Chăm sóc giấc ngủ ngày Thu

0
522

Trong các mùa của năm thì mùa Thu là thời điểm có tiết trời lý tưởng để bạn thả mình vào chiếc chăn ấm và thưởng thức giấc ngủ ngon. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn chăm sóc giấc ngủ ngày Thu tốt hơn.

Hiểu đồng hồ sinh học của cơ thể
Thời tiết mùa Thu ảnh hưởng ít nhiều đến giấc ngủ, bạn cần nhận biết để điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình.

Đêm dài hơn, ngày ngắn hơn. Đó là lý do mà các động vật thường bắt đầu ngủ đông (hibernate) vào mùa Thu. Đồng hồ sinh học con người cũng chuyển sang chế độ ngủ đông, vì ngày thường ngắn hơn và trời tối nhanh hơn nên chúng ta tự nhiên muốn ngủ nhiều hơn.

Với kiểu thời tiết ảm đạm, đêm dài, nên nhịp sinh học (circadian rhythm) của con người phải học cách hoạt động với môi trường ít nắng hơn mùa hè. Sự mệt mỏi của chúng ta là một nhịp điệu tự nhiên, bạn không quá lo lắng.

Hoạt động nhiều hơn
Vào những tháng mùa Thu, trong giờ nghỉ, hầu hết mọi người dành nhiều thời gian đi lại xung quanh trong nhà, hơn là tham gia vào các hoạt động ngoài trời. Thiếu vận động thường làm cho cơ thể mệt mỏi do ít oxy, và lưu lượng máu chảy qua cơ thể cũng kém đi.

Luôn giữ năng lượng cơ thể bằng cách duy trì các hoạt động hàng ngày như đi bộ đường dài ngoài trời, tập yoga. Tập thể dục vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng không phải lúc ngủ.

Chú ý nhiệt độ phòng ngủ
Nhiệt độ cơ thể của bạn thay đổi khi bạn ngủ, nhất là vào mùa Thu. Nhiệt độ cơ thể giảm, trong khi nhiệt độ bàn tay và bàn chân tăng. Nếu căn phòng quá ấm, bạn có thể khó ngủ. Hãy đặt máy điều hòa của bạn ở nhiệt độ mát giữa 60-75° F (15–23°C), giúp bạn dễ ngủ hơn.

Có thể tắm nước ấm hay tắm vòi sen giúp cơ thể ấm, dễ ngủ.

Xem những gì bạn ăn
Hầu như thức ăn bạn ăn trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Chẳng hạn, bạn ăn nhiều tinh bột (carb) hay uống caffeine trước khi đi ngủ, khiến bạn rất khó ngủ.
Vào mùa Thu, hãy thưởng thức những thức ăn có sẵn trong mùa Thu để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, như bí ngô táo (apple), chuối (banana), khoai lang (sweet potatoes), mật ong (honey) …hay một ít trà hoa cúc (Chamomile tea)…Tất cả sẽ giúp bạn đến với giấc ngủ thoải mái nhất.

Thy Nga – VietBeauty Magazine