Đề nghị “chuyện ấy” với bạn đời theo cách họ thích

0
165

Ảnh: StockSnap / Pixabay

Một số người than phiền rằng bạn đời họ không ham muốn họ. Khi họ đề xuất (initiate) “chuyện ấy” với bạn đời, người bạn đời đó thường tìm cách từ chối. Đôi khi họ đổ lỗi cho việc bạn đời mình có ham muốn tình dục thấp hơn mình, hoặc bạn đời mình quá bận rộn,… Nhưng trong nhiều trường hợp, nguyên nhân nằm ở chỗ họ đề xuất “chuyện ấy” theo cách bạn đời họ không thích.

Chúng ta đề xuất “chuyện ấy” với bạn đời để làm gì? Phần đông người được hỏi sẽ trả lời: “Thì để làm ‘chuyện ấy’ chứ còn gì nữa?”. Nhưng mục đích sâu xa không chỉ là để bạn đời LÀM ‘chuyện ấy’ với chúng ta, mà còn để bạn đời MUỐN làm ‘chuyện ấy’ cùng lúc với chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhen nhóm ngọn lửa ham muốn ở bạn đời mình. Bạn đời bạn khước từ đề xuất của bạn không hẳn là vì họ không muốn làm “chuyện ấy” với bạn, mà có thể là do họ không thích được mời gọi vào “chuyện ấy” tại thời điểm đó, hay theo cách bạn đang làm.

Theo một khảo sát trên hàng ngàn nam giới và phụ nữ (các đối tượng này đều ở trong một mối quan hệ tình cảm dài hạn) về cảm nhận của họ với cách “chuyện ấy” được mào đầu – họ có thích không, cái gì khiến họ hứng tình,… – có hai kết quả đáng ghi nhận:
1. Nhiều người không thích cách mà bạn đời họ đề xuất với họ chuyện gối chăn.
2. Mỗi người có sở thích khác nhau trong việc đề xuất chuyện gối chăn.

Bạn đừng suy diễn. Nghiên cứu cho thấy nhiều người hiểu không đầy đủ về cái mà họ cho là bạn đời họ thích; trong khi số khác hoàn toàn hiểu sai về thị hiếu của bạn đời trong tình dục. Ví dụ: Đôi khi chúng ta cho rằng bạn đời mình không hứng thú với “chuyện ấy” khi mà thật ra là họ có hứng thú. Một số người cũng lầm tưởng rằng cái gì họ thích thì bạn đời họ cũng thích; ví dụ: Họ nghĩ rằng họ cảm thấy hứng tình khi được hôn, vậy thì chắc bạn đời họ cũng cảm thấy vậy khi được hôn… Đây là những sai lầm phổ biến. Và nếu bạn không tìm hiểu bạn đời mình thích gì, có khả năng bạn sẽ bị từ chối một cách oan uổng khi bạn đề xuất “chuyện ấy” với bạn đời.

Vậy làm sao để biết bạn đời của mình thích mình khơi gợi chuyện chăn gối theo kiểu nào? Trong một khảo sát được tiến hành trên hàng chục ngàn người thuộc cả hai giới, người ta phát hiện ba vấn đề phổ biến, mà để cho đơn giản, chúng tôi xin diễn đạt thành ba câu hỏi những người bạn đời nên hỏi nhau.

Hãy hỏi: “Would you rather be… (“Anh/Em thích…”)
1. … được hỏi (bằng lời nói) hay được đụng chạm (bằng hành động)? Có sự khác nhau rõ rệt giữa hai cách khơi gợi này. Một số người thích nghe những lời mời gọi rõ ràng trước khi tham gia “chuyện ấy”; với họ, lời nói là một dạng foreplay (khúc dạo đầu). Một số người khác lại ghét việc được bạn tình đề xuất bằng lời; họ thích những đụng chạm xác thịt như một cử chỉ mơn trớn trên da hoặc một cái ôm hay cái hôn thật lâu.

2. … được tiếp cận một cách tế nhị hay trực tiếp? Một số người thích “chơi bài ngửa”, những lời đề nghị và yêu cầu rõ ràng giúp họ không hiểu sai các tín hiệu của bạn đời: “Are you in the mood?” (“Anh/Em có hứng làm ‘chuyện ấy’ không?”) hay “Get into bed now!” (Lên giường ngay nào!”). Nhưng số khác thì thấy sự mở đầu huỵch toẹt đó lạnh lùng, trơ trẽn và thô lỗ. Thay vào đó, họ thích những trò chơi rù quến nho nhỏ, những cử chỉ tán tỉnh và trêu chọc tình tứ để họ có thể cảm thấy “có hứng”.

3. … được làm cho bất ngờ, hay có sự chuẩn bị tinh thần cho “chuyện ấy”? Một số người thích tưởng tượng, lên kế hoạch và chuẩn bị tâm lý cho trò “mây mưa” của mình, trong khi số khác thích sự bất ngờ.

Hãy đặt những câu hỏi này cho bạn đời/người yêu của bạn và lắng nghe câu trả lời của anh/cô ấy. Tìm hiểu xem cái gì sẽ khiến anh/cô ấy “nổi hứng”, khi đó những lời mời gọi tham gia “chuyện ấy” của bạn sẽ dễ được anh/cô ấy chấp nhận hơn. Và đừng quá lo lắng nếu hai bạn có sở thích khác nhau về cách đề nghị “chuyện ấy”. Những khác biệt đó có thể là gia vị giúp các mối quan hệ lâu năm không bị nhàm chán. Về ngắn hạn, chúng tôi xin cung cấp một vài giải pháp cho những khác biệt có thể có:

1. Cố gắng thích cách đề xuất “chuyện ấy” của người bạn đời.
2. Hoặc đơn giản là thay phiên nhau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine