Chuẩn bị ly hôn: Phụ nữ cần biết những gì?

0
171

Nếu bạn và người bạn đời đã ở bên nhau một thời gian dài, quyết định ly hôn có thể là quyết định khó khăn. Có thể bạn sẽ phân vân không biết mình vẫn cần cuộc hôn nhân này hay mình đã sẵn sàng cho bước tiếp theo – về tinh thần lẫn vật chất. Có nhiều thứ bạn cần tính đến khi chuẩn bị ly hôn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng:

Ảnh: Free-Photos / Pixabay

Bốn câu hỏi giúp ra quyết định
Người ta thường muốn thoát khỏi một tình huống căng thẳng càng nhanh càng tốt, chuyện này là bình thường – không ai muốn mình bị đau. Nhưng khi hoàn cảnh đòi hỏi bạn phải ra một quyết định quan trọng, tốt nhất đừng vội vã. Hãy cho bản thân đủ thời gian để cân nhắc các cảm xúc, nguyện vọng, nhu cầu và những phương án bạn có thể có. Trang hg.org đề xuất bạn trả lời bốn câu hỏi sau:

Why do you divorce? (Tại sao bạn ly hôn?)
Lý do chính đáng duy nhất là thật sự mong muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này và chấm dứt làm người nhà của nhau. Những lý do khác, như “Cho hắn hiểu không có tôi cuộc đời hắn sẽ tệ hại thế nào”, “Có thể ly hôn sẽ giúp thay đổi hắn theo hướng tốt đẹp hơn”, “Tôi muốn trả thù, hắn sẽ phải trả giá vì đã xúc phạm tôi”,… đều là những lý do sai lầm. Những lý do này chỉ dựa trên cảm xúc nhất thời, bạn không nên dựa vào đó để ra một quyết định ảnh hưởng đến cả đời mình. Chỉ nên ly hôn khi việc ly hôn tách hai bạn làm hai người riêng biệt, mỗi người sẽ sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc.

Have you considered how to cope with the emotional, domestic and financial problems of divorce? (Bạn đã tính đến chuyện làm sao để ứng phó với những vấn đề cảm xúc, gia đình và tài chính của việc ly hôn chưa?”)
Đau buồn, cô đơn, thất vọng, phủ nhận thực tại, nhung nhớ và trầm cảm là những cảm xúc thường song hành quá trình ly hôn. Tệ hơn nữa, đó có thể không chỉ là cảm xúc của một mình bạn mà còn là của con cái bạn. Nhưng đây là những cảm xúc mà bạn và con có thể vượt qua.

Tuy nhiên, bạn phải tính trước rằng điều gì sẽ giúp các bạn, cách các bạn ứng phó với những cảm xúc đó, nguồn hỗ trợ của các bạn đừng từ đâu. Chứ đừng dựa vào may mắn.

Điều này cũng áp dụng với những vấn đề thực tế. Nếu bạn lệ thuộc chồng/bạn đời về tài chính (bạn không làm ra tiền, nhà là của chồng/bạn đời bạn,…), hãy tính trước bạn sẽ ứng xử với những vấn đề đó ra sao. Liệu bạn có khả năng duy trì mức sống hiện tại? Mức sống hiện tại có quan trọng với bạn không? Bạn có thể làm gì để thay đổi tình hình và cải thiện khả năng kiếm tiền của mình? Và các vấn đề khác.

Do you know what to do to prepare for the divorce process? (Bạn có biết cần làm gì để chuẩn bị cho quá trình ly hôn không?)
Nếu bạn tính đến chuyện đề xuất ly hôn, hãy tìm hiểu về những phương án phù hợp nhất với các bạn.

Thứ nhất là chọn loại ly hôn bạn muốn: contested divorce (ly hôn tranh chấp) hay uncontested divorce (ly hôn không tranh chấp). Phương án thứ hai thường phổ biến hơn: Trong đó, tòa án Mỹ cho phép cặp đôi ly hôn tự thỏa thuận phần lớn các tranh chấp giữa họ, nhờ đó tránh được việc xét xử kéo dài và gây mệt mỏi. Đồng thời, hình thức này cũng cho phép các cặp đôi ly hôn kiểu DIY (Do It Yourself) hoặc ly hôn online.

Nếu cặp đôi ly hôn đồng ý thực hiện một văn bản dàn xếp chung, họ có thể không cần thuê luật sư và sẽ tiết kiệm được nhiều tiền. DIY divorce nghĩa là các bạn tự lo liệu tất cả các khâu trong quy trình ly hôn: từ thu thập giấy tờ chứng từ, điền giấy tờ chứng từ, tìm hiểu các quy định nộp đơn và luật ly hôn tại bang của các bạn,… Tóm lại, DIY divorce hợp với những ca ly hôn tương đối yên bình và đơn giản (ví dụ như cặp đôi ly hôn không có con hoặc không có nhiều tài sản cần chia).

Online divorce là hình thức ly hôn nổi tiếng khắp nước Mỹ. Nó cho phép cặp đôi ly hôn hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ cần thiết qua mạng với sự giúp đỡ của một số website chuyên biệt. Hoặc đúng hơn là, website đã sẽ lo liệu giấy tờ thay họ. Khách hàng chỉ phải cung cấp một số dữ liệu cơ bản về vụ ly hôn, và tất cả giấy tờ chứng từ sẽ được hoàn tất tự động theo từng ca cụ thể. Trong DIY divorce, các bạn chỉ phải đóng phí thụ lý cho tòa án, với online divorce, các công ty chuyên về hoạt động này sẽ tính phí các bạn, nhưng chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với việc thuê luật sư.

Do you have feelings for your husband? (Bạn vẫn còn yêu chồng/bạn đời mình chứ?)
Most people who have thoughts about divorce still have strong feelings for their spouses. At the same time, as a rule, there is some problem that poisons their family life, nullifying the feeling of intimacy and trust. If you recognize yourself in this description, then before you run to the court, try to deal with the initial problem, independently or with the help of family therapy. This does not necessarily mean that you will be able to solve this problem. At least, if you fail to solve it, you can wrap things up once and for all and decide on divorce with a clear head. Otherwise, after the divorce, you may suffer even more with the thoughts like “And what if it actually was possible to fix everything?” Nhiều người, khi tính đến chuyện ly hôn, vẫn còn yêu bạn đời của họ. Nhưng có một vấn đề gì đó “đầu độc” đời sống chung, khiến sự thân thiết và lòng tin của họ bị tê liệt. Nếu bạn nhận thấy đây là trường hợp của mình, vậy thì trước khi nộp đơn xin ly hôn, hãy cố gắng giải quyết vấn đề đó, một cách độc lập hoặc bằng sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ giải quyết được vấn đề đó. Nhưng chí ít, nếu bạn thất bại, bạn cũng không hối tiếc gì và có thể ra quyết định ly hôn một cách thông suốt. Nếu không, sau khi ly hôn, có thể bạn sẽ dằn vặt bản thân với những suy nghĩ như: “Sẽ ra sao nếu mình tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân đó trước?”

Lời kết
Hãy thu thập thông tin và suy nghĩ thấu đáo khi bạn chuẩn bị ly hôn, để có thể ra quyết định tốt nhất cho bạn và tương lai của bạn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine