Cách bảo vệ nguy hại từ ánh nắng mặt trời.

0

Bạn đã chuẩn bị rất kỹ càng và nghĩ như thế nghĩa là mình đã được bảo vệ một cách tuyệt đối. Một vài ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rằng đôi khi điều đó không hoàn toàn đúng.


Ngồi gần cửa sổ dưới ánh sáng mặt trời. Trong khi tia UVB không thể xuyên qua cửa kính thì tia UVA (một dạng tia nguyên nhân gây ra các nếp nhăn) lại có thể dễ dàng làm được điều đó. Nếu đồ đạc và thảm trong nhà bạn bị bạc màu thì thủ phạm chính là tia UVA.

Giải pháp: Bạn nên sử dụng chất chống nắng SPF 30 hoặc ngăn ánh sáng mặt trời trực tiếp bằng các tấm mành rèm đục hay sẫm màu.

Tổ chức tiệc picnic dưới bóng cây. Nếu một tán cây có thể che phủ 90% ánh sáng mặt trời thì tỉ lệ chống nắng sẽ chỉ tương đương với định mức chống nắng SPF 20.

Giải pháp: Tìm một nơi hoàn toàn râm mát dưới bóng của một bức tường hoặc dưới bóng cây không có ánh sáng mặt trời xuyên qua.

Lái xe thường xuyên, kể cả khi bạn luôn đóng cửa sổ. Những người lái xe thường xuyên mà không sử dụng các sản phẩm chống nắng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da ở một số bộ phận tiếp xúc lâu với ánh nắng như phía bên trái của mặt, cổ và cánh tay,bàn tay trái. Kính trước thường có khả năng chống tia UVB và hầu như toàn bộ tia UVA trong khi kính ở những vị trí cơ bản và kính sau thì không (trừ một số ít cửa được tráng màu nhiều lớp).

Giải pháp: Cất kem chống nắng trong ngăn đựng đồ trên ô tô để sử dụng mỗi khi bạn lái xe.

Nằm dưới dù trên bãi biển. Cát có khả năng phản xạ 25% ánh sáng mặt trời. Tia UV có thể phản xạ từ bãi cát và tìm đến làn da của bạn,ngay cả khi bạn đang nằm dưới dù.

Giải pháp: Hãy luôn sử dụng kem chống nắng SPF 30+.

Đi xem các trận đấu thể thao ngoài trời. Một chiếc áo sơ mi trắng chỉ có khả năng chống nắng tương đương với chất chống nắng SPF 4; một chiếc áo vải dày hơn, tối màu hơn có khả năng bao phủ tương đương với chất chống nắng SPF 10.

Giải pháp: Bạn hãy đầu tư mua các loại quần áo có khả năng chống nắng hay đơn giản chỉ là thoa kem chống nắng trước khi ra đường và đừng quên đội mũ.