Chọn giày cho phụ nữ lớn tuổi

0
1131

Đối với phụ nữ lớn tuổi, một đôi giày phù hợp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ té ngã. Mùa Thu – Đông thời tiết ẩm ướt, một đôi giày an toàn là cần thiết để hạn chế những rủi ro ảnh hưởng đến xương khớp, vốn đang trong quá trình lão hóa.

Chọn giày có quai đeo

ANNE KLEIN Harietta Slingback Peep-Toe Pumps, www.macys.com, $70

Nếu phải di chuyển nhiều, người lớn tuổi hãy chọn những đôi giày có quai sau gót (slingbacks). Điều này giúp nâng đỡ bàn chân bạn một cách tốt nhất, vì chân không bị trượt ra khỏi giày khi di chuyển.

Những đôi giày không có quai sau như các loại dép xỏ ngón (flip flops) hay dép lê (slippers) đều không an toàn cho người lớn tuổi. Các loại giày dép này không thể bảo vệ tốt cho gót chân, vì trong quá trình di chuyển, gót chân không được ổn định. Nếu người lớn tuổi thường xuyên mang các loại giày này trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề như viêm gân (tendinitis) ở gót chân, chai chân (heloma).

Chú ý đế giày
Đế giày (sole) là phần quan trọng nhất giảm nhiều rủi ro khi di chuyển. Giày dép người lớn tuổi cần phần mặt đế có diện tích tiếp xúc lớn hơn với mặt đất, để ổn định bước đi.

Chọn đế giày nên bảo đảm 2 tiêu chuẩn: không trượt (non slip) nhưng cũng không quá dính (not sticky). Phần đế giày cũng không nên quá dày, để người đi có thể cảm nhận được mặt đất tiếp xúc, nhất là khi đi trên bề mặt không đồng đều và trong thời tiết ẩm ướt.

Gót giày (heels)
Giày cao gót không được khuyến khích cho người lớn tuổi, nhưng giày bệt (không có gót) cũng không phải là giày dành cho người lớn tuổi.

Những đôi giày bệt (flat shoes) tạo sự thoải mái khi di chuyển nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc dồn máu về chân. Mang giày bệt thường xuyên dễ gây nên tình trạng viêm tấy, tê các ngón chân, hay hiện tượng đau ở đường vòng cung bàn chân, gót chân, phần mũi chân do máu kém lưu thông.

Những tác hại của đôi dày cao gót (trên 5 cm, khoảng 2 inches) đã được bàn luận nhiều, nhất là những người thường xuyên mang chúng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, dễ té ngã khi di chuyển. Đối với người lớn tuổi: độ cao gót giày nên vào khoảng 1- 2.5 cm sẽ tạo sự thoải mái khi đứng, làm dịu tình trạng căng cơ và tăng lưu lượng máu từ chân về thân trên, tránh nguy cơ bị sưng mắt cá chân.

Khi thường xuyên đi bộ, người lớn tuổi nên chọn đôi giày cao hơn 1 cm, gót tròn sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.

Một điều quan trọng khi mua giày cho người lớn tuổi là chọn đôi giày vừa vặn, nên đi bộ 5-10 phút xung quanh cửa hàng để kiểm tra sự phù hợp của giày, như mang giày có bị trượt không, chân có bị cọ xát không. Bạn có thể mang theo đôi vớ mình hay dùng để có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Thy Nga – VietBeauty Magazine