Các cách trị rụng tóc hiệu quả nhất, theo các bác sĩ da liễu

0
608

Theo nhiều bác sĩ da liễu (dermatologist), tình trạng rụng tóc là tình trạng khá phổ biến ở cả nam lẫn nữ. Người bị rụng tóc có thể cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Hiện nay, một số giải pháp sau đây được cho là trị rụng tóc rất hiệu quả:

Ảnh: Valerie Elash / Unsplash

Giả dụ như bạn bị hói di truyền (androgenetic alopecia) và bạn không có vấn đề bệnh lý nghiêm trọng nào gây ra việc rụng tóc, bạn có thể thử dùng các loại thuốc, thực phẩm bổ sung và dầu gội được bán đại trà trên thị trường.

Minoxidil là dược chất chữa rụng tóc duy nhất được FDA phê chuẩn. Bạn có thể mua Minoxidil một cách đại trà hoặc khi được kê toa. Minoxidl giúp gia tăng kích thước nang tóc (follicle) để nang tóc sản sinh ra sợi tóc to chắc hơn.

Các loại dầu gội đầu có tính năng dưỡng ẩm da đầu cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tóc mọc. Dầu gội trị gàu như Head & Shoulder và Dove Dermacare Scalp có chứa zinc pyrithione (ZPT), một chất giúp loại bỏ tế bào da chết, cải thiện tình trạng khô, ngứa da đầu, từ đó ngăn tóc rụng.

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ (American Hair Loss Association), hiện tượng tóc rụng có thể là do một hormone có tên DHT gây ra – hormone này kìm hãm sự sản sinh testosterone. Nó ức chế quá trình máu đi đến các nang tóc, làm tóc rụng. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc dùng dầu gội DHT-blocking shampoo như Alterna Haircare.

NHỮNG ĐIỀU CHỈNH TRONG LỐI SỐNG CÓ THỂ GIÚP TÓC BỚT RỤNG
Ăn uống đủ dưỡng chất
Protein, iron (sắt), zinc (kẽm), các a-xít béo Omega-3, vitamin A, magnesium, và vitamin B12 là những dưỡng chất mà tóc cần. Để cung cấp cho cơ thể các chất này, bạn hãy tiêu thụ thịt nạc, rau có lá xanh, các loại quả hạch (nuts), đậu, khoai lang (sweet potatoes) và cá.

Massage da đầu
Massage đầu trong lúc tắm gội có thể làm tăng lượng máu lưu thông đến da đầu, từ đó giúp kích thích tóc mọc và tạo điều kiện cho dưỡng chất trong dầu gội được tóc và da đầu hấp thu hiệu quả hơn.

Để tóc khô tự nhiên
Sử dụng hair dryer và máy duỗi tóc (flat iron), nhất là khi bạn có nhuộm tóc, có thể gây gãy rụng tóc. Vì vậy hãy hạn chế dùng chúng bất cứ khi nào có thể.

Giảm stress
Căng thẳng thần kinh có thể ảnh hưởng đến tình trạng tóc của bạn. Nếu bạn đột ngột gặp phải áp lực, thông thường tóc bạn sẽ phục hồi một khi áp lực chấm dứt và cơ thể bạn được nghỉ ngơi. Nếu bạn thường xuyên chịu áp lực, hãy áp dụng các chiến lược giảm stress như thiền định, tập thể dục thể thao, ca hát, viết nhật ký, v.v…

Tìm đến bác sĩ
Nếu bạn bị rụng tóc nhiều và kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ có thể yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm và áp dụng các phương án điều trị như hormone therapy (liệu pháp nội tiết tố), bổ sung vitamin D, hoặc tiêm cortisone,…

Cách “ngụy trang” tình trạng tóc rụng nhẹ
Trong thời gian chờ đợi tóc mình mọc lại, có thể bạn sẽ muốn che đi phần da đầu bị mất tóc. Các loại root spray có thể giúp bạn làm điều đó. Bạn cũng có thể đội một mái tóc giả nếu muốn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine