Chiến thuật giúp đánh bại một kẻ bắt nạt

0
168

Việc bị bắt nạt có thể gây tâm trạng ức chế và buồn phiền cho một đứa trẻ. Cùng với sự phát triển của công nghệ ngày nay, trẻ em thời hiện đại có thể bị bắt nạt từng giây từng phút trong cuộc sống. Nếu con của bạn bị bắt nạt, hãy mách cho cháu một vài chiến thuật sau.

danh-bai-ke-bat-nat

Phớt lờ và bỏ đi
Kẻ bắt nạt muốn nhận lại một phản ứng từ phía nạn nhân của mình, nhưng khi nạn nhân này phớt lờ hắn, ý muốn của hắn sẽ thất bại. Nếu con của bạn bị bắt nạt, bạn hãy bảo cháu đừng đáp trả và nếu được, hãy bỏ đi. Nếu kẻ bắt nạt thấy cháu không phản ứng lại, kẻ đó sẽ cảm thấy như mình mất quyền kiểm soát đối với cảm xúc của cháu, đây là cách rất hữu hiệu để đánh bại kẻ bắt nạt!

Thông báo cho người lớn
Bạn hãy dạy con mình rằng: nếu sự an toàn thể chất của cháu bị đe dọa bởi kẻ bắt nạt, cháu cần tự bảo vệ mình. Và quan trọng hơn hết, cháu cần thông báo việc này cho một người lớn hoặc một giáo viên. Không ai có thể giúp được con bạn nếu cháu không cho họ biết việc gì đang xảy ra.

Chiến thuật dành cho người bị bắt nạt trên mạng
Nếu cháu bé nhà bạn bị bắt nạt trên mạng (chúng ta hay gọi là “cyberbullying”), hãy trấn an cháu rằng cách ứng phó sẽ tương đối dễ hơn. Con của bạn có thể vô hiệu hóa kẻ bắt nạt bằng các biện pháp sau:

• Lưu lại tất cả những tin đăng (post) và bình luận (comment) của kẻ bắt nạt.
• Yêu cầu cháu thông báo cho người lớn biết sau MỖI LẦN cháu bị bắt nạt.
• Chặn (block) kẻ bắt nạt trên mạng xã hội và trên email.
• Gọi cho cảnh sát nếu bị kẻ bắt nat đe dọa hãm hại. Không ai được phép quấy rối hoặc làm cháu bé nhà bạn sợ hãi, dạy cháu biết bảo vệ chính mình là chìa khóa giúp cháu thành công trong cuộc sống từ nay về sau.

Khi bị bắt nạt, trẻ có thể thông báo việc này cho bố mẹ, thầy cô, tư vấn viên nhà trường (school counselor), hoặc bất cứ người lớn nào mà cháu tin tưởng. Hãy để trẻ biết rằng kể cả khi cháu không muốn kể việc bị bắt nạt cho bố mẹ nghe, cháu cũng cần phải kể với một người lớn nào đó mà cháu tin tưởng.

Cười cợt
Khi kẻ bắt nạt công kích con bạn, cháu có thể vô hiệu hóa đòn tấn công của hắn bằng cách cười cợt những lời nhận xét của hắn. Hành động này không dễ thực hiện, nhưng nếu cháu bé nhà bạn làm được, nó sẽ rất hiệu quả!

Liên kết với một người bạn khác
Khi chỉ có một mình, con của bạn có thể sẽ dễ bị bắt nạt nhưng khi cháu ở cùng bạn bè, kẻ bắt nạt sẽ dè dặt hơn khi muốn bắt nạt cháu.

Những điều bạn nên nói với con
Kẻ bắt nạt thường bắt nạt người khác vì cảm thấy ganh ty, muốn được nổi tiếng, muốn giành lấy quyền lực hoặc vì bản thân kẻ đó cũng đang bị người khác bắt nạt. Con bạn không có lỗi gì khi cháu trở thành mục tiêu của kẻ đó – đây là điều quan trọng mà bạn cần nhắc nhở con. Hãy cho con biết rằng cháu đừng đổ lỗi cho bản thân vì bị bắt nạt. Hãy khuyến khích con bạn làm những việc giúp cháu cảm thấy vui vẻ và giải tỏa căng thẳng để cháu có thể ứng phó tốt hơn với áp lực của việc bị bắt nạt. Thường xuyên gặp gỡ những người bạn hoặc người thân mà cháu yêu quý sẽ giúp cháu cảm thấy yêu đời hơn. Quan trọng hơn cả, mặc dù con của bạn khó cảm nhận được điều này, nhưng hãy nói với cháu rằng tình trạng bắt nạt rồi sẽ chấm dứt và một năm sau kể từ ngày hôm nay, kẻ bắt nạt đó sẽ không còn nghĩa lý gì với cháu. Bạn cũng có thể kể cho con người một câu chuyện của bạn khi bị bắt nạt để giúp trẻ hiểu bạn đang đồng cảm với trẻ (nếu bạn từng bị bắt nạt).

Bị bạn bè bắt nạt
Nếu cháu bé nhà bạn bị bắt nạt bởi một người mà cháu xem là bạn bè, đây là dịp tốt để bạn dạy con cách nhận diện tình bạn đích thực. Mặc dù có phần đau lòng, nhưng cháu bé nhà bạn cần hiểu rằng có những người nên hiện diện trong cuộc sống của cháu và có những người cháu nên loại bỏ khỏi cuộc đời mình. Trải nghiệm này có thể giúp cháu hiểu tầm quan trọng của việc “chọn bạn mà chơi.”

Một người bạn tốt sẽ không bỏ rơi bạn mình, không tẩy chay bạn mình, không nói xấu bạn hay ức hiếp bạn… Nếu đứa “bạn” của cháu bé nhà bạn hành xử như vậy với con bạn, thì nó là một kẻ bắt nạt đội lốt bạn bè mà thôi.

Bị bắt nạt là một trải nghiệm buồn nhưng khá phổ biến với nhiều đứa trẻ. Dạy con bạn cách bảo vệ chính mình và cách ứng xử với những người không tốt sẽ giúp ích cho cháu trong cuộc sống sau này. Chúng ta đều biết những kẻ bắt nạt vẫn tồn tại trong thế giới người trưởng thành. Hãy giúp con của bạn vượt qua trải nghiệm này để cháu trở nên mạnh mẽ hơn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine