Dị ứng mỹ phẩm‏

0
456

Trong đa số trường hợp khi sử dụng mỹ phẩm, thường không có những biểu hiện gì đặc biệt, tuy nhiên có một số cá biệt dị ứng với mỹ phẩm, tùy theo tính chất và mức độ dị ứng mà có những biểu hiện triệu chứng khác nhau, nếu nhẹ thường là nổi mụn trứng cá, là triệu chứng thường gặp nhất, do bôi các loại mỹ phẩm làm bít lỗ chân lông, gây ứ đọng chất bã nhờn; nếu nặng hơn thì viêm da dị ứng, đây là dạng dị ứng đáng ngại hơn, biểu hiện bằng mảng đỏ vùng bôi mỹ phẩm kèm theo mụn nước và ngứa; mề đay bao gồm những sẩn phù rất giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn hay những lằn roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa; chàm tiếp xúc với biểu hiện mảng da có màu hồng hay đỏ giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa, da khô và tróc vảy, teo da thường gặp ở những người dùng nhóm thuốc có Corticoid kéo dài; sạm da hay lão hóa da làm cho da có màu sậm hơn, có đốm nâu khô, nhám, tăng sừng.


Xử trí
Sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm trôi đi mỹ phẩm, thông thường như vậy chỉ cần ngưng ngay mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên, ở một số người có dị ứng ngày càng nặng hơn do đó cần phải được điều trị, tùy theo mức độ mà điều trị khác nhau, đối với viêm da nhẹ, cần bôi ngắn hạn các thuốc có Corticoid như Eumovate, Dermovat, Flucinar…Trường hợp thật nặng thì uống thêm các thuốc kháng dị ứng như Clarytine, Cezil, Celestamine, uống Vitamin C liều cao. Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị các triệu chứng sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

Phòng ngừa dị ứng
Nói chung, nên tránh lạm dụng mỹ phẩm, đối với người đã từng dị ứng một loại mỹ phẩm nào đó thì suốt đời không nên sử dụng lại, đối với người có nguy cơ dị ứng như nổi mề đay, suyễn thì phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Có nhiều phương pháp để thử như: thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để từ 24 đến 48 giờ; hay phương pháp PUT (Provocative Use Test); hoặc phương pháp ROAT (Repeat Open Application Test) là phương pháp xác định phản ứng mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần/ngày trong 2 tuần với đường kính khoảng 5 cm (gần 2 inches) để xác định phản ứng, nếu vượt quá thời gian trên, vùng da thoa thuốc không biểu hiện gì như ngứa, hồng ban, nổi mụn nước…thì chứng tỏ không bị dị ứng mỹ phẩm đó.

Tóm lại, ngày nay với mức sống ngày càng cao, việc sử dụng mỹ phẩm để làm cho cuộc sống thêm sinh động cũng là điều bình thường, là một nhu cầu không thể thiếu của phái nữ. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng cần thận trọng với những mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, cần thận trọng hợn với những người có nguy cơ dị ứng như suyễn, mề đay, chàm, viêm da dị ứng…Và không bao giờ sử dụng lại khi đã dị ứng với loại mỹ phẩm đã dùng.