Bí quyết quản lý thời gian

0
238

Quản lý thời gian là một mối quan tâm lớn của nhiều bà mẹ ngày nay. Đôi khi vì quá bận rộn với việc nhà và việc xã hội mà nhiều bà mẹ đành từ bỏ việc dành thời gian cho bản thân – một nhu cầu chính đáng – để hoàn thành nghĩa vụ của mình với những người xung quanh. Nhằm giúp các bà mẹ bận rộn quản lý thời gian của họ tốt hơn, từ đó có thêm điều kiện chăm lo cho chính họ, chúng tôi xin giới thiệu với bạn một số bí quyết quản lý thời gian hiệu quả.


Sắp xếp công việc
Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể dành ra khoảng 15-30 phút (tùy theo hoàn cảnh cụ thể của bạn) để lập một danh sách những việc cần làm trong ngày hôm sau. Hãy xem xét những việc nào cần được làm trước và làm ngay, những việc nào có thể làm sau, những việc nào bạn có thể nhờ người giúp hoặc làm thay,… Việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc giúp bạn định hình được ngày mới của mình sẽ như thế nào.

Phân công công việc
Thay vì ôm đồm mọi việc, đặc biệt là việc nhà, bạn hãy khuyến khích mọi người trong gia đình chia sẻ trách nhiệm với bạn. Hãy giao việc cho họ để mọi việc được hoàn thành nhanh chóng hơn, giúp bạn tiết kiệm được sức lực và thời gian. Để tạo thêm động lực, bạn có thể có những phần thưởng nho nhỏ cho những ai hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng chỉ khi thích hợp
Bạn không nhất thiết phải tự ép mình trở thành một bà mẹ đa năng trong thời buổi ngày nay. Thực tế đã chứng minh rằng việc đòi hỏi phụ nữ trở thành những bà mẹ đa năng là một điều không hợp lý, và “chuyên biệt chỉ một thứ” mới là hình mẫu cho những công dân ngày nay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dung hòa giữa hai khái niệm trên: ví dụ, bạn có thể kết hợp một công việc tay chân với một công việc khác không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung, như vừa tản bộ vừa thực hiện các cuộc gọi làm ăn; hay vừa rửa chén vừa đố con những câu hỏi trong sách bài tập. Nhưng nếu bạn thấy không thoải mái với giải pháp này, thì bạn tạm dẹp danh hiệu “đa năng” qua một bên cũng được.

Biết khi nào nên nói “Không”
Chúng tôi cũng biết trong cuộc sống ngày nay, nhiều bà mẹ thường gặp phải những lời yêu cầu giúp đỡ đòi hỏi ở họ sự đầu tư thời gian và công sức, và nếu họ nói “Không”, có thể họ sẽ khiến người khác thất vọng và chính họ cũng sẽ đánh mất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, bạn cũng hãy hiểu rằng khi bạn nói “Có” quá nhiều, mọi người cũng sẽ thất vọng vì bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hết sức có thể vì bạn phân tán năng lượng quá nhiều. Đó là lý do tại sao bạn phải biết cần ưu tiên những thứ thật sự quan trọng và nói “Không” với những gì không cần thiết.

Đi “đường tắt”
Là một phụ nữ bận rộn, bạn có quyền cho phép mình không quá cầu toàn, và nếu được, hãy chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở mức “vừa đủ tốt”. Ví dụ như, trong việc nhà, bạn không cần làm tất cả mọi chuyện, mà có thể ra siêu thị mua rau củ được cắt sẵn, hay mua nước xốt đóng hộp cho bữa tối thay vì phải tự tay làm nước xốt. Sẽ càng tốt nếu bạn có thể trang bị cho mình một cái máy rửa chén có khả năng rửa chén bát chưa qua tráng trước. Trong công việc xã hội cũng vậy, bạn hãy tìm cho mình những cách dễ dàng nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

“Lập trình” sinh hoạt hàng ngày
Việc này sẽ tránh cho bạn được nhiều áp lực. Chúng tôi không chỉ nói đến việc bạn “lập trình” cho mình mỗi ngày thức dậy và đi ngủ đúng giờ; bạn còn có thể có kế hoạch cố định cho thực đơn bữa tối mỗi tuần, lịch làm việc nhà luân phiên, thậm chí là lịch làm “chuyện ấy” với bạn đời (nếu cả hai bạn không cảm thấy phiền về điều đó). Tuy cuộc sống theo kiểu “lập trình” này nghe có vẻ tẻ nhạt, nhưng nó sẽ giúp bạn bớt phải lo lắng nhiều thứ (“Có món gì lâu rồi chúng ta chưa ăn?”, “Lần cuối chúng ta lau nhà là khi nào?”, “Lần cuối chúng ta “yêu” nhau là khi nào?”…). Vào mỗi cuối tuần, bạn và gia đình có thể ngồi lại với nhau và lên kế hoạch cho sinh hoạt của gia đình mình trong tuần tới, và lượng thời gian cần cho mỗi cuộc họp như vậy cũng rất linh động.

Sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ
Dù rằng chúng tôi khuyến khích bạn “lập trình” sẵn cho những hoạt động của mình, nhưng điều quan trọng là bạn cũng cần duy trì sự linh hoạt cho chương trình, phòng khi có những bất ngờ xảy ra, như con bị ốm, khách bất ngờ ghé thăm, v.v… Hãy duy trì một ngày của bạn như thường lệ nhưng hãy dành cho mình một ít khoảng “thời gian đệm” để không phải rơi vào thế bị động khi có điều bất ngờ xảy ra.

Chăm sóc cho bản thân mình
Giữa những nhiệm vụ chăm lo cho chồng, con, công việc… bạn cũng cần ưu tiên chăm sóc cho chính mình. Việc bạn chăm sóc hiệu quả cho bản thân không chỉ giúp bạn phục hồi tốt hơn về mặt thể lực cũng như tinh thần, mà còn giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn. Một khi bạn nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ, bạn sẽ khỏe mạnh và minh mẫn hơn, từ đó giúp giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn, bớt được lượng thời gian hao phí.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet