Cân nặng của chó nhà bạn có ở mức hợp lý?

0
125

Cũng như con người, một con chó quá ốm hay quá mập đều không tốt. Dư cân hoặc thiếu cân có thể khiến chú chó nhà bạn dễ gặp một số vấn đề sức khỏe. Và do không khỏe, chúng thường có ít năng lượng hơn nên chúng tương tác với chủ của chúng ít hơn. Ít chơi đùa, ít vận động và các biến chứng về sức khỏe trở thành một vòng tròn lẩn quẩn với chú chó của bạn. Kết cục là, tuổi thọ của nó sẽ giảm và nó sống ít hạnh phúc hơn. Vì vậy, bạn nên cố gắng duy trì cân nặng hợp lý cho chú chó của mình trong suốt cuộc đời của nó.

Ảnh: Martin Castro / Unsplash

Sơ đồ cân nặng
Trên nguyên tắc, ở một con chó có cân nặng hợp lý, bạn sẽ nhìn thấy nó có eo khi quan sát nó từ bên hông hoặc từ trên nhìn xuống. Dẫu vậy, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với bác sĩ thú y để xác định số cân nặng chính xác cho chó cưng. Dưới đây là sơ đồ cân nặng lý tưởng ở một số giống chó thường gặp:

Cân nặng trung bình cho các giống chó lớn phổ biến khi chúng trưởng thành:


Cân nặng trung bình cho các giống chó nhỏ phổ biến khi chúng trưởng thành:

Tình hình cân nặng của một chú chó cũng có thể được đánh giá bằng các cấp độ sau:

1 Emaciated (Suy dinh dưỡng)
Xương sườn, xương sống, xương chậu lộ ra ngoài. Có tình trạng mất khối cơ. Bụng hóp quá mức và eo nhỏ quá mức ở cả chó và mèo.

2 Very Thin (Rất gầy)
Xương sườn, xương sống và xương chậu lộ ra, nhưng khối cơ bị mất chỉ ở mức ít. Eo rất nhỏ và bụng hóp.

3 Thin (Gầy)
Xương sườn, xương chậu và xương sống có thể được sờ thấy và hơi lộ. Eo rất nhỏ và bụng hóp.

4 Underweight (Thiếu cân)
Xương sườn, xương chậu và xương sống có thể được sờ thấy dễ dàng nhưng không lộ. Eo nhỏ và bụng hóp.

5 Ideal Weight (Cân nặng lý tưởng)
Xương sườn, xương chậu và xương sống có thể được sờ thấy với một lớp mỡ mỏng bao phủ. Eo và bụng thon rõ với những đường cong uyển chuyển nhưng không cong gắt.

6 Overweight (Thừa cân)
Hơi có mỡ bao phủ xương sườn, xương sống và xương chậu, làm cho các xương này khó được sờ thấy. Bụng hóp ít. Có eo nhưng không rõ ràng.

7 Heavy (Nặng nề)
Lớp mỡ dày bao phủ xương sườn, phải dùng ngón tay ấn vào mới sờ thấy. Khó sờ thấy xương sống hoặc xương chậu. Đường eo không rõ ràng. Bụng hơi hóp.

8 Obese (Béo phì)
Xương sườn, xương chậu và xương sống được phủ một lớp mỡ dày và chỉ sờ thấy được khi ấn mạnh tay. Bụng không hóp và không có eo.

9 Severely Obese (Béo phì nặng)
Xương sườn và xương sống bị phủ một lớp mỡ dày và không sờ thấy được. Bụng phệ và to. Mỡ tích tụ ở chân, mặt và ở phần gốc đuôi dính với xương chậu.

Nếu bạn thấy chó cưng của mình chưa đạt cân nặng hợp lý, nguyên nhân có thể nằm ở chế độ ăn uống của nó. Hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của chú chó để nó có được cân nặng lành mạnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine