Các vị trí lý tưởng và ít lý tưởng nhất cho bô cát của mèo

0
113

Bên cạnh loại cát và loại bô mèo dùng để đi vệ sinh, vị trí bạn đặt bô cát trong nhà cũng có thể ảnh hưởng đến việc chú mèo nhà bạn có muốn sử dụng bô hay không. Sau đây là những vị trí lý tưởng và kém lý tưởng nhất cho việc đặt bô cát:

Ảnh: James Sutton / Unsplash

NHỮNG NƠI ÍT LÝ TƯỞNG NHẤT:
#1 – Quá “private” (“riêng tư”)
Không như con người, mèo không quan tâm đến yếu tố “riêng tư” khi đi vệ sinh nhiều bằng nguy cơ bị phục kích. Bô cát cho mèo không nhất thiết phải nằm ở vị trí trung tâm chú ý của căn phòng, nhưng nếu bô cát được đặt ở vị trí qua “riêng tư” (như nơi có nhiều góc khuất, trong tủ nhỏ, sau lưng ghế bành,…), chú mèo của bạn có thể sẽ không an tâm vì sợ bị tấn công trong lúc đi vệ sinh. Kể cả khi bạn chỉ có một con mèo, theo bản năng nó vẫn có thể chọn một vị trí có ít điểm mù hơn để giải quyết “nỗi buồn”.

#2 – Quá kín đáo hoặc bất tiện
Có thể bạn muốn đặt một bô cát ở tầng hầm, nhưng nếu chú mèo của bạn thường ở tầng trên cùng của căn nhà, có khả năng nó sẽ thấy bất tiện khi phải băng qua nhiều tầng lầu để đến được nơi đi vệ sinh, đặc biệt là khi nó còn nhỏ hoặc đã già. Bô cát của mèo nên dễ tiếp cận, thuận tiện cho chú mèo đi vệ sinh nhanh chóng. Tốt nhất, bạn nên bố trí một bô cát ở từng tầng của ngôi nhà.

#3 – Quá gần chỗ để thức ăn, nước uống hoặc gần các bô cát khác
Nếu bạn đặt tất cả các chậu cát trong nhà ở cạnh nhau, chú mèo nhà bạn sẽ nghĩ rằng đó là một bô cát khổng lồ. Việc đặt nhiều chậu cát ở cùng một nơi sẽ không thuận tiện cho mèo đi vệ sinh, mặc dù điều đó thuận tiện cho việc bạn dọn dẹp bô cát. Nếu bạn để chậu cát gần chỗ ăn uống của chú mèo, nó cũng sẽ ngại đi vệ sinh vì nó không muốn làm ám mùi khu vực ăn uống của mình, do mèo có khướu giác nhạy bén. Bạn nên đặt bô cát của mèo ở xa chỗ ăn uống của nó.

#4 – Gần các thiết bị gây tiếng ồn
Nếu bạn bố trí bô cát của mèo gần máy giặt hoặc máy sấy, tiếng động của các thiết bị này khi vận hành có thể làm mèo hoảng sợ và không dám lại gần bô cát.

NHỮNG NƠI LÝ TƯỞNG NHẤT:
#1 – Ít người qua lại và có tầm nhìn tốt
Một góc yên tĩnh trong bất cứ căn phòng rộng nào của nhà bạn có thể là nơi lý tưởng nhất. Khu vực đó nên sạch sẽ, yên ắng và xa các thiết bị gây tiếng ồn cũng như xa chỗ ăn uống của mèo. Nó càng quan sát được khu vực xung quanh mình nhiều bao nhiêu, nó sẽ càng thoải mái bấy nhiêu.

#2 – Nhiều bô cát ở nhiều vị trí khác nhau
Chú mèo nhà bạn càng có nhiều lựa chọn, nó càng có thể tìm được một bô cát ở nơi phù hợp với nó bấy nhiêu. Việc đó sẽ giúp giảm nguy cơ mèo tiểu tiện không đúng chỗ. Bạn cũng có thể áp dụng cách sử dụng nhiều loại bô và nhiều loại cát khác nhau cho mèo để xem nó thích loại bô, loại cát và địa điểm vệ sinh nào nhất. Chỉ lưu ý là đừng thay đổi quá nhiều thứ cùng lúc!

Có nhiều lý do sức khỏe có thể khiến mèo tránh dùng bô cát của chúng, vì vậy nếu chú mèo nhà bạn bắt đầu đi vệ sinh không đúng chỗ, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Chỉ sau khi chú mèo được xác định là không bị bệnh gì, bạn mới nên bắt đầu thử nghiệm với các loại bô, cát và vị trí để bô.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine