Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

0

up-vietbeauty-gan-nhiem-mo

Trong điều kiện bình thường, ở gan của chúng ta luôn tồn tại một lượng mỡ nhất định. Nhưng trong một số tình huống, mỡ dần tích tụ trong gan, lâu ngày dẫn đến viêm, tổn thương gan, thậm chí là ung thư gan.

Trong các giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver) thường không có triệu chứng gì. Bệnh chỉ có thể được phát hiện qua thăm khám, xét nghiệm máu, chụp ảnh và/hoặc sinh thiết (biopsy):

Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ
Nhiều người cho rằng lạm dụng rượu bia khiến gan nhiễm mỡ, nhưng trên thực tế hầu hết người mắc chứng gan nhiễm mỡ lại không hề nghiện rượu bia. Thậm chí một chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo đôi khi cũng không hẳn là sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (non-alcoholic fatty liver disease, viết tắt là NAFLD) thông thường được gây ra bởi đường trong máu cao (high blood sugar) và tình trạng kháng insulin (insulin registance) mà chúng ta thường thấy ở người bị thừa cân, người bị đái tháo đường típ 2 và người bị tiền đái tháo đường (pre-diabetes). Theo thống kê, có một phần ba số người trưởng thành bị gan nhiễm mỡ ở mức độ nào đó – bằng với tỷ lệ người bị tiểu đường típ 2. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh lý mãn tính về gan phổ biến nhất thế giới.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường song hành với các vấn đề khác liên quan đến bệnh tim. Trên thực tế, người bị gan nhiễm mỡ không do rượu dễ tử vong vì bệnh tim hơn là vì bệnh gan.

Cách ứng phó với gan nhiễm mỡ
Giảm cân
Đây là giải pháp hàng đầu để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Thậm chí chỉ giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng để cho kết quả khả quan, kể cả khi bạn thừa cân đáng kể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên giảm cân từ từ; giảm cân cấp tốc có thể khiến bệnh gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn. Ngoài ra, giảm cân từ từ cũng dễ thực hiện và dễ duy trì hơn.

Giảm tiêu thụ đường và carbonhydrate tinh chế (refined carbonhydrates)
Tiêu thụ những chất này có thể nhanh chóng làm tăng đường trong máu, từ đó kích thích tuyến tụy (pancreas) sản sinh insulin để giải phóng đường ra khỏi máu và đưa đường vào các tế bào. Nhưng nếu bạn buộc cơ thể mình thường xuyên sản sinh insulin bằng cách liên tục nạp đường vào cơ thể, các tế bào sẽ trở nên “đơ” và không phản ứng với insulin nữa. Khi tế bào ngừng phản ứng với insulin, bạn sẽ bị đường trong máu cao mãn tính và insulin trong máu cao mãn tính, cuối cùng là bạn sẽ có nguy cơ bị tiểu đường (trong trường hợp bạn chưa bị). Để phòng tránh, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và tinh bột. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn dùng thuốc nhằm kích thích độ nhạy insulin (insulin sensitivity) – cách này có thể giúp ích nhưng không nhất thiết phải là giải pháp lâu dài.

Hấp thu chất béo từ những nguồn lành mạnh
Dầu ô-liu (olive oil), trái bơ (avocado), các loại cá chứa a-xít béo Omega 3 và hạt lanh (flaxseed),… là những nguồn chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) mà người bị gan nhiễm mỡ có thể sử dụng. Chất béo bão hòa (saturated fat) từ thịt, bơ sữa, và a-xít béo Omega-6 từ dầu thực vật (vegetable oil) nên được tiêu thụ ở mức vừa phải.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống ô-xi hóa (antioxidant)
Mất cân bằng ô-xi hóa (oxidative stress) là tình trạng thường gặp ở người bị tiểu đường típ 2, người bị gan nhiễm mỡ, và người bị bệnh tim. Giải pháp để cải thiện điều này đó là tiêu thụ nhiều chất chống ô-xi hóa đến từ các loại thực phẩm như rau xanh không chứa tinh bột (non-starchy vegetables), nấm, trái cây, các loại gia vị (herbs và spices), trà và cà phê.

Rèn luyện thân thể một cách cân bằng
Vận động thường xuyên có thể giúp tăng độ nhạy insulin, từ đó giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu. Kiểu bài tập tim mạch (cardiovascular) (như đi bộ, đạp xe, chạy bộ) và các bài tập tăng cường sức mạnh (như đẩy tạ, tập với đai tập resistance band hoặc tâp luyện với chính sức nặng của bạn) được cho là có hiệu quả tốt hơn những hình thức tập khác. Bạn nên tập tim mạch mỗi ngày và tập tăng cường sức mạnh một đến hai lần mỗi tuần.

Lời kết
Tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu là một bệnh lý không ai muốn mắc phải, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của những tình trạng sức khỏe khác nguy hiểm hơn trong tương lai. Nhưng bạn có thể cải thiện phần nào tình trạng này bằng cách dành cho mình một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine