Để trở thành người mẹ kế/cha dượng tốt khi tái hôn

0
181

vietbeauty-tro-thanh-me-ke-cha-duong

Kết hôn là một bước ngoặc quan trọng trong đời. Việc điều chỉnh để có thể chung sống với người khác đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, đồng cảm và tinh thần hợp tác để cùng nhau vượt qua khó khăn. Vai trò của những đặc điểm này càng được nhấn mạnh hơn nữa trong việc tái hôn, đặc biệt là khi nó có liên quan đến việc sống hòa hợp cùng những đứa trẻ.

Việc tạo ra một gia đình hòa thuận với những câu chuyện, những thói quen và nền tảng khác nhau thật sự là một nhiệm vụ khó khăn. Bọn trẻ sẽ phản ứng như thế nào khi đột nhiên có một người bố hay một người mẹ mới ở nhà chúng? Chúng sẽ sống hòa thuận và học cách yêu thương hay căn nhà từ đây sẽ đầy tiếng cãi vã? Làm sao duy trì được tính kỷ luật và ai sẽ là người đặt ra chúng? Làm sao ta có thể đưa ra quyết định có thể làm hài lòng tất cả mọi người với những nhu cầu và cá tính khác nhau? Thật sự là không có câu trả lời đơn giản cho việc làm sao có thể hòa hợp hai gia đình lại một cách hoàn hảo, nhưng có một số điều mà bố mẹ có thể làm để giúp giảm bớt mâu thuẫn và dọn đường cho mối quan hệ gia đình tích cực.

Thổ lộ cảm xúc
Hãy để cho những đứa trẻ được thổ lộ cảm xúc về thành viên mới trong gia đình cũng như cảm xúc của cặp đôi khi đảm nhận vai trò mới. Đừng la mắng hay trừng phạt con của bạn nếu chúng thể hiện cảm xúc tiêu cực về cuộc hôn nhân sắp tới. Hãy kiên nhẫn và hiểu cho những lo lắng của chúng. Trấn an chúng rằng bạn sẽ không ngừng yêu chúng cho dù bạn có một người bạn đời mới. Hãy chắc chắn rằng con bạn có nhiều thời gian để làm quen với người cha hay người mẹ mới cũng như những người anh, em mới trước khi kết hợp hai gia đình làm một.

Cân nhắc đến các con khi lên kế hoạch cưới
Cho phép con của bạn tham gia vào buổi lễ nếu chúng muốn. Hãy xem xét việc trì hoãn chuyến đi tuần trăng mật cho đến vài tuần sau đám cưới để con bạn không cảm thấy bị bỏ rơi khi bạn bước vào mối quan hệ mới. Hay bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình (tất nhiên là bao gồm cả những đứa trẻ) ngay sau đám cưới. Điều này sẽ giúp cho các bạn có một môi trường thoải mái hơn để làm quen với nhau.

Bắt đầu lại từ đầu
Nếu có thể, các bạn nên chuyển vào một căn nhà hoàn toàn mới. Một nơi trung lập như vậy sẽ giúp giảm bớt cảm giác đứng ngoài cuộc hay cảm giác bị xâm lăng. Đừng nên xem thường nhu cầu có không gian riêng tư của trẻ, chúng cần có không gian để cảm thấy thân thuộc trong ngôi nhà mới.

Hãy để cho trẻ quyết định cách chúng sẽ gọi người cha, mẹ mới
Đừng ép con của bạn gọi người bạn đời của bạn là “mẹ” hoặc “bố” nếu chúng không thoải mái với điều đó. Thông thường, chúng sẽ cảm thấy thoải mái việc gọi tên, nhưng đối với trẻ nhỏ, việc có ai đó để gọi là “bố” hay “mẹ” cũng khiến chúng hài lòng rồi.

Thi hành thận trọng kỷ luật
Mặc dù trước đây những người cha, người mẹ đơn thân cảm thấy rất nặng nề khi phải một mình nuôi dạy con, việc có thêm một người bạn đời sẽ giúp gánh nặng của họ được san sẻ. Nhưng đầu tiên mối gắn kết giữa mẹ kế hay cha dượng với con của người bạn đời mới cần phải được thiết lập đã. Cho đến khi sự gắn kết này được xây dựng, việc thi hành luật lệ vẫn nên giao cho người cha, mẹ ruột của trẻ. Cha mẹ kế có thể hỗ trợ tinh thần thảo luận ý tưởng về kỷ luật. Qua thời gian, trẻ sẽ dần chấp nhận sự dạy bảo từ cha, mẹ kế thôi.

Khánh An – VietBeauty Magazine