Chăm sóc răng miệng đúng cách

0
185

1. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cơ thể. Sâu răng do đường là mối nguy hiểm rõ rệt. Việc ăn thức ăn có tính axit có thể gây mòn răng, hòa tan lớp men trên bề mặt khiến răng trở nên mỏng hơn. Tình trạng này không thể tái tạo được. Ngay cả trái cây không đường, đồ uống tăng lực và nước giải khát cũng có tính axit.

2. Vệ sinh răng miệng tốt
Hãy đánh răng 2 lần một ngày với kem đánh răng có flour. Cụ thể nên đánh răng vào buổi sáng sau khi ăn điểm tâm và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng chỉ nha khoa một lần trong ngày trước khi đi ngủ là lý tưởng. Nếu bạn đi ngủ với hàm răng được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ không thể cư trú trong răng miệng bạn được.

Nhiều người thường có thói quen dùng bàn chải cứng để đánh răng vì nghĩ như thế sẽ chải sạch hơn. Đây là suy nghĩ rất sai lầm. Mọi người sử dụng những loại bàn chải cứng thay vì một cái bàn chải mềm, thói quen này làm cho răng bạn có nguy cơ bị mài mòn. Do đó tất cả nha sĩ thường khuyên chúng ta nên dùng bàn chải mềm.

3. Đến gặp nha sĩ thường xuyên
Đối với bệnh nhân có sức khỏe răng miệng tốt, nên đến nha sĩ mỗi năm một lần. Những người bị nhiều lỗ trám, lỗ sâu hay các vấn đề răng miệng khác, nên đến gặp nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần bởi họ có nhiều vấn đề về răng cần chữa trị và ngăn ngừa.

Phòng bệnh thì hơn chữa bệnh. Bạn nên nhớ rằng các nha sĩ sẽ kiểm tra bệnh về nướu và cả ung thư miệng cho bạn. Trẻ em từ một năm tuổi trở lên cần đi gặp nha sĩ 6 tháng một lần.

4. Để hàm răng trông trắng hơn
Qua việc làm sạch bởi nha sĩ hầu hết những vết ố màu bên ngoài do thức ăn hay thuốc lá gây ra sẽ bị loại bỏ. Sử dụng kem đánh răng làm trắng cũng giúp bạn loại bỏ những vết ố màu trên bề mặt giữa những lần đi khám răng. Nếu các vết ố màu vẫn tồn tại trong nhiều năm, bạn có thể cần đến phương pháp làm trắng chuyên nghiệp để loại bỏ những vết ố màu cứng đầu bên ngoài này.

Các vết nhiễm màu bên trong có thể được giải quyết bằng cách tẩy trắng hoặc bọc mão. Trong khi mỗi phương pháp này đều an toàn và hiệu quả, nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp nào là thích hợp với bạn, dựa trên tình trạng của răng bạn và kết quả mà bạn muốn đạt được.

Tóm lại, cách chăm sóc răng tốt nhất là:
Điều quan trọng để giữ một nụ cười sáng, khỏe cho người trưởng thành là thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách. Người trưởng thành cũng bị sâu răng, cũng như bệnh về nướu/lợi, điều đó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Trong cuộc sống của người trưởng thành điều quan trọng là phải duy trì:

– Chải răng ngày 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluor để loại bỏ mảng bám – là lớp màng dính trên răng đó là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng.

– Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để lấy đi mảng bám ở kẽ răng và bên dưới đường viền nướu, trước khi nó cứng lại thành vôi răng. Một khi vôi răng đã hình thành, chỉ có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp cạo vôi răng tại phòng nha.

– Hạn chế những thức ăn có đường hay tinh bột, đặc biệt là những món ăn vặt dễ dính răng. Càng ăn vặt giữa các bữa chính bạn càng tạo cơ hội để acid trong mảng bám tấn công men răng của bạn.

– Khám răng định kỳ để được kiểm tra và làm sạch răng.

Khánh An – VietBeauty Magazine