Các vấn đề trong hôn nhân những người mới có con thường gặp phải

0
269

Khi bạn và bạn đời của bạn có em bé, việc cuộc sống của hai người bị xáo trộn là hoàn toàn bình thường. Sau đây là bốn vấn đề những ông bố bà mẹ mới sinh con thường gặp phải – kèm theo giải pháp:

Ảnh: WenPhotos / Pixabay

Thiếu ngủ
Hầu như những người mới có con đều bị thiếu ngủ. Theo các nhà khoa học, tác động của việc thiếu ngủ cũng tương đương tác động của việc say rượu, các chức năng của bạn – từ khả năng nhận thức, độ khéo léo và cảm xúc – đều có thể bị ảnh hưởng.

Với việc tập cho em bé ngủ và thay phiên nhau cho con ăn vào ban đêm, bạn và người bạn đời hãy biết và chấp nhận rằng mình sẽ không vận hành tốt các hoạt động hàng ngày 100 phần trăm. Hãy cho phép bản thân và bạn đời tốn nhiều thời gian hơn một chút để thực hiện các nhiệm vụ. Khi một trong hai bạn tỏ ra cáu kỉnh và vô lý, người còn lại hãy nhắc nhở bản thân rằng vợ/chồng mình bị như vậy là do thiếu ngủ. Những lúc đó đừng quên dành cho nhau một cái ôm, tái kết nối với nhau và nhớ rằng đôi chút sơ ý của một trong hai người – như quên mua tã cho con khi đi chợ – không đáng để người còn lại nổi trận lôi đình; các bạn chỉ việc đi ra cửa hiệu và mua thêm thứ cần mua.

Thiếu “chuyện ấy”
Khoảng thời gian 4-6 tuần sau khi sinh con là khoảng thời gian các bác sĩ khuyên vợ chồng bạn không nên giao hợp, nhưng trên thực tế khoảng thời gian “kiêng” sinh hoạt vợ chồng có thể dài hơn – đôi khi là do cả hai bạn không có ham muốn, hoặc chỉ một trong hai người có ham muốn. Nhưng dù trường hợp là gì đi nữa, thời gian “chay tịnh” này có thể làm phát sinh nhiều vấn đề.

Nếu cả hai bạn không ai có nhu cầu cho “chuyện ấy”, hai bạn cần tìm cách duy trì sự thân mật giữa hai người. Trong một số trường hợp, việc này đồng nghĩa với việc lên lịch cho “chuyện ấy” để “bảo trì” cuộc hôn nhân của hai bạn; nhưng nếu thực hiện chuyện “chăn gối” kể cả khi không có hứng không phải sở thích của hai bạn, vậy hãy tập trung duy trì sự thân mật thể xác theo cách khác: ôm, hôn, âu yếm nhau trên sô pha,… Nếu một trong hai bạn muốn sinh hoạt vợ chồng và người còn lại không muốn, hãy cố gắng đừng để sự lệch pha đó biến thành chiến tranh lạnh: hãy thường xuyên tâm sự với nhau về cảm xúc của hai bạn và những vấn đề đang diễn ra với cả hai, tìm hiểu xem hai bạn có thể làm những gì để cải thiện tình hình. Sự thiếu hụt “chuyện ấy” không phải là vấn đề, vấn đề là khi bạn để nó trở thành một sự bức bối không được tỏ bày, vì vậy hãy duy trì việc đối thoại với nhau.

Thiếu thời gian chất lượng dành cho nhau
Khi trong đời mình xuất hiện một sinh linh bé nhỏ và hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của các bạn, thời gian, năng lượng và sự quan tâm của hai bạn giờ đây có thể chuyển hướng từ việc dành cho nhau sang dành cho đứa trẻ. Việc này có thể tạo nên sự xa cách thật sự.

Nếu hai bạn cảm thấy như mình đang thiếu hụt thời gian dành cho nhau – hoặc cảm thấy như mình và bạn đời sống trên hai hành tinh riêng biệt – điều đầu tiên nên làm là nhớ rằng cả hai bạn là đồng đội của nhau. Cả hai đều đang tập trung giữ cho sinh linh bé bỏng đó sống khỏe mạnh và hạnh phúc, tức là hai bạn đang ở cùng chiến tuyến. Sau đó, hãy thành thật với bản thân xem hai bạn đang cảm thấy mình xa cách nhau như thế nào. Kể cả khi bạn chỉ muốn ngủ bất cứ khi nào có thể, thỉnh thoảng hãy dành thời gian ôm ấp nhau trên ghế sô pha và cùng nhau xem TV, ngay cả khi bạn đang mặc đồ dơ hay khi em bé vừa nôn trớ lên tóc bạn. Nếu hai bạn thấy mình cần thời gian để tái kết nối, hãy dành cho nhau thời gian đó bất cứ khi nào có thể.

Thiếu sự đồng thuận
Một số ông bố bà mẹ mới sinh con có thể bất chợt nhận ra họ không còn có cùng quan điểm với nhau như trước đây. Có khả năng hai bạn sẽ nhất trí với nhau về tôn giáo bạn muốn con mình theo, hay về cách nuôi dạy con khi chúng trở thành thiếu niên; nhưng sẽ có cả triệu thứ linh tinh khác mà hai bạn không ngờ tới – từ cách cho con ăn, cách chọn thời gian để hai bạn hẹn hò với nhau hay cách sắp xếp mấy cái bình uống nước của bé,.. Nhận ra mình và bạn đời không còn đồng lòng nhất trí trong mọi thứ có thể khiến các bạn bị sốc.

Nếu hai bạn nhận thấy mình không còn nhất trí với nhau trong nhiều vấn đề, hãy cố gắng phân tích vấn đề từ góc nhìn toàn diện một chút. Vấn đề đó nghiêm trọng đến đâu? Vấn đề đó có phản ánh một mâu thuẫn nào khác trong mối quan hệ giữa hai bạn mà hai bạn không nói tới hay không? Nếu hai bạn thấy bất đồng giữa mình và bạn đời là nghiêm trọng, thay vì to tiếng với nhau, hãy ngồi lại và nói chuyện thẳng thắn, lịch sự với nhau về nó. Nếu chỉ là vấn đề vụn vặt, hãy hít một hơi thật sâu và cho qua khi có thể.

Việc có con sẽ làm thay đổi cuộc hôn nhân của hai bạn. Nếu hai bạn có sự chuẩn bị cho những thay đổi đó, hai bạn sẽ có tâm thế vững vàng hơn để bảo vệ cuộc hôn nhân của mình. Đừng ngại nếu có khủng hoảng trong vài tháng đầu làm cha mẹ – rồi khủng hoảng sẽ qua. Và trên hết, hãy thường xuyên giao tiếp với nhau, đó là cách để hai bạn vượt qua mọi thứ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine