Bảo quản trang sức có giá trị khi đi du lịch

0
493

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ làm mất hoặc hư hỏng trang sức trong những chuyến đi:

up-trang-suc-va-du-lich

Ảnh: James De Mers

Để những món trang sức dễ hư hỏng ở nhà
Đừng bao giờ đi du lịch mà mang theo những món trang sức có giá trị và dễ hư hỏng. Dù bạn có mua bảo hiểm cho chúng với số tiền lớn đến đâu, một vài món trang sức vẫn nên được xem là vô giá. Những món đồ gia bảo của bà hoặc mẹ để lại cho bạn? Bạn nên cân nhắc việc cất chúng ở một nơi an toàn hoặc nhờ ai đó mà bạn tin cậy cất giữ giùm trong khi bạn đi xa.

Chọn trang sức phù hợp mục đích chuyến đi
Nếu bạn sắp có một tuần vui chơi ở công viên chủ đề (theme park), có thể bạn chỉ nên đeo nhẫn cưới và để nhẫn đính hôn ở nhà. Nếu bạn sắp dự một đám cưới của ai đó ở xa, có thể bạn sẽ muốn mang theo một vài món trang sức đẹp đắt tiền, nhưng đừng tham lam đem nhiều hơn cần thiết.

Cất giữ trang sức ngăn nắp
Có những chiếc hộp, túi hoặc giỏ,… được thiết kế đặc biệt cho việc cất giữ trang sức. Nếu bạn có một lượng kha khá các món trang sức, hãy đầu tư cho mình những dụng cụ chứa phù hợp – chúng giúp bạn dễ quản lý đồ trang sức của mình hơn và dễ tìm kiếm khi cần.

Cất trang sức trong hành lý xách tay
Bạn đừng nên cất trang sức trong hành lý ký gửi, đã có nhiều trường hợp hành khách bị mất hành lý ký gửi. Tốt nhất, bạn hãy cất các món đồ quý giá trong hành lý xách tay hoặc bỏ trong bóp hay ví.

Có danh mục kiểm kê
Trong trường hợp bạn mang theo nhiều hơn ba món trang sức trong một chuyến đi, bạn nên mang theo danh mục kiểm kê (inventory) có kèm hình ảnh các món trang sức. Việc này giúp bạn nhớ chính xác mình đã mang theo những món gì, đồng thời hỗ trợ bạn trong trường hợp bạn có khiếu nại với công ty bảo hiểm. Xem qua danh mục kiểm kê trong lúc đóng gói đồ đạc sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bỏ sót đồ.

Kiểm tra điều khoản bảo hiểm
Một số hợp đồng bảo hiểm trang sức có thể sẽ không bồi thường cho bạn trong trường hợp bị mất hoặc bị trôm khi đi du lịch. Các hợp đồng bảo hiểm cũng có thể có những quy định rất chi tiết về khoản tiền được bồi thường (có khả năng khoản tiền bồi thường sẽ không nhiều như bạn mong muốn khi sự cố xảy ra). Bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia những hợp đồng này hoặc trước khi quyết định đem các món trang sức theo mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine