Các bé tuổi tập đi (toddler) cũng thích chia sẻ việc nhà với gia đình

0
312

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy kể cả khi tuổi đời còn rất nhỏ, các em bé đã có bản tính thiên bẩm muốn được giúp đỡ người khác, mà gần gũi nhất là giúp đỡ người thân làm việc nhà. Và nếu bạn để các bé làm điều đó, các bé sẽ tiếp tục mạnh dạn hỗ trợ người khác, chủ động làm những việc hữu ích trong suốt thời thơ ấu cho đến lúc các bé trưởng thành.

Ảnh: Liane Metzler / Unsplash

Từ khi còn ở tuổi lẫm chẫm tập đi, nhiều em bé đã có những biểu hiện của việc muốn giúp đỡ người lớn công việc nhà. Các ông bố bà mẹ hoặc những người trực tiếp chăm sóc bé có thể lợi dụng cơ hội này để chỉ dạy bé nhiều điều có ích.

Để bé giúp bạn một cách hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Bạn hãy xem việc nhà là nhiệm vụ chung của cả gia đình, chứ không chỉ của một mình bạn. Đừng quá ôm đồm việc nhà. Hãy chia sẻ việc nhà với các thành viên khác trong gia đình, và từ bỏ ý nghĩ mọi việc phải được làm cho vừa ý bạn. Nếu bạn muốn mọi thứ được làm chính xác theo ý mình, hoặc là hãy tự làm tất cả hoặc là thuê người làm cho bạn.

– Khi cháu bé tuổi tập đi nhà bạn thật sự muốn giúp bạn, và bạn để cháu giúp, có thể với đôi chút chỉ dẫn vui vẻ của bạn, cháu bé sẽ dần dần làm tốt việc mà bạn hướng dẫn cháu.

– Tránh đòi hỏi được bé giúp, “ra giá”, tặng thưởng hoặc giám sát con quá khắt khe khi con giúp bạn – vì những việc đó có thể làm hỏng thiện chí muốn giúp đỡ bố mẹ một cách vô tư của trẻ. Một nụ cười hạnh phúc và một câu cảm ơn con chân thành là đã đủ. Đó là những gì trẻ muốn từ bạn. Việc con trẻ giúp đỡ bạn cũng có tác dụng củng cố sự gắn kết giữa bạn và con.

– Hãy hiểu rằng con của bạn sẽ trưởng thành theo cách tích cực thông qua việc giúp đỡ bạn. Sự giúp đỡ không chỉ có ích cho bạn, mà còn có ích cho bé. Bé sẽ học được những kỹ năng và cảm xúc quan trọng, như ý thức về giá trị bản thân, cảm giác thân thuộc với gia đình thông qua việc chia sẻ nhiệm vụ cùng người nhà. Đồng thời, khi bạn để con giúp đỡ bạn, lòng tốt trong tim trẻ sẽ được nuôi dưỡng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine