Dấu hiệu quan trọng nhất của bạo lực gia đình

0
24

Đôi khi người gần gũi với chúng ta nhất, được chúng ta yêu thương nhất, lại có thể trở thành người bạo hành chúng ta. Nhiều người gặp khó khăn trong việc thừa nhận rằng mình bị bạn đời ngược đãi. Kể cả khi chúng ta biết đó là ngược đãi, chúng ta vẫn tìm cớ bao biện cho họ: là do rượu, do anh/cô ta có một tuổi thơ không hạnh phúc, hoặc do anh/cô ta không có ai noi gương tốt để học theo, v.v…

Ảnh: Perlinator / Pixabay

Thậm chí khi chúng ta nhận biết được các trường hợp bạo lực gia đình đã và đang diễn ra, việc dự đoán trước về nguy cơ xảy ra bạo lực gia đình vẫn được xem là khó thực hiện. Các nhà khoa học đã tìm cách nghiên cứu những dấu hiệu dự báo trước bản tính ngược đãi người khác ở một người; và thu được kết quả gồm khoảng hai mươi dấu hiệu.

Trong các yếu tố nguy cơ, giới nghiên cứu nhận thấy một dấu hiệu nổi bật hơn cả: strangulation (hành vi bóp/siết cổ). Những kẻ bạo hành với thói quen bóp/siết cổ nạn nhân được cho là có nguy cơ gây ra các hành vi bạo lực cực đoan khác. Hành vi bóp/siết cổ là thông điệp cho thấy sẽ không có giới hạn nào mà hắn không làm – như giết người chẳng hạn.

Thông tin này không chỉ quan trọng với những nạn nhân của bạo lực gia đình. Những ai muốn tìm cách giúp các nạn nhân này cũng nên biết. Hai mươi phần trăm các nạn nhân bị giết có liên quan đến bạo lực gia đình là những người bạn, thành viên trong nhà, hàng xóm hoặc các đối tượng khác (bao gồm những sĩ quan thi hành luật) – những người tìm cách can thiệp nhằm giúp đỡ nạn nhân. Một kẻ không ngại bóp cổ vợ/người yêu mình cũng có thể sẵn sàng có hành vi bạo lực với một sĩ quan cảnh sát hoặc với một người lạ mặt tốt bụng có ý giúp đỡ.

Tại một số địa phương ở Mỹ, các nhân viên chăm sóc sức khỏe được dạy cách nhận biết dấu hiệu của hành vi bóp cổ trong bạo lực gia đình: Hãy nhìn xem người đó có các vết đỏ hoặc vết bầm quanh cổ hay không. Nhưng trên thực tế, mọi việc không đơn giản như vậy!

Trong hơn một nửa số trường hợp, nạn nhân không có dấu vết hoặc chấn thương nào có thể được nhìn thấy trên cổ. Khi đó, những người nghi rằng người mình quen có thể đang là nạn nhân của việc bị bóp/siết cổ, có thể hỏi xem người đó có bị hoarsness (khan tiếng), đau họng, lapses in memory (trí nhớ lẫn lộn), đau khi nuốt, và shortness of breath (thở ngắn) hay không. Ngoài ra còn có các ảnh hưởng dài hạn về tâm lý lẫn thể chất, mà khó đươc nhìn thấy từ bên ngoài.

Từ năm 2017, trung bình mỗi ngày có bốn phụ nữ bị người tình/bạn đời sát hại. Bóp/Siết cổ thường là một trong những hành vi ngược đãi cuối cùng trước khi kẻ ngược đãi xuống tay giết người. Theo chuyên gia, nonlethal strangulation (hành động bóp cổ không gây tử vong) cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine