Ba điều nên làm khi bạn không biết nên đi hay nên ở trong cuộc hôn nhân

0
191

Ảnh: Jonesee / Pixabay

Có nhiều cặp đôi, thoạt nhìn thì có nhiều điểm chung với nhau, nhưng vẫn quyết định ly hôn nhau vì đơn giản giữa họ không còn đam mê dành cho nhau nữa. Trong khi đó, nhiều cặp đôi khác, cãi nhau như chó với mèo, nhưng lại mê nhau như điếu đổ và không thể rời bỏ nhau.

Dù chúng ta biết rằng có nhiều phẩm chất và kỹ năng có thể giúp bạn tạo nên một cuộc hôn nhân tuyệt vời – mà phần lớn những phẩm chất và kỹ năng đó đều có thể được học và trau dồi theo thời gian – nhưng không có một công thức chung nào có thể áp dụng cho mọi cặp đôi trong việc giúp họ duy trì mối quan hệ. Đôi khi họ đơn giản là biết rằng yêu thương giữa họ đã chấm dứt; trong khi một số cặp đôi khác, dù gặp nhiều trắc trở, họ vẫn sẵn lòng nhen nhóm lại tình yêu mình dành cho nhau.

Cũng có những trường hợp người trong cuộc không biết nên đi hay nên ở. Sau đây là ba yếu tố bạn nên lưu ý nếu bạn đứng ở ngã ba đường – không biết nên tiếp tục hay nên chấm dứt cuộc hôn nhân của mình:

1. Đừng ra quyết định khi bạn đang rất tức giận, tuyệt vọng hoặc đau buồn
Kể cả khi hai bạn đã sống với nhau nhiều thập kỷ, rất có thể sẽ có những lúc hai bạn cảm thấy sống với nhau không nổi nữa và muốn ra đi. Nhưng hãy nhớ rằng mọi mối quan hệ đều có lúc thăng lúc trầm, và một mối quan hệ không thể lúc nào cũng chỉ toàn màu hồng. Nếu hai bạn vượt qua được những lúc thất vọng, tổn thương, buồn chán đó trong mối quan hệ của mình, việc đó sẽ giúp củng cố mối quan hệ của các bạn trên phương diện chung.

2. Xem xét các cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa hai bạn, và nhận diện những bế tắc trong cảm xúc
Thông thường, nhiều người muốn thoát khỏi một cuộc hôn nhân khi họ thật sự muốn thoát khỏi một sự bế tắc nào đó. Quan sát cho thấy, đa phần phụ nữ sợ sự mất kết nối về cảm xúc với bạn đời, trong khi phần đông nam giới sợ bị bạn đời mình chỉ trích. Vấn đề có thể phát sinh từ đây. Khi một phụ nữ cảm thấy mình bị bỏ bê, cô ấy có thể sẽ quay sang chỉ trích bạn đời mình. Việc này khiến anh ta thu mình lại và xa lánh cô ta, mà điều này lại càng khiến cô ta chỉ trích anh nhiều hơn. Để gìn giữ mối quan hệ của mình, cả hai cần phá vỡ vòng lẩn quẩn này và tìm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ của họ một lần nữa.

3. Lãnh nhận vai trò của bạn trong mối quan hệ
Nhiều người từ bỏ mối quan hệ của họ với ý nghĩ rằng lỗi lầm là do đối phương, nhưng thông thường, bản thân họ cũng có những khiếm khuyết nào đó mà họ chưa nhận ra. Và khi bước vào một mối quan hệ mới, họ sẽ đem những khiếm khuyết đó theo mình và rất có thể mối quan hệ mới lại phát sinh những vấn đề tương tự mối quan hệ trước đó của họ.

Giải pháp ở đây đó là bạn hãy nhận trách nhiệm nhận diện các vấn đề của chính bạn, kể cả khi bạn đời của bạn chưa sẵn sàng nhận phần trách nhiệm của họ. Nếu bạn nhận thấy mình thường có những cuộc cãi vã vô bổ với bạn đời, hãy tìm cách ngừng lại. Nếu bạn cử xử với bạn đời theo kiểu đề phòng và giấu giếm, hãy học cách cởi mở với anh/cô ấy hơn. Khi một trong hai bạn thay đổi, thông thường người còn lại cũng sẽ thay đổi theo một cách vô thức.

Nhiều mối quan hệ có thể vượt qua những thử thách khi mà cả hai sẵn sàng học hỏi các kỹ năng giúp nuôi dưỡng mối quan hệ. Kể cả khi mối quan hệ của bạn không thể tiếp tục, bạn cũng sẽ không lặp lại các lỗi lầm cũ khi bắt đầu một mối quan hệ với người mới. Và đó sẽ là một bước tiến trên con đường đúng đắn của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine