Bí quyết làm fill trong Acrylic

Dù có nhiều kỹ thuật làm móng mới, nhưng kỹ thuật làm móng bột (Acrylic Nail) vẫn là những dịch vụ ăn khách trên thị trường Mỹ. Sau vài tuần đắp móng bột, khách thường quay lại để fill (back-fill) bột thêm phần chân móng. Đây là dịch vụ sửa chữa, làm mới lại bộ móng bột mà các thợ nail rất thường thực hiện, và đòi hỏi nhiều bí quyết để có một bộ móng bột fill hoàn hảo.

Bí quyết làm fill trong AcrylicChú ý khi móng bị lift quá nhiều
Khách làm fill thường gặp tình trạng chung là móng bị lift (bị hở). Điều đầu tiên là thợ nail nên giũa (file) cho sát móng thật, cho đến khi lấy hết phần móng bị hở.

Nếu móng bị hở quá nghiêm trọng, phải loại bỏ hết các phần móng bị hở. Sử dụng giũa điện (electric file) với đầu giũa diamond file tiến hành giũa khoan (drill) ở phần chân móng bột. Sau đó dùng kềm gỡ đi những phần móng bị lift.

Thợ nên giữ giũa điện ở góc 30°. Di chuyển giũa điện nhanh lẹ, dứt khoát. Theo nhiều thợ nail, thợ nên giũa (file down) chỗ lift, thay vì cắt (nip) ngay chỗ lift sẽ dễ tạo ra đường lằn (fill lines) trên móng.

Chuẩn bị móng
Để bột gắn chặt lên móng khi đắp, móng cần được chuẩn bị kỹ, tức là đảm bảo bề mặt móng sạch sẽ, đẩy lùi da chết trên mặt móng, buff mặt móng với buffer 220 grit (220 grit sponge buffer). Ngoài ra thợ cũng nên dùng đầu giũa giấy nhám chạy đều khắp 10 móng, lấy lại hình dáng móng cho đều.

Phải dùng giũa mài mỏng bột cũ, đến khi không thấy những lằn trắng nữa. Về cơ bản, thợ nail nên giũa mỏng ít nhất khoảng 85% độ dầy bột cũ. Sử dụng giũa 180 grit (180 grit file).

Việc chà mặt móng còn giúp tạo độ nhám, giúp móng sạch khô, không còn tế bào chết trên bề mặt. Do vậy, thợ phải đảm bảo phủi hết lớp bột cũ còn dính trên móng, nếu không khi fill lại móng sẽ tiếp tục bị hở (lift).

Thoa chất khử trùng móng (sanitizer/ anti-bacterial) hay chất cân bằng độ PH (pH balancer) lên móng. Và trước khi đắp móng, nên thoa primer.

Đắp bột lên móng
Bột đắp móng phải ở độ đồng nhất, thường ở mức khô vừa (medium-dry).
Khi đắp bột lên móng, thợ cần chú ý: đặt bột giữa móng, dùng cọ tán đều về phía trước rồi mới nghiêng ngón tay tán đều ra hai bên. Tránh đắp bột sát gần da móng (cuticle) hay tràn (over) qua cuticle. Bột phải cách cuticle chừng 1mm.

Nếu đắp bột sát da thì lúc giũa lại, thợ nail sẽ rất khó giũa sát được móng thật và không làm sạch được bột dính gần cuticle. Đây chính là nguyên nhân làm móng bị lift.

Ngoài ra, ở vùng hai bên móng, chân móng và đầu móng, thợ nail cần đắp bột thật mỏng. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho móng, giúp móng trông tự nhiên và tránh bị lift. Thực hiện quy trình nhanh gọn, đúng kỹ thuật.

Giũa móng sau khi hoàn thành
Trong công đoạn làm fill, sau khi hoàn thành việc đắp bột lên móng, thợ nail sẽ dùng đầu giũa diamond giũa xung quanh vùng móng gần cuticle, việc giũa này giúp móng khó bị lift (hở), nhưng nếu thợ giũa quá sâu sẽ tạo ra lằn đỏ sau mỗi lần fill (fill lines), trông rất xấu và làm khách không hài lòng.

Trong trường hợp này, thợ chỉ cần giũa bột vừa phải và phải ngưng ngay khi thấy đầu giũa vừa đụng vào móng thật.

Thợ nail cần giũa chỗ nối (giữa móng thật và móng bột) nhẵn mịn. Để tránh trường hợp móng bị cong, lõm, khi giũa thợ nail nên quan sát kỹ toàn bộ móng: chiều ngang, chiều dọc và chiều nghiêng. Đảm bảo móng mịn, cong đều, không lồi lõm, móng phải có độ mỏng rất tự nhiên. Việc giũa sạch và buffer kỹ sẽ giúp khách có 1 bộ móng đẹp và không bị lift.

Bôi dầu cuticle lên móng, cho khách đi rửa tay và sau đó là sơn móng cho khách. Điều này khác với loại bỏ gel, sẽ không bôi oil cuticle, mà chỉ cho khách rửa tay.

Móng bột luôn cần được fill sau khoảng thời gian nhất định. Vì thế, thợ cần nói khách trở lại bảo trì móng sau 2-3 tuần sau đó. Nếu khách đã fill nhiều lần và mang móng bột khoảng 3 tháng, thợ cần khuyên khách tháo móng bột ra để cho móng thật nghỉ ngơi. Đây là điều cần thiết đảm bảo sức khỏe của móng. Khách sẽ hài lòng và tiếp tục đến tiệm.

Thy Nga – VietBeauty Magazine