúng ta những lợi ích sức khỏe mà chỉ thiên nhiên mới có thể mang lại. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta nên học thói quen shinrin-yoku (tạm dịch: forest bathing – tắm rừng) của người Nhật.

Tắm rừng là gì?
Năm 1982, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp của Nhật Bản đã sáng tạo ra thuật ngữ shinrin-yoku, được dịch là “forest bathing” (“tắm rừng”) hoặc “absorbing the forest atmosphere” (“hấp thu không khí của rừng”). Hoạt động này khuyến khích mọi người dành thời gian cho việc ở giữa thiên nhiên – không cần có việc tắm rửa nào diễn ra ở đây. Nó diễn ra rất nhẹ nhàng – bạn không cần phải chạy bộ hay đi bộ nhiều dặm đường. Mục đích của “tắm rừng” là giúp người dân sống trong khoảnh khắc hiện tại trong lúc để các giác quan của bản thân đắm chìm trong khung cảnh và âm thanh của tự nhiên.

Nó có hiệu quả không?
Không phải vô cớ mà các thành phố lớn thường có công viên, cây cối và vài mảng trống của thiên nhiên được đan xen trong các cung đường của họ. Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Environmental Health Research (Tạp chí Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường Quốc tế) cho biết: dành thời gian đi đến một công viên trong đô thị có tác động tích cực đến các giác quan và sức khỏe của người dân ở đó.

Forest bathing cũng được nhận thấy là giúp giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim và làm giảm nồng độ các hormones có hại như cortisol (được cơ thể sản sinh khi chúng ta bị stressed). Các tác dụng này có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn.

Cách thực hiện
Mặc dù từ “rừng” có trong tên hoạt động này, bạn đừng lo lắng: không nhất thiết phải đi tới rừng thật. Bạn có thể đi đến công viên địa phương, con đường mòn yêu thích của bạn gần nơi bạn ở, bãi biển, một cái hồ, hay bất cứ bối cảnh thiên nhiên nào. Chỉ cần tắt hoặc để điện thoại (hay bất cứ thiết bị điện tử nào khác) ở chế độ im lặng. Mục tiêu ở đây là thực sự đắm mình trong khoảnh khắc khi mà bạn “tắm” các giác quan của mình bằng thiên nhiên.

Khi đến nơi, bạn hãy hít vài hơi thở sâu và tập trung cảm nhận những cảm giác mà các giác quan bạn đang cảm thấy – dù đó là mùi gió biển trong lành hay một khúc nhạc của những chú chim.

Hãy dành đôi chút thời gian quan sát không gian xung quanh. Bạn có thể ngồi ngắm những cái cây lay động trong gió, hoặc dạo bước đi loanh quanh một cách thư thái, không cần phải nhắm tới đích đến nào – chỉ cần để tâm trí và các giác quan được lang thang, khám phá và đắm mình vào thiên nhiên.

Mẹo an toàn: Hãy luôn để ý đến thế giới xung quanh, không rời khỏi những con đường được đánh dấu, và mặc trang phục phù hợp. Có thể bạn sẽ muốn dùng kem chống nắng, thuốc chống dị ứng và thuốc phòng côn trùng. Bạn cũng nên đề phòng những nguy hiểm có thể có: thú hoang, đường đi khó,… Nếu được, hãy đem theo một người bạn đồng hành hoặc thông báo cho ai đó biết bạn sắp đi đâu và đi trong bao lâu.

Tốt nhất, bạn hãy thực hành forest bathing trong ít nhất 20 phút mỗi ngày. Nếu bạn không có chừng ấy thời gian rảnh cũng không sao. Bất cứ khoảng thời gian nào bạn có thể dành cho mình để ở ngoài trời tắm nắng và hít thời không khí trong lành cũng đều có ích. Ngoài ra, mục đích của forest bathing là để thư giãn và “ngắt kết nối” – bạn không cần phải xem hoạt động này như một “nhiệm vụ thường ngày”. Đó nên là hoạt động được bạn mong chờ và đem lại cho bạn niềm vui.

Bạn cũng có thể kết hợp forest bathing với thói quen viết nhật ký để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe. Sau mỗi buổi forest bathing, hãy viết ra những gì bạn đã trải nghiệm hay bất cứ ý nghĩ nào bạn có trong lúc tắm mình giữa thiên nhiên. Đây là một cách hay để theo dõi cách forest bathing tác động lên cảm nhận của bạn như thế nào theo thời gian.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine