Chọn phương pháp làm trắng da an toàn

0

Đa số phụ nữ đều muốn mình có một làn da trắng hồng tự nhiên. Có rất nhiều phương pháp làm trắng da với mức độ hiệu quả và an toàn khác nhau. Vì thế, bạn cần tham khảo và hiểu rõ để có lựa chọn phù hợp.

vietbeauty-tay-trang-da-an-toan

Sữa tắm, xà phòng làm trắng da (skin bleaching soap)
Nhiều nhà sản xuất đã đưa ra các sản phẩm xà bông, sữa tắm vừa có tác dụng làm sạch da vừa giúp làm sáng da. Đó là những loại xà bông có chứa các thành phần tẩy trắng như kojic acid, lactic acid, glycolic acid…hay các chiết xuất tự nhiên trái cây như đu đủ, thảo dược.

Các sản phẩm này thường có tác dụng hỗ trợ, làm sạch và sáng da với hiệu quả ở mức độ chậm.

Kem/sữa dưỡng trắng da (Skin Whitening Cream/Lotion)
Các sản phẩm kem tẩy trắng da với thành phần cơ bản, sẽ loại bỏ hầu hết các đốm đen trong vòng 7-8 tuần sử dụng.

Tuy nhiên, một số loại kem tẩy trắng chứa các thành phần hóa chất có hàm lượng vượt mức quy định, sẽ gây hại cho người dùng như hydroquinone (không quá 2%), tretinoin (không quá 0.05%) Steroid hay Corticosteroid (dưới 1%) …Đặc biệt, một số kem tẩy trắng còn chứa thủy ngân (mercury) rất độc hại cho sức khỏe.

Nên ưu tiên chọn các sản phẩm cream/lotion tẩy trắng có thành phần tự nhiên như Vitamin E, kojic Acid, arbutin và các chất chống oxy hóa tự nhiên… sẽ an toàn cho sức khỏe.

Thuốc làm sáng da (skin lightening pills)
Những người có vấn đề rối loạn sắc tố như đồi mồi, nám, tàn nhang trên diện rộng hay toàn bộ cơ thể thì sẽ dùng thuốc uống trắng da. Tuy nhiên, kết quả làm trắng da khá lâu (mất 3-4 tháng) và độ trắng chỉ đạt ở mức độ nhất định.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại thuốc và quy định liều dùng. Nếu uống thuốc trắng da quá liều (Vitamin C hay Glutathione) có thể gây phản ứng phụ như dị ứng nổi mụn trên da, sỏi thận, tiêu chảy hoặc da mỏng đi, loang lổ rất mất thẩm mỹ.

Tiêm làm trắng da (skin whitening injections)
Tiêm trắng da mang tới hiệu quả tức thì, làm giảm nhanh lượng hắc tố, giúp da chuyển dần sang màu trắng. Người ta sẽ tiêm vào tĩnh mạch các chế phẩm như laroscorbine, ascorbique acid (vitamin C), glutathione, alpha lipoic acid (ALA), collagen…

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả lâu dài và cần tiêm theo định kỳ. FDA khuyến cáo tiêm trắng da là nguy hiểm, có thể gây phản ứng, sốc phản vệ và ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, bạn cần lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện.

Điều trị trắng da (skin whitening treatment)
Các kỹ thuật này cho hiệu quả nhanh, nhưng vẫn có những vấn đề cần lưu tâm:

Kỹ thuật lột (Chemical peels) là lột tẩy lớp tế bào da gốc vốn sậm màu để có được lớp da trắng hồng bên dưới. Phương pháp này có thể làm yếu da, gây dị ứng, viêm da, nhất là ung thư da, do mất khả năng bảo vệ trước tia cực tím.

Điều trị laser (Laser Skin Whitening): sử dụng một chùm laser để loại bỏ các lớp trên của da (biểu bì). Việc sử dụng cả laser xâm lấn hay không xâm lấn giúp loại bỏ các vết nám, đốm đen hiệu quả. Nhưng nó vẫn xảy ra vấn đề tăng sắc tố (hyperpigmentation) làm da sậm màu hoặc giảm sắc tố (hypopigmentation) làm da nhạt màu.

Phương pháp làm trắng da tự nhiên (natural skin lightening)
Sử dụng các sản phẩm tự nhiên làm trắng da như cám gạo, bột yến mạch, sữa tươi, dưa chuột, đu đủ, nha đam (aloe vera), nghệ, cam, cà chua… hay các vitamin tổng hợp C, B, E … sẽ rất an toàn cho làn da.

Phương pháp tự nhiên này giúp chị em có làn da mịn, trắng và khỏe mạnh. Nhưng cần kiên trì thực hiện khá lâu (3 tháng trở lên).

Việc lựa chọn phương pháp tẩy trắng hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe là vấn đề luôn được nhiều chị em quan tâm. Và những gợi ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp làm trắng da tốt nhất.

Thy Nga – VietBeauty Magazine