Chữa đau khớp bằng dầu ô-liu và muối biển

0
145

Nếu bạn bị đau khớp, hãy thử áp dụng công thức massage dưới đây:

Ảnh: Mat Reding / Unsplash

Nguyên liệu:
20 tablespoons olive oil (dầu ô-liu)
10 tablespoons sea salt (muối biển)
1 cup nước

Pha chế:
Cho muối và dầu vào nước. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Dùng hợp chất thu được massage chỗ đau trong ít nhất 3 phút. Lần đầu có thể chừng đó thời gian là đủ, nhưng bạn nên tăng dần thời gian massage. Mục tiêu cuối cùng là massage ít nhất 20 phút. Nếu bạn không có đủ thời gian, đừng lo lắng, hãy phấn đấu đạt tới mức khoảng 10 phút.

Massage bằng dầu ô-liu và muối trong khoảng 10 ngày. Về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy dễ cử động hơn, cơn đau khớp sẽ giảm đáng kể, máu huyết lưu thông tốt hơn, các tế bào của bạn sẽ được tạo mới và hệ miễn dịch của bạn cũng được cải thiện.

Một số người bị đỏ da khi massage và lúc loại bỏ hợp chất này khỏi da. Để tránh tình trạng này, trước tiên bạn nên dùng một cái khăn tắm ẩm và ấm để chùi đi hợp chất muối và dầu trên da. Sau đó, dùng một cái khăn khô khác – được rắc talcum powder (phấn rôm) – để lau da. Các bước đơn giản này giúp ứng phó tình trạng đỏ da, để bạn có thể tiếp tục dùng liệu pháp này như bình thường.

Công dụng của dầu ô-liu
Dầu ô-liu chứa nhiều các antioxidants (chất chống ô-xi hóa) có tên là các polyphenols. Chất này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa các tế bào. Do đó, những tình trạng mãn tính gây đau khớp, như arthritis (bệnh viêm khớp), sẽ có tác động lên các tế bào trong thời gian chậm hơn, và bạn sẽ lâu cảm thấy đau hơn.

Dầu ô-liu còn tấn công tình trạng viêm nhiễm một cách trực tiếp thông qua một hợp chất có tên oleocanthal. Oleocanthal có khả năng ngăn việc các enzymes gây viêm được kích hoạt. Cơ chế này cũng tương tự ibuprofen được dùng để kháng viêm.

Công dụng của muối biển
Muối biển chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn muối ăn thông thường. Muối biển thô hơn, nhưng có hàm lượng potassium, magnesium, copper, calcium và zinc (kẽm) cao hơn. Hàm lượng các chất này trong muối biển có thể khác nhau, tùy theo nguồn khai thác.

Giàu dưỡng chất là vậy, nhưng muối biển cũng chứa hàm lượng sodium tương đương muối ăn. Tiêu thụ quá nhiều sodium cũng có thể khiến cơ thể bị viêm. Tuy nhiên, khi dùng muối biển để massage da, bạn có thể giúp cơ thể mình hấp thu các dưỡng chất có ích từ muối mà không hấp thu sodium.

Magnesium trong muối biển rất có ích: cơ thể thiếu chất này thường dễ bị viêm. Bên cạnh tác dụng kháng viêm, magnesium cũng hỗ trợ nhiều quá trình sống của cơ thể – như duy trì năng lượng, sức khỏe cơ bắp, và chức năng não bộ.

Massage
Khi massage da bằng công thức này, bạn nên massage nhẹ nhàng lên vùng khớp bị đau. Trên nhiều khía cạnh, bản thân hoạt động massage là một phương thuốc tốt cho người bị viêm. Một mặt, nó giúp cơ thể bạn thư giãn, đồng thời giảm stress. Stress khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Mặt khác, massage giúp tăng lượng máu lưu thông đến vùng bị đau.

Nhưng khi bị viêm, bạn cần lưu ý là chỉ nên massage nhẹ nhàng. Quá nhiều áp lực lên da sẽ khiến các thớ cơ nhỏ của bạn bị rách, và dù điều này là bình thường (vì các cơ khỏe hơn sẽ giúp chữa lành các vết rách nhỏ đỏ), nhưng nó cũng gây viêm – một điều mà bạn muốn tránh gây ra quanh khu vực khớp bị đau.

Phương pháp chữa đau khớp tự nhiên này có thể có hoặc cũng có thể không đủ để bạn loại bỏ những viên thuốc giảm đau, nhưng nó cũng thể giúp bạn bớt phụ thuộc thuốc, cũng như bảo vệ bạn trước những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tây.

Massage da bằng dầu là một hoạt động thú vị và giúp thư giãn, vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn dành thời gian massage giảm đau cho mình hàng ngày. Cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, liệu pháp massage có thể giúp các triệu chứng đau khớp của bạn thuyên giảm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine