Cách sử dụng mật ong đúng cách

0

Mật ong có nhiều giá trị tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Ngay từ thời cổ đại, mật ong đã được xem là “thần dược” có mặt trong nhiều công thức chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của các nữ hoàng như Cleopatra, nữ hoàng Nefertiti… Ngày nay, tác dụng của mật ong ngày càng được đánh giá cao và được nhiều người tin dùng. Thế nhưng, việc sử dụng mật ong thế nào cho hiệu quả và an toàn, dường như vẫn chưa được nhiều người biết đến.

vietbeauty-su-dung-mat-ong-jpg

Người bị tiểu đường không dùng mật ong
Mật ong chứa một lượng rất cao đường glucose. Khi chất này vào cơ thể người bị tiểu đường, có thể xảy ra tình trạng đột biến của glucose trong máu, gây ra sự tàn phá đối với sự cân bằng cơ thể của người bệnh. Vì thế, thay vì sử dụng mật ong, người bị tiểu đường nên sử dụng đường cỏ ngọt (stevia) sẽ an toàn sức khỏe hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị các loại bệnh như tăng huyết áp, tăng cholesterol, bệnh béo phì thì nên tránh các chất ngọt, trong đó có mật ong.

Hạn chế dùng mật ong cho trẻ sơ sinh
Trong quá trình pha chế, lưu trữ, vận chuyển, trong mật ong có thể xuất hiện một số vi khuẩn không có lợi cho hệ miễn dịch đang phát triển của trẻ sơ sinh. Vì thế, chúng ta cần hạn chế dùng mật ong cho trẻ sơ sinh, vì nó dễ gây ngộ độc.

Mật ong giúp điều trị vết thương, giảm ngứa
Mật ong là một liệu pháp tự nhiên có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và chất chống oxy hóa, giúp chống lại nhiễm trùng hiệu quả. Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy: việc sử dụng mật ong Manuka (mật ong thu được từ phấn hoa của cây Manuka) trong điều trị vết thương, có thể loại trừ được hơn 250 chủng vi khuẩn lâm sàng. Trong một nghiên cứu khác đã kết luận 58 trong số 59 vết thương khi điều trị bằng mật ong, đều nhanh lành và có cải thiện đáng kể.

Mật ong cũng hiệu quả khi làm dịu các vết mẩn ngứa trên bề mặt da. Với đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, mật ong giúp làm sạch vi khuẩn trên bề mặt da, giúp da hết kích ứng ngứa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha mật ong với một chút nước ấm, massage lên đầu, để trong 15 phút và gội lại. Cách làm này giúp giảm tình trạng gàu và ngứa trên da đầu.

Cách sử dụng mật ong hàng ngày
Để có được chất lượng mật ong tốt, nhiều chuyên gia khuyên nên thu hoạch mật ong vào mùa thu, vì đây là mùa có chất lượng hoa tốt nhất.

Bạn có thể tiêu thụ mật ong vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là bữa sáng, khi cơ thể cần tăng năng lượng. Mức tiêu thụ hàng ngày vào khoảng 50-100 grams.

Cách kết hợp mật ong với các chất khác
Nếu bạn có thói quen kết hợp mật ong với các nước uống khác, thì cần nắm rõ:

– Chỉ pha mật ong với nước ấm, không pha mật ong với nước nóng hay nước giải khát. Cách làm này sẽ phá hủy các enzyme trong mật ong, làm giảm lợi ích mật ong cho sức khoẻ.

– Tránh pha mật ong với tàu hũ (bean curd), việc kết hợp hai chất này sẽ làm bụng khó tiêu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Chú ý bảo quản mật ong
Trong mật ong luôn chứa chất HMF (Hydroxy Methyl Furfurol) là một chất độc, do nhiệt độ làm mất nước của fructose sinh ra, khi bảo quản ở nhiệt độ trên 20oC. Nhiệt độ càng cao thì HMF càng cao và mật ong càng độc.

Mỹ và các nước châu Âu áp dụng tiêu chuẩn quy định hàm lượng HMF là không quá 40-80mg/kg, đây là hàm lượng HMF an toàn cho sức khỏe. Để có chỉ số HMF an toàn, thì nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 20oC ngay sau khi thu hoạch để HMF không tăng thêm. Vì thế, cách bảo quản mật ong tốt nhất là ở môi trường dưới 20oC, tránh ánh nắng, hơi nóng… sẽ làm mật ong tăng độc tính có hại cho sức khỏe.

Mật ong vẫn là một trong những món quà của thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó một cách sai lầm, không những nó không mang lại hiệu quả mà có gây hại cho sức khoẻ. Sử dụng mật ong đúng cách, bạn sẽ ngạc nhiên trước rất nhiều lợi ích mật ong mang lại.

Thy Nga – VietBeauty Magazine