Có nên để con kết bạn với trẻ bị cô lập?

0

Hầu như ở ngôi trường nào cũng có những đứa trẻ bị bạn bè cô lập, chỉ biết lủi thủi chơi một mình. Hiện tượng này khá phổ biến ở các trường trung học. Nhiều bậc cha mẹ phân vân không biết có nên cho con của họ kết bạn với những đứa trẻ này hay không.

up-vietbeauty-tre-bi-co-lap

Ảnh: www.hairstylestars.com

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết rằng tình huống xã hội mà chúng tôi đặt ra phức tạp và nhiều sắc thái hơn bạn nghĩ. Khi cháu bé nhà bạn ngày một lớn, có thể bạn muốn khuyến khích con mình trở nên độc lập hơn về mặt xã hội, đồng thời vẫn hướng dẫn cho các cháu tìm đến các quan hệ bạn bè phản ánh đúng con người các cháu và giúp các cháu phát triển hết tiềm năng.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng thường muốn dạy con sống chan hòa và đối tốt với mọi người, đặc biệt là khi chúng ta muốn chống lại các hành vi bắt nạt hay những hành vi xã hội tiêu cực khác. Chúng ta thường được người khác đánh giá dựa trên cách chúng ta chọn bạn, và điều này đặc biệt đúng với thanh thiếu niên: các mối quan hệ bạn bè của trẻ có thể ảnh hưởng đến vị thế xã hội của trẻ trong mắt bạn bè, và điều này là quan trọng đối với phần lớn thanh thiêu niên, theo cách tích cực lẫn tiêu cực.

Nếu bạn nhận thấy một đứa trẻ đang gặp khó khăn trong việc kết giao bạn bè, và bạn nghĩ cháu bé nhà mình có thể giúp đứa bé đó, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, cân nhắc những lý do vì sao bạn muốn con mình kết bạn với đứa trẻ bị cô lập đó. Bạn thấy tội nghiệp đứa bé? Bạn muốn dạy con mình sống thân ái với mọi người? Bạn tin rằng con của bạn lẫn đứa trẻ đó sẽ được lợi từ tình bạn đó?

Tiếp theo, hãy trò chuyện với con về ý tưởng của bạn và giải thích cho con hiểu tại sao bạn nghĩ cháu nên xem xét việc kết bạn với đứa trẻ đó. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để lắng nghe ý kiến và phản ứng của trẻ, cả tích cực lẫn tiêu cực. Hãy tạo điều kiện cho trẻ nói. Nếu trẻ không chấp nhận ý kiến của bạn, bạn đừng ép trẻ phải nghe theo. Thay vào đó, hãy đề nghị trẻ làm những việc tốt nho nhỏ cho người bạn đó mỗi khi có dịp. Thanh thiếu niên thường có nhiều mối quan hệ “sơ giao” (acquaintances) và sẽ có nhiều dịp để các cháu thể hiện tình thương và lòng tốt với người khác, kể cả khi đó không phải là bạn của các cháu.

Cuối cùng, hãy chấp nhận bất cứ quyết định nào cháu bé nhà bạn đưa ra, kể cả khi bạn không đồng ý. Chỉ cần bạn cho cháu lời chỉ dẫn và những ý tưởng, tức là bạn đã gieo trồng những hạt giống nhân văn vào tâm hồn cháu rồi, dù rằng bạn chưa thể nhìn thấy chúng đơm hoa kết trái ngay tức thì.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine