Có cần “sống theo bầy đàn” không?

0

Có thể bạn cho rằng những người lúc nào cũng được vây quanh bởi đám đông là những người có cuộc sống thú vị nhất, nhưng các nhà khoa học lại có một số phát hiện cho thấy rằng suy nghĩ đó không phải lúc nào cũng đúng:

up-2_song-theo-bay-dan

Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock

1. Tâm lý bầy đàn có ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng đưa ra quyết định của chúng ta.
Theo một nghiên cứu gần đây, việc hùa theo người khác sẽ khiến chúng ta ngừng phản ứng lại trước những thay đổi của môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta. Khi đó chúng ta sẽ không còn tin vào trực giác (vốn thường là đúng) của mình nữa mà chỉ làm theo lời người khác bảo. Nói cách khác, việc a dua theo đám đông có thể khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm.

2. Những thiếu niên phong cách thường trở thành những người lớn có cuộc sống tẻ nhạt.
Cũng theo một nghiên cứu gần đây, những thiếu niên có quan hệ yêu đương sớm, hoặc tham gia vào các hoạt động phạm pháp khi còn trẻ cũng như hay chơi bời trác táng,… khi bước vào tuổi đôi mươi thường bị xem là có năng lực kém trong quản lý các mối quan hệ xã hội. Những người này cũng dễ gặp vấn đề nghiêm trọng với rượu và ma túy cũng như các hoạt động phi pháp.

3. Sự dè dặt khiến não bộ của bạn làm việc hiệu quả hơn.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người hướng nội có đời sống nội tâm phong phú thường có khả năng ứng phó với thế giới xung quanh tốt hơn. Ở nơi làm việc, những người cống hiến âm thầm và có tính nhạy cảm thường trở thành những người chủ và nhà lãnh đạo giỏi hơn trong một số tình huống nhất định. Trong khi đó, những người hướng ngoại có xu hướng bị vướng vào các mâu thuẫn với đồng nghiệp nhiều hơn.

4. Việc được nhiều người biết đến khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn.
Theo một số nhà nghiên cứu, những yếu tố khiến các thiếu niên nổi tiếng trong một nhóm người nào đó có thể mang lại cho họ những hệ quả tiêu cực. Không khó để nhận thấy sự nổi tiếng là một trạng thái không ổn định và kém an toàn. Các báo lá cải đăng những chuyện đời tư của người nổi tiếng là một bằng chứng cho điều đó.

5. Không phải ai cũng thích những đứa trẻ “nổi tiếng”.
Trên thực tế, “nổi tiếng” nhiều khi không đồng nghĩa với việc được quý mến. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thiếu niên “nổi tiếng” thường hay tung tin đồn thất thiệt về người khác, chọc ghẹo và ức hiếp người khác, chà đạp lên người khác chỉ để duy trì vị trí xã hội cao cho bản thân. Và dĩ nhiên, những người như vậy khó mà được ai yêu mến.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine