Các lỗi thường gặp khi chọn nhạc cho đám cưới

0
521

Dù bạn có tự xem mình là người sành nhạc hay không, phần nhạc trong ngày cưới của bạn là một phần rất quan trọng! Một band nhạc hay một DJ giỏi có thể là sự khác biệt giữa một đám cưới “tạm được” với một đám cưới không thể nào quên. Hãy tránh những lỗi sau đây để giúp phần nhạc trong ngày cưới của bạn “chất như nước cất”:

Ảnh: 76humlan / Pixabay

1. Bỏ qua phương án chọn band/DJ trước khi tìm hiểu thông tin
Bạn có kha khá tiền và thích có nhạc sống trong đám cưới của mình? Vậy thì một band nhạc có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Ngân sách bạn có hạn hay bạn muốn phát nhạc thu sẵn trong đám cưới? Có thể bạn sẽ muốn thuê một DJ. Nhưng trước khi bạn tìm hiểu về các DJ hay các band mà bạn có thể thuê mướn, đừng vội bỏ qua bất cứ lựa chọn nào trong hai lựa chọn này. Vẫn sẽ có những mash-up artist hay các nhóm tứ tấu đường phố chẳng hạn,… có thể đáp ứng điều kiện của bạn – dù là về ngân sách hay về thị hiếu âm nhạc,…

2. Bắt khách chờ hôn lễ trong thinh lặng
Phần lớn khách mời sẽ đến trước khi hôn lễ (wedding ceremony) bắt đầu 20 đến 30 phút, nhưng có thể họ sẽ cảm thấy thời gian chờ đợi dài hơn nếu phải chờ đợi trong im lặng. Hãy yêu cầu nhạc công tại lễ đường chơi nhạc trước hôn lễ không trễ hơn 20 phút. Mách nhỏ: Chơi nhạc trước và trong hôn lễ cũng sẽ giúp báo cho khách đã đến thời điểm ngồi xuống hoặc giữ im lặng – bằng cách vặn to âm lượng hoặc mở to nhịp nhạc.

3. Chọn nhạc lễ không đúng quy định
Nếu bạn tổ chức cưới ở những nơi thờ tự như nhà thờ Thiên Chúa Giáo, hội đường Do Thái Giáo,… thông thường họ sẽ có những quy định về loại nhạc chơi ở đó. Bạn nên nói chuyện với chủ hôn để nắm rõ những quy định này trước khi đặt thuê nhạc công cho hôn lễ.

4. Bỏ qua việc kiểm tra âm thanh
Tùy vào địa điểm tổ chức cưới, có thể sẽ có những hạn chế về loại nhạc bạn có thể chọn trong ngày cưới (như trang thiết bị điện, trang thiết bị âm thanh, thời điểm trong ngày). Kể cả khi họ không có quy định gì, bạn cũng nên hỏi venue manager về loại nhạc phù hợp nhất cho không gian đó (ví dụ: một nhạc công solo có thể trông nhỏ bé khi chơi nhạc trong ballroom rộng mêng mông, nhưng có khả năng là phương án lý tưởng cho một bữa tiệc cưới trong vườn). Mách nhỏ: Hãy xếp lịch cho band hoặc DJ của bạn có dịp dợt trước địa điểm cưới nếu họ chưa từng biểu diễn ở đó bao giờ. Việc này giúp họ phát hiện sớm những trục trặc về âm thanh và đạo cụ nếu có.

5. Chờ đến ngày cưới mới gặp trực tiếp các nghệ sĩ của bạn
Bạn muốn trải nghiệm trước âm nhạc trong ngày cưới của mình sẽ nghe như thế nào? Hãy cùng vợ/chồng tương lai diện bộ đồ đi chơi đẹp nhất và dành cho nhau một đêm hẹn hò tại nơi band hay DJ đó biểu diễn. Trong lúc họ biểu diễn, hãy quan sát cách các DJ dẫn dắt khán giả, họ có nhận chơi nhạc theo yêu cầu không, những cảm xúc họ tạo nên nơi khán giả là gì… Nếu có thể, bạn hãy thu xếp thời gian gặp và nói chuyện trực tiếp với DJ hay band leader trước khi đám cưới diễn ra.

6. Quên thảo luận về các ca khúc cần có
Đừng mặc nhiên cho rằng band hoặc DJ bạn thuê sẽ chơi mọi bản nhạc mà bạn thích. Nếu bạn thuê một band nhạc, hãy cho họ tham khảo danh sách các bài hát bạn muốn trước khi quyết định chọn họ – có thể họ sẽ phải tập chơi một vài bài. Nếu bạn thuê DJ, nên đảm bảo rằng họ sẵn lòng đón nhận những đề xuất của bạn. Nếu DJ hay band không có một vài bản nhạc bạn thích trong kho nhạc của họ, hãy hỏi xem họ có tính thêm phí nếu bạn yêu cầu họ bổ sung các bài nhạc đó hay không.

7. Sử dụng volume (âm lượng) không phù hợp
Tiệc cưới của bạn không phải dịp để chơi nhạc với âm lượng tầm cỡ nightclub. Âm thanh quá to sẽ chỉ khiến khách mời lớn tuổi nhức óc và mọi người khó nói chuyện với nhau. Bạn có thể đưa ra các yêu cầu về âm lượng xuyên suốt bữa tiệc. Ví dụ: Âm lượng thấp trong cocktail hour và dinner (như nhạc không lời và những bản ballad nhẹ nhàng), và âm lượng to hơn trong giờ khiêu vũ và cho bài hát cuối cùng. Trong ngày cưới, hãy nhờ một phụ dâu hoặc một nhân viên hỗ trợ nào đó thay bạn để ý đến các vấn đề về âm thanh để yêu cầu DJ hay band điều chỉnh kịp thời.

8. Chọn ca khúc quá dài cho điệu nhảy đầu tiên
Bạn nên tránh chọn “first-dance song” quá dài so với nhạc bình thường. Một bài hát với độ dài phổ biến khoảng bốn phút cũng có thể cho cảm giác dài đằng đẵng nếu bạn và cô dâu/chú rể chỉ ôm nhau lắc lư qua lại. Chúng tôi biết là hai bạn đang yêu, nhưng cũng đừng quên sự hiện diện của các khách mời! Nếu bản nhạc “first-dance” của bạn quá dài, hãy làm việc trước với DJ hoặc với band để họ cắt ngắn hay biên tập nó lại một cách hợp lý.

9. Bỏ qua danh sách do-not-play list
Hãy ngồi lại và thảo luận với bạn đời sắp cưới của bạn về những bài hát hai bạn muốn có trong ngày cưới (must-play list) và những bài hát hai bạn không thích (do-not-play list). Nếu quyết định thuê band thay vì DJ, hãy cho họ nhiều thời gian nghiên cứu những bài hát các bạn chọn, trong trường hợp họ phải thêm nhạc vào kho nhạc của mình. Nếu danh sách must-play list của bạn quá dài (trên 10 bài chẳng hạn), hãy lập một danh sách thứ ba. Danh sách thứ ba này có thể là “cứu cánh” cuối cùng: những bài hát bạn muốn họ chơi chỉ khi khách của bạn hưởng ứng với DJ hay band một cách tích cực.

10. Chơi nhạc “người lớn” trước khi after-party diễn ra
Trong suốt giờ tiệc, nội dung nhạc được chơi ít nhất cũng phải có mức độ kiểm duyệt là PG-13. Và sau khi tiệc tàn, lúc chỉ còn lại hai bạn, đám bạn học cũ và những anh chị em đã đủ tuổi trưởng thành, mới hãy bật những bài nhạc “người lớn”. Lời khuyên: Khi chọn nhạc cho tiệc cưới, bạn nên cẩn thận cân nhắc ca từ và ý nghĩa bài hát. Đôi khi có những bài hát tưởng như rất hồn nhiên nhưng lại ẩn chứa các tầng nghĩa khác.

11. Dùng duy nhất một loại nhạc cho suốt tiệc
Có thể vợ chồng bạn thích một loại nhạc nào đó, nhưng chơi cùng một thể loại nhạc suốt năm giờ liền có thể khiến một số khách muốn ra về sớm. Bạn đang chia sẻ ngày vui này với người thân và bạn bè, vì vậy hãy kết hợp một số bài hát phù hợp thị hiếu của mọi người.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine