Đọc sách để thay đổi bản thân

0

Một người nổi tiếng từng nói: “Đọc một cuốn sách tốt chẳng khác gì trò chuyện với một người thông minh.” Mà nói chuyện với người thông minh, hẳn bạn sẽ học được nhiều điều. Chưa cần nói đến những tài liệu chuyên ngành hay tài liệu kiến thức lớn lao, chỉ riêng việc đọc sách văn học cũng có thể làm thay đổi con người và tầm nhìn của bạn theo hướng tốt đẹp hơn – đó chính là nhận định của các nhà khoa học.

up-doc-de-thay-doi

Ảnh: Stokkete/Shutterstock

1. Các tác phẩm văn học viễn tưởng đặt chúng ta vào suy nghĩ của người khác
Những tác phẩm này cho chúng ta cơ hội khám phá thể giới chủ quan của các nhân vật. Thông qua đó, bạn sẽ học được nhiều điều về các dạng người và cách ứng xử trong xã hội (cũng như khi bạn đọc sách khoa học hay lịch sử, bạn sẽ thu lượm được kiến thức về các lĩnh vực này).

2. Các tác phẩm văn chương có thể mang sự mới mẻ đến cho cảm xúc chúng ta
Văn phong và các biện pháp tu từ của tác giả là lời mời gọi người đọc bước vào một bữa tiệc cảm xúc nhiều cung bậc và màu sắc. Cũng như khiêu vũ và âm nhạc, một tác phẩm văn học viễn tưởng hay sẽ cho phép bạn mở lòng mình đón nhận những trải nghiệm nội tâm thú vị.

3. Văn chương có tính nghệ thuật là một hình thức giáo dục gián tiếp
Không như các tiết mục quảng cáo, tác phẩm khoa học hay những mẩu tin tuyên truyền, các tác phẩm văn chương cho phép người đọc rút ra kết luận riêng của mình. Bằng cách tạo điều kiện cho người đọc xây dựng cảm nhận riêng về các nhân vật trong câu chuyện, những tác phẩm văn chương gần như là một cuộc đối thoại. Chính nhờ trò chuyện với người khác, chúng ta học được cách hiểu họ đang cảm thấy những gì và tại sao họ cảm thấy như thế; văn chương cũng tác động lên chúng ta theo nguyên tắc đó.

Bạn thấy đấy, đọc sách cũng có nhiều cái lợi, đúng không nào? Nếu bạn không có điều kiện đi đây đi đó hay gặp gỡ nhiều người nhưng vẫn muốn cuộc sống mình có nhiều màu sắc, hãy tập cho mình thói quen đọc sách nhé!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine