Dầu khoáng trong mỹ phẩm

0
211

Dầu khoáng (mineral oil) là một thành phần có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như kem dưỡng ẩm, dầu gội…. Việc hiểu đúng tính chất, thành phần của loại dầu khoáng tồn tại trong các loại mỹ phẩm sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm này đạt hiệu quả và lựa chọn được những sản phẩm làm đẹp tốt và chất lượng hơn.

dau-khoan-trong-my-pham

Nguồn gốc dầu khoáng
Dầu khoáng với đặc tính không mùi, không vị là một sản phẩm được chiết xuất từ dầu mỏ (petroleum). Khi dầu khoáng được chiết xuất từ dầu mỏ, nó được xem là một sản phẩm tinh khiết và thường được gọi là dầu khoáng dược phẩm (pharmaceutical-grade mineral oil) với đặc tính hoàn toàn khác biệt với dầu mỏ tự nhiên.

Độ an toàn với da
Theo Tạp chí Da liễu Thẩm Mỹ “Journal of Cosmetic Dermatology” dạng dầu khoáng dược phẩm và kem petrolatum được xem là an toàn và là thành phần giữ ẩm không gây khó chịu cho da. Dầu khoáng hiệu quả trong việc giữ ẩm da, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông cũng như chữa lành vết thương khá tốt.

Trừ khi bạn có làn da dầu, dầu khoáng có thể làm tăng độ nhờn của da, còn đối với các loại da khác, việc sử dụng dầu khoáng luôn mang lại những hiệu quả nhất định, đặc biệt hiệu quả với da khô và việc dưỡng ẩm da vào mùa đông và mùa hè.

Chọn đúng loại dầu khoáng
Dầu khoáng là một thành phần phổ biến trong kem lạnh và nhiều loại mỹ phẩm như dưỡng mi, tẩy trang… Tuy nhiên, mối quan tâm chung về việc sử dụng dầu khoáng trong việc chăm sóc da là sự hiện diện của nó trong danh sách các chất gây mụn và có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Những thông tin tranh cãi xung quanh việc sử dụng dầu khoáng trong mỹ phẩm là do việc hiểu không đúng đặc tính của loại dầu khoáng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Theo đó, loại dầu khoáng có thể làm ảnh hưởng đến da là loại dầu khoáng không tinh khiết (non-purified mineral oil) vốn khác hẳn với loại dầu khoáng tinh chế (purified mineral oil) được sử dụng như một thành phần dược phẩm đang có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay.

Dạng dầu khoáng dược phẩm tinh chế này đã được Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization) phân loại thuộc nhóm 3 của các loại dầu khoáng được xem là vô hại và được hai cơ quan USP (United States Pharmacopeia) hay BP (British Pharmacopeia) chứng nhận là hoàn toàn an toàn, nhẹ nhàng, không gây khó chịu hay ảnh hưởng đến làn da.

Thành phần dầu khoáng trong mỹ phẩm vốn có nguồn gốc từ dầu thô nên dễ gây hiểu lầm với một số sản phẩm khác có cùng nguồn gốc. Vì vậy, hiểu đúng về thành phần để chọn đúng loại mỹ phẩm là điều rất cần thiết trong việc chăm sóc da và làm đẹp.

Thy Nga – VietBeauty Magazine