Cải thiện quá trình trao đổi chất

0

Bạn thấy nhiều người xung quanh mình thoải mái ăn những món ăn họ thích như sô-cô-la, bánh kẹo,… mà không sợ phải lên cân, trong khi bạn không thể vô tư thưởng thức một thanh sô-cô-la mà không nghĩ tới lượng calories mà cơ thể mình sẽ nạp vào? Nếu bạn là người dễ tăng cân, đó có thể là do cơ chế trao đổi chất của cơ thể bạn không được hiệu quả. Bạn muốn cải thiện điều đó ư? Sau đây là một vài bí quyết dành cho bạn.


Đừng bỏ bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng đầy đủ cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn nên ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy.

Ăn uống đúng cách và điều độ
Cứ mỗi 2-3 tiếng đồng hồ trong ngày bạn nên ăn một lần. Đặc biệt là đừng nên bỏ một bữa nào. Dùng bữa đầy đủ và đúng giờ giúp ổn định đồng hồ sinh học của bạn, giúp cơ thể bạn “biết” khi nào là thời điểm để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Trứng và các thực phẩm giàu đạm khác cũng có tác dụng thúc đẩy cơ chế trao đổi chất của cơ thể, do đó bạn nên tiêu thụ chúng. Ngoài ra, các loại cá chứa nhiều chất béo có lợi như cá hồi, cá ngừ, cá mòi,… cũng giúp bạn có cảm giác “mau no” hơn.

Uống trà xanh
Trong trà xanh có chứa các chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và quá trình đốt cháy mỡ của cơ thể. Để giữ cho mình luôn thon gọn và nhẹ nhàng, bạn nên uống trà xanh mỗi ngày.

Ngủ sớm và đủ giấc
Nếu bạn ngủ quá ít, cơ thể bạn sẽ không sản sinh được hai hormone là leptin và ghrelin – có khả năng điều tiết mức độ tiêu thụ năng lượng của cơ thể và giúp ăn ngon miệng. Do đó, bạn nên đảm bảo mình ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, đừng nên ngủ quá nhiều và đừng đi ngủ ngay sau khi ăn xong, vì việc đó sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng.

Năng tập thể dục thể thao
Thể dục thể thao giúp bạn duy trì sức khỏe và vóc dáng, đồng thời giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn nên chơi thể thao ít nhất 45 – 60 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

Hy vọng với một vài bí quyết trên, bạn sẽ cải thiện được cơ chế trao đổi chất của mình và sẽ luôn rạng ngời, xinh tươi trong mắt mọi người!

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine