Để có một chuyến du lịch khỏe mạnh

0
242

Không ai muốn tự dưng đổ bệnh vào đúng dịp đi du lịch đúng không nào? Những ngày nghỉ là dịp để chúng ta thư giãn và cất những bận rộn lại đằng sau, đừng để những cơn nhức đầu, sổ mũi ảnh hưởng nhé. Đây là kinh nghiệm được đúc kết lại của “dân du lịch” giúp bạn luôn giữ được an toàn sức khỏe dù đi đến đâu chăng nữa!

manh-khoe-lua-dao-du-lcih

Photo: pixabay

Làm sạch phòng khách sạn
Bạn đừng vội nghĩ chỉ những người sạch sẽ thái quá hay vị ám ảnh với vi khuẩn mới đi làm vệ sinh phòng khách sạn. Sự thật là vi khuẩn ẩn nấp khá nhiều trong phòng khách sạn hơn bạn nghĩ đấy. Có thể một vài động tác như giũ sạch chăn, mền, gối hay dùng khăn giấy ướt lau sơ lại các thiết bị trong toilet là không thừa đâu. Phòng ngừa vẫn hơn chữa trị mà.

Luôn mang theo hộp cứu thương cá nhân (first-aid)
Phòng xa không bao giờ là dư thừa cả, hãy luôn mang theo bên mình khi đi du lịch một hộp y tế với băng, gạc, thuốc sát khuẩn… Vì bạn không bao giờ biết được liệu mình hay thành viên trong đoàn khi nào sẽ cần đến chúng, và khi cần bạn sẽ thầm cảm ơn tính cẩn thận của mình đấy. Bạn không cần phải đi mua một hộp cứu thương thật chuyên nghiệp, thậm chí tốt hơn thì bạn nên tự chuẩn bị cho bản thân mình. Vì chỉ có bạn mới biết mình cần gì thôi. Chỉ cần đảm bảo bạn đã có đầy đủ những món cơ bản như bông băng, thuốc sát khuẩn, thuốc đau bụng, nhức đầu, say xe…

Uống đủ nước
Việc nạp đủ lượng nước cho cơ thể luôn quan trọng, và vào những dịp đi du lịch lại càng quan trọng hơn nữa, nhất là khi bạn đi máy bay, cơ thể rất cần độ ẩm. Hơn nữa, địa điểm mà mọi người chọn đến du lịch thường là những vùng nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, và nhiệt độ cao thì việc uống nước thường xuyên càng cần thiết. Việc thiếu nước có thể dẫn đến những triệu chứng như chóng mặt hoa mắt, tệ hơn nữa là phải nhập viện.

Tiêm ngừa Vaccine đầy đủ nếu bạn đi du lịch nước ngoài
Nếu kế hoạch của bạn là du lịch ra nước ngoài, thì trước hết bạn cần tìm hiểu thông tin y tế về nước đó, mua bảo hiểm du lịch, và nhất là tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine được yêu cầu. Mặc dù tiêm chích với vài người là nỗi sợ hãi lớn nhưng vì an toàn sức khỏe, thà chịu đau một chút mà bạn được bảo vệ với sự lạ lẫm của khí hậu hay bệnh dịch dễ lây lan nhé.

Rửa tay thường xuyên
Đây luôn là một lời khuyên hiệu quả! Nhưng chúng đặc biệt cần thiết áp dụng trong các kì du lịch nếu bạn muốn khỏe mạnh. Nếu bạn không tìm được nguồn nước hay xà phòng rửa tay, bạn có thể dùng chai rửa tay khô diệt khuẩn (antibacterial gel) vừa nhỏ gọn, tiện lợi và cũng rất an toàn. Việc rửa tay trước khi ăn và thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn theo đó thâm nhập vào cơ thể. Hầu hết mọi bác sĩ đều xếp việc rửa tay đứng đầu danh sách lời khuyên sức khỏe cho mọi gia đình đấy.

Tìm hiểu bệnh viện/trạm y tế gần nơi bạn đến
Một lời khuyên khác đó là bạn có thể dành thời gian tra trên mạng hay hỏi lễ tân khách sạn những bệnh viện hay trạm y tế tin tưởng ở nơi bạn đang đi du lịch. Vì khi tai nạn xảy ra, bạn sẽ biết được chính xác nơi mình cần đến thay vì lúc đó mới bắt đầu tìm hiểu và gọi người tới giúp.

Thậm chí nếu bạn không cần dùng đến những dịch vụ y tế đó, nhưng chỉ cần biết được rằng có một bệnh viện gần khách sạn mình ở vẫn giúp bạn an tâm và thoải mái hưởng thụ hơn đúng không nào?

Khánh An – VietBeauty Magazine