Bí quyết giúp bạn xây dựng những tình bạn thân thiết

0
164

Ảnh: Priscilla Du Preez / Unsplash

Tình bạn có mối liên hệ mật thiết đến hạnh phúc của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy mình không lẻ loi giữ cuộc đời. Đó là vì tình bạn được xây dựng trên cơ sở tự nguyện. Không ai bắt ép được chúng ta duy trì sự hiện diện trong đời sống bạn bè mình. Do đó, học cách chọn bạn, xây dựng và duy trì những tình bạn lành mạnh là một kỹ năng quan trọng.

Theo khảo sát, honesty (lòng trung thực) được cho là phẩm chất quan trọng nhất của một người bạn tốt.

Trong bài này, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo cách xây dựng lòng trung thực trong tình bạn và cách lấy lại lòng tin sau khi lòng tin đã bị hủy hoại:

XÂY DỰNG LÒNG TRUNG THỰC TRONG TÌNH BẠN:
1. Loại bỏ những ý nghĩ khiến bạn không dám trung thực với bạn bè
Có thể bạn không dám thể hiện ý kiến trái với ý kiến của bạn mình vì bạn nghĩ tranh cãi sẽ làm tình bạn chấm dứt. Nhưng để xây dựng sự trung thực với bạn bè, bạn cần nhận ra những suy nghĩ nào ngăn cản bạn kết nối với bạn bè mình. Bạn nên hiểu rằng tất cả chúng ta đều có quyền nói lên suy nghĩ của mình và sự trung thực không phải lúc nào cũng tạo ra mâu thuẫn; thông thường nó là chất xúc tác giúp những người trong cuộc giải quyết vấn đề và xây dựng tình bạn thân thiết, cân bằng hơn.

2. Bắt đầu từ những điều nhỏ
Chia sẻ với nhau những phần to lớn (và đôi khi là đáng sợ) trong cuộc sống có thể giúp những người bạn có những khoảnh khắc kết nối sâu sắc với nhau. Nhưng bạn đừng coi nhẹ những điều nhỏ nhặt. Hãy dần dần đi từ trò chuyện về những kế hoạch cuối tuần hoặc một bộ phim các bạn yêu thích đến việc chia sẻ những giá trị và trải nghiệm mang tính cá nhân cho phép chúng ta xây dựng sự tin cậy và cảm giác thân thiết. Đó cũng có thể là nền tảng để chúng ta chia sẻ điều gì đó tế nhị hơn khi có thể – như những sai lầm chúng ta từng mắc phải hay những lời chê trách khó nghe chúng ta từng nhận được.

3. Tìm kiếm sự cân bằng
Một điều quan trọng nữa bạn cần nhớ đó là cho phép bạn bè chia sẻ với bạn khi họ sẵn sàng. Thay vào lăm lăm chuẩn bị xông vào hoặc đưa ra lời thuyết giáo nhằm giúp bạn mình đối phó vấn đề họ gặp phải hoặc ép họ mở lòng, hãy để họ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe bất cứ khi nào họ sẵn sàng và bạn hiểu việc họ mở lòng với bạn đòi hỏi họ phải rất dũng cảm. Đón nhận thông tin bạn bè chia sẻ với sự cảm thông vẫn tốt hơn là ép buộc họ chia sẻ – thái độ cảm thông của bạn giúp khuyến khích sự trung thực và những cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

4. Tôn trọng những giới hạn
Sự trung thực chỉ có giá trị khi người trong cuộc trung thực một cách tự nguyện. Sự trung thực không nên được thể hiện theo kiểu qua quýt hay bị ép buộc. Để mở lòng đón nhận những điều thật sự quan trọng và giúp đem chúng ta xích lại gần nhau, chúng ta cần nhận biết và tôn trọng những gì mà mình và bạn mình không hoặc chưa sẵn sàng chia sẻ.

XÂY DỰNG LẠI LÒNG TIN SAU KHI LÒNG TIN BỊ PHÁ HỦY:
1. Tôn trọng góc nhìn của đối phương
Hãy nhấn mạnh rằng bạn biết sự trung thực là đức tính quan trọng và bạn hiểu cảm nhận hoặc nỗi thất vọng của bạn mình. Tốt hơn nữa, hãy cho họ biết bạn cũng sẽ có cảm giác như họ nếu bạn rơi vào hoàn cảnh của họ. Ghi nhận quan điểm của đối phương là một công cụ quan trọng giúp xoay chuyển xung đột và tạo sự gắn kết. Tương tự, nếu bạn là người có lòng tin bị hủy hoại, việc bạn ghi nhận cảm xúc của đối phương cũng có thể giúp họ hiểu bạn biết việc họ thừa nhận lỗi lầm là việc khó khăn, và bạn đánh giá cao sự can đảm của họ.

2. Nói lên suy nghĩ
Có thể bạn cho rằng bạn mình hiểu những suy nghĩ trong đầu mình, nhưng sự thật không phải lúc nào cũng vậy. Vì thế, chia sẻ với họ về việc tại sao bạn coi trong sự trung thực nhiều khi sẽ giúp ích. Trung thực là một phẩm chất đạo đức mà bạn đề cao? Hay trung thực giúp bạn cảm thấy mình thân thiết với đối tượng hơn?… Mặt khác, nó cũng có thể giúp lý giải khi bạn chọn hành vi không trung thực.

3. Nhận trách nhiệm
Nếu sự không trung thực của bạn làm cho một người bạn thất vọng, hãy cho họ biết bạn coi trọng tình bạn này và cảm thấy rất hối hận. Sự cầu thị này cho phép các bạn tái kết nối và xây dựng lòng tin về sau. Hãy tập trung vào hành vi của bạn khi nói lời xin lỗi thay vì tập trung vào cảm xúc tổn thương của đối phương. Ví dụ, bạn có thể nói: “I’m sorry I didn’t share this with you” (“Mình xin lỗi vì đã không nói chuyện này với bạn”) và nên tránh nói “I’m sorry you’re upset” (“Mình xin lỗi vì bạn bực mình”) hay tệ hơn nữa là “I’m sorry you feel that way” (“Mình xin lỗi vì bạn cảm thấy vậy”) – hai cách nói sau dễ khiến người nghe cảm thấy bạn thiếu thiện chí.

4. Thay đổi
Bạn có quyền lựa chọn tiết lộ hoặc không tiết lộ điều gì đó mà bạn đang nắm giữ, nhưng bạn cũng có thể tìm các cách hay chủ đề có ý nghĩa khác để chia sẻ với bạn bè. Hoặc bạn có thể cởi mở nói về lý do vì sao bạn khó có thể nói về đề tài đó, mà không cần phải chia sẻ các chi tiết bạn không thể tiết lộ – cách này có thể giúp xây dựng sự gần gũi mà vẫn bảo đảm các ranh giới được tôn trọng.

Mặt khác, nếu bạn là người bị bạn bè lừa dối, có thể bạn sẽ cảm thấy bất mãn. Khi đó, hãy thử tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát. Hãy hỏi bản thân: “What can I do differently going forward?” (“Từ giờ về sau tôi có thể làm gì khác đi?”) – bằng cách này, bạn có thể làm rõ những kỳ vọng của bản thân dành cho bạn bè hơn hoặc cân nhắc xem bạn nên cho ai bước vào vòng tròn bạn bè của mình.

Lời cuối, mâu thuẫn là khó tránh khỏi trong bất cứ mối quan hệ thân thiết nào. Nhưng may mắn là nó cũng cho chúng ta cơ hội xích lại gần nhau hơn. Mỗi người chúng ta có quan điểm khác nhau về tình bạn và sự trung thực. Chỉ khi chúng ta mở lòng, với chính mình và với bạn bè, về những nhu cầu, mong muốn và những giới hạn của chúng ta, chúng ta mới có thể gieo hạt mềm cho sự thân thiết và tạo động lực cho bạn bè làm theo. Bạn cũng nên trang bị cho mình một chút đức tính kiên nhẫn và nhiều tình yêu thương dành cho bản thân. Cũng như sự gần gũi cần nhiều thời gian để xây dựng, lấy lại lòng tin tưởng sau khi nó bị sứt mẻ cũng đòi hỏi nhiều thời gian.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine