Để có một tiệc cưới xanh, thân thiện với môi trường

0
954

Tất cả lựa chọn của bạn, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất, đều có thể tác động lên môi trường theo cách này hay cách khác. Hãy tưởng tượng mọi việc sẽ ra sao nếu bạn tổ chức một bữa tiệc quy mô với khăn ăn, chén dĩa, muỗng, nĩa dùng một lần? Bảo đảm sau tiệc bạn sẽ có cả một bãi rác.

Bạn có thể hạn chế điều này bằng cách chọn dùng trong bữa tiệc những sản phẩm có thể tái sử dụng được. Hoặc cách khác nữa là bạn chọn mua những sản phẩm sinh học (sau khi được thải ra có thể phân hủy mà không gây hại cho môi trường) được làm từ xơ mía, bột bắp và bột khoai tây tự nhiên, hay bằng tre nứa.

Bạn có thể có một đám cưới vừa xanh vừa mang không khí thân mật. Nếu tô chén muỗng nĩa mang phong cách trang trọng không phù hợp với đám cưới xanh của bạn, thì các dịch vụ bán lẻ như Kokopelli’s Green Market (www.kokogm.com) và BambuHome.com (bambuhome.com) có thể giúp bạn. Kokopelli’s Green Market có bán dĩa, chén, tách, và bộ dao muỗng làm từ mùn, còn BambuHome.com cung cấp những sản phẩm dùng một lần, rất đẹp, làm từ tre nứa, chúng có thể phân hủy trong vòng bốn đến sáu tháng mà không gây hại cho môi trường.

Dù rằng các chuyên gia sẽ phản bác rằng những thứ tái sử dụng được sẽ cần tiêu tốn nước và năng lượng để rửa sạch, hay các sản phẩm sinh học có thể tự phân hủy thì cần phải được xử lý một cách thích hợp, nhưng dù cho bạn chọn cách nào trong hai cách đó, thì lựa chọn của bạn vẫn thân thiện với môi trường hơn so với việc dùng giấy dầu và đồ nhựa dùng một lần.

Có nhiều cách để tổ chức một tiệc cưới xanh. Bạn có thể thử kết hợp một số ý tưởng dưới đây lại với nhau trong đám cưới của bạn cũng như trong bất cứ sự kiện ăn uống nào diễn ra trước đám cưới:

    Hãy nói không với nhựa dẻo, nhựa cách nhiệt và giấy dầu cũng như bất cứ sản phẩm dùng một lần nào khác – không chỉ với tô, chén, muỗng, nĩa mà ngay cả khay phục vụ, bát pha rượu, khay đựng đồ tráng miệng, máy hâm thức ăn (food warmer) cũng vậy. Hãy yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng.

Hãy thuê hoặc mua những sản phẩm có thể tái sử dụng được. Phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ tiệc có cả dịch vụ cho thuê đầy đủ chén dĩa muỗng nĩa. Hoặc bạn cũng có thể ghé qua các cửa hàng bán đồ giá rẻ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bộ dụng cụ ăn uống phù hợp với một tiệc cưới tao nhã đa phong cách. Nếu trong số những thứ bạn mua, có thứ gì đó bạn không cần đến, bạn có thể đem quyên góp cho các tổ chức từ thiện dành cho người vô gia cư, bếp ăn nhân đạo, hay chỗ lưu trú của những phụ nữ bị ngược đãi, hoặc cho những tiệm bán đồ vì mục đích từ thiện như Goodwill hay Salvation Army.

Nếu bạn chọn những sản phẩm dùng một lần, hãy bảo đảm là chúng được làm từ nguyên vật liệu được tái chế và/hoặc có thể phân hủy mà không gây hại cho môi trường hay có thể được tái chế lại hoặc dùng làm phân bón.

Có thể chọn đãi tiệc sau khi giờ ăn tối đã qua và chỉ phục vụ đồ uống kèm với bánh ngọt, hoặc chọn những thời điểm khác trong ngày sao cho không trùng với bữa ăn thường ngày của khách. Trong tiệc trưa, bạn có thể chỉ phục vụ đồ uống, món nguội và bánh.

Cân nhắc việc lựa chọn những món ăn hữu cơ, có sẵn trong địa phương và được sản xuất bằng công nghệ thân thiện với môi trường để làm thực đơn.

Có thể chọn những món ăn không có thịt; vừa tốt cho môi trường vừa đỡ tốn kém, vì thịt có thể khá đắt.

Có thể chọn hình thức tiệc đơn giản như tiệc tự phục vụ (buffet). Khách có thể vừa tự lấy thức ăn vừa trò chuyện được với nhau, và bạn không phải gánh thêm chi phí cho đội ngũ phục vụ.

Hãy đảm bảo là nơi bạn đãi tiệc và nhà cung cấp thức ăn cho bạn sử dụng những công đoạn càng thân thiện với môi trường càng tốt. Hiệp hội Nhà Hàng Xanh (Green Restaurant Association) có cung cấp danh sách những nhà hàng hoạt động theo tiêu chí xanh trên trang www.dinegreen.com. Do không có một danh sách tương tự như thế cho những nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, bạn nên hỏi trước xem nhà cung cấp đồ ăn cho bạn có thể hiểu và tuân theo các tiêu chuẩn xanh hay không.

Nếu bạn muốn chọn một khách sạn làm nơi đãi tiệc, hãy vào trang www.greenhotels.com của Hiệp hội Khách Sạn Xanh (Green Hotels Association) để tìm những địa điểm hoạt động theo tiêu chí xanh.

Để có danh sách đầy đủ về những doanh nghiệp xanh mà bạn có thể cần cho việc đặt tiệc, hãy vào trang www.coopamerica.org của Co-Op America và xem qua những doanh nghiệp được phê chuẩn là có hoạt động theo tiêu chí xanh trên Những Trang Xanh (Green Pages) trực tuyến. Nếu muốn, bạn cũng có thể yêu cầu một bản in của Những Trang Xanh (Green Pages).

Đừng bỏ đi thức ăn thừa. Thay vào đó bạn và khách của bạn có thể mang chúng về nhà để ăn tiếp sau đám cưới. Bạn cũng có thể tặng phần thức ăn thừa cho bếp ăn từ thiện hay các nhà lưu trú nhân đạo trong vùng; hãy thỏa thuận trước với họ để họ có thể chấp nhận nhận những thức ăn đã được chuẩn bị sẵn, bạn cũng hãy chỉ định một người làm công việc giao đồ ăn cho họ sau khi hết tiệc.

Hãy khuyến khích mọi người tái chế và xử lý chất thải đúng quy cách. Hãy đảm bảo là nhà cung cấp tiệc cho bạn có đồ chứa riêng dành cho chất thải tái sử dụng được. Hãy bảo đảm những thứ có thể dùng làm phân bón phải được dùng làm phân bón. Mục đích của chúng ta là hạn chế rác thải không cần thiết càng nhiều càng tốt.


Khánh Ngọc ( Theo Wenona Napolitano )