Chọn bạn đời: Hãy chọn người trân trọng bạn

0
510

Đôi khi, trên đường học cách yêu thương chính mình (self-compassion), có những bài học không mấy “dễ nuốt”. Một số bài học trong những bài học giá trị nhất thường đến với chúng ta trong hình hài các mối quan hệ tình cảm.

Ảnh: Nathan Dumlao / Unsplash

Nếu bạn đang gặp trục trặc trong việc tìm kiếm giá trị bản thân (self-worth), duy trì một mối quan hệ tình cảm mà trong đó bạn thấy mình không được coi trọng sẽ chỉ khiến vấn đề tồi tệ hơn. Dù rằng bạn không thể kiểm soát hành vi của người khác, bạn có thể kiểm soát phản ứng và lựa chọn của bản thân. Điều đó bao gồm lựa chọn đi hay ở trong một mối quan hệ không còn giúp ích cho bạn nữa. Và đôi khi mặc dù đó là một lựa chọn khó khăn và đau đớn, quyết định ra đi lại là món quà tuyệt vời nhất từ lòng yêu thương bạn dành cho chính mình.

Hãy là bạn tốt của chính bạn
Hãy tưởng tượng một người thân thiết với bạn, như người nhà hoặc một người bạn tốt, mô tả chi tiết về mối quan hệ của bạn như thể đó là mối quan hệ của chính họ. Khi nghe họ nói, bạn có linh cảm gì? Bạn có mong muốn mãnh liệt được bảo vệ họ? Bạn có phẫn nộ với cách họ bị người yêu đối xử? Đây là những manh mối quan trọng. Chúng ta thường khó có cái nhìn khách quan khi bị cảm xúc lấn át, nhất là trong tình yêu. Hãy là người bạn tốt của chính mình. Hãy lắng nghe trực giác của bạn. Trực giác thường là đúng.

Hãy nhớ rằng bạn không thể yêu người có-tiềm-năng
Cái bạn cho là tình yêu và ham muốn đôi khi có thể làm bạn mờ mắt. Ví dụ, nếu người bạn yêu không sẵn sàng cho việc kết hôn, nhiều trường hợp bạn sẽ cho rằng mình có thể thay đổi suy nghĩ của anh/cô ấy, khiến anh/cô ấy nhận ra cái sai của mình, và một khi anh/cô ấy nhận ra bạn đặc biệt ra sao, anh/cô ấy sẽ trân trọng bạn và hai người sẽ sống hạnh phúc bên nhau suốt đời.

Rủi thay, cuộc đời không phải phim tình cảm lãng mạn. Trên thực tế, nếu một người không thể yêu chính họ, họ cũng khó có thể yêu một người khác như bạn – dù rằng bạn có tuyệt vời đến đâu.

Giả dụ rằng người bạn yêu sẽ không bao giờ thay đổi. Bạn có chấp nhận sống với một người như vậy không? Bạn có thể yêu và chấp nhận chính xác con người anh/cô ấy như hiện nay không? Đó nên là những câu hỏi bạn dành cho chính mình. Bạn không thể yêu hoặc cưới một người chỉ mới ở mức “có-tiềm-năng” (potential) (trở thành người mà bạn mong muốn họ trở thành).

Một số câu hỏi khác dành cho bạn về người bạn muốn chọn:
Anh/Cô ấy có quý trọng bạn không? (Do they appreciate you?)

Anh/Cô ấy có tôn trọng bạn không? (Do they respect you?)

Anh/Cô ấy có xem bạn như một ưu tiên không? (Do they make you a priority?)

Anh/Cô ấy có thể hiện mong muốn tìm hiểu về bạn và cuộc sống của bạn không? (Do they express curiosity about you and about your life?)

Khi bạn đau buồn, anh/cô ấy có cảm thông không? (When you are sad or in pain, do they empathize?)

Anh/Cô ấy có cho bạn biết bạn là người quan trọng với anh/cô ấy không? (Do they let you know you are important?)

Hành động của anh/cô ấy có nhất quán với lời nói của anh/cô ấy không? (Do their actions align with their words?)

Các mặt tích cực có nhiều hơn mặt tiêu cực không? (Does the positive outweigh the negative?)

Cuối cùng, giả dụ như anh/cô ấy không hề thay đổi, bạn có thể sống với tình trạng hiện tại không? (Finally, supposing nothing were to change, could you live with the status quo?)

Hãy trung thực với bản thân khi trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi quan trọng khác. Nếu bạn đề xuất những yêu cầu của mình cho đối tượng mà đối tượng vẫn không thể thay đổi, có thể bạn sẽ phải cân nhắc cái giá của việc ở lại – cái giá của hạnh phúc và sự bình yên, của lòng tự trọng và của chính tương lai bạn. Không tồn tại mối quan hệ hoàn hảo, tuy nhiên, lòng tin (trust), sự tôn trọng (respect) và cảm nhận mình được an toàn về thể chất lẫn cảm xúc (sense of physical and emotional safety) khi ở cạnh đối tượng là những nền tảng cơ bản cho một mối quan hệ thành công, và những yếu tố này nên là những yếu tố phải có trong mối quan hệ của bạn.

Khi nói đến giá trị bản thân (self-worth), ở một mình vẫn tốt hơn là ở cạnh một người khiến bạn thấy cô đơn.

Khi bạn biết cách yêu và trân trọng chính mình, bạn sẽ không còn chấp nhận cách cư xử không lễ độ từ một người khác. Bạn sẽ nhận ra thế nào là một mối quan hệ lành mạnh. Và dần dần bạn sẽ bắt đầu thu hút vào cuộc đời mình những người có giá trị sống phù hợp với giá trị sống của chính bạn. Bạn sẽ không còn chấp nhận thứ không xứng đáng với mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine