Để có tuổi già hạnh phúc‏

0
155

Dù muốn dù không, chúng ta ai cũng phải đối mặt với tuổi già. Và khi bước vào hoàng hôn của cuộc đời, sống sao để có tuổi già khỏe mạnh và ý nghĩa là điều quan trọng. Tuổi già không phải là điều quá khủng khiếp, đó đơn giản chỉ là một cách khác để bạn “lớn lên” – chín chắn và khôn ngoan hơn, dành thời gian để hưởng thụ những thành quả lao động mà bạn gặt hái được lúc còn trẻ, cũng như vui vầy cùng con cháu.


Nếu bạn nhìn nhận những thay đổi của tuổi tác theo một hướng tích cực, bạn sẽ có thể có một tuổi già khỏe mạnh và nhiều niềm vui.Để thích ứng với những vấn đề mà tuổi tác mang lại, sau đây là một số điều bạn nên thực hiện:

Thói quen ăn uống
Khi về già, một nguyên tắc đơn giản mà bạn nên tuân thủ đó là ăn ít hơn một nửa lượng thức ăn, nhưng số bữa ăn thì tăng gấp đôi. Đồng thời, bạn cũng nên nhai kỹ khi ăn.Bạn nên ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau củ trong các bữa ăn hàng ngày. Ở tuổi bạn, tốt nhất nên tránh xa đồ ăn vặt. Bạn cũng nên hạn chế dung nạp muối vì muối dễ làm bạn tăng huyết áp và đột quỵ. Hãy hạn chế dùng các loại thịt chế biến sẵn và các loại quà vặt như bánh kẹo. Trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm công nghiệp nào, bạn nên đọc kỹ thông tin ghi trên nhãn mác. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nhiều thức uống có cồn. Nếu được, bạn hãy tránh xa các loại thức uống này ra. Điều đó có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Thể dục thể thao
Bạn không nhất thiết phải đến phòng tập; bạn có thể tập thể dục trong vườn, chơi tennis hay đi dạo cùng bạn bè.

Kiêng thuốc lá
Hút thuốc lá có thể dẫn đến các bệnh về phổi. Bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Hoạt động xã hội
Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi của bạn để tham gia vào những hoạt động xã hội. Bạn có thể cùng những người cao tuổi khác tổ chức một hội đoàn giúp đỡ những người lớn tuổi trong khu vực bạn sống. Hãy tổ chức nhiều hoạt động để giữ cho bản thân bạn luôn bận rộn. Bạn cũng có thể tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức nào đó để góp phần làm thế giới tốt đẹp hơn. Nếu bạn không thể góp công góp sức, bạn có thể đóng góp bằng vật chất (như tiền, đồ đạc,…)

Giữ thái độ tích cực
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi nàoo luôn giữ thái độ tích cực đối với tuổi tác của mình, sẵn sàng đón nhận và thích ứng với mọi thay đổi mà tuổi tác mang lại thay vì tìm cách chống lại nó, thì những người đó có xu hướng sống khỏe mạnh và trường thọ hơn những người có cái nhìn tiêu cực với tuổi tác.

Giấc ngủ chất lượng
Một điều quan trọng nữa đó là bạn phải tạo cho mình những giấc ngủ chất lượng. Ngủ ngon giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tim và các áp lực căng thẳng khác.

Tạo cho mình những mối bận tâm khác
Đây là thời gian thích hợp để bạn tìm cho mình những sở thích mới, hoặc làm những việc mà trước đây bạn muốn làm nhưng không có thời gian, như sưu tập tem, vẽ tranh hay làm vườn,…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Điều này giúp bạn tầm soát những căn bệnh mà người cao tuổi thường mắc phải, từ đó ứng phó tốt hơn với chúng ngay từ giai đoạn đầu. Một trong những vấn đề thường gặp của tuổi già đó là suy giảm thị lực. Khi đi kiểm tra sức khỏe, bạn cũng nên kiểm tra mắt. Đừng bắt mắt của bạn làm việc quá nhiều, hãy làm mọi điều bạn có thể để bảo vệ mắt.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
Thỉnh thoảng dành thời gian ở ngoài trời cũng tốt, nhưng khi chúng ta càng cao tuổi, chúng ta càng dễ bị các bệnh do nhiệt. Vì thế, bạn nên hạn chế dang nắng.

Có kế hoạch tài chính phù hợp
Bạn nên lên kế hoạch tài chính cho tuổi hưu của mình càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp tuổi già của bạn thoải mái hơn và không quá bấp bênh, nếu không nói là an toàn hơn.

Dành thời gian bên gia đình
Tuổi hưu trí cũng mang lại cho bạn cơ hội ở bên những người thân yêu của mình nhiều hơn (điều mà bạn thường không làm được khi còn đi làm).

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine