9 quan điểm về self-care giúp bạn làm chủ sự lo âu

0
378

Mỗi người thường có các cách khác nhau để chăm sóc bản thân. Nếu bạn mắc chứng lo âu (anxiety), hãy thử áp dụng các quan điểm về self-care (chăm sóc bản thân) sau đây:

Ảnh: Priscilla Du Preez / Unsplash

Quan điểm 1: Chăm sóc bản thân đồng nghĩa với self awareness (nhận thức về bản thân) và duy trì sự cân bằng. Là hiểu bản thân và biết cách phân bổ năng lượng bản thân cho mọi khía cạnh trong đời sống – dù là về thể chất, cảm xúc hay tinh thần.

Gợi ý: Mỗi ngày, sau khi đi làm về, bạn hãy thử dành 5 phút nằm trên thảm yoga và tập thở. Thực hiện trong một tháng. Cách này có thể giúp bạn nhận ra các nguồn năng lượng của mình và những buổi chiều của bạn sẽ thư giãn hơn, khi mà bạn không hấp tấp lo việc nhà mà thay vào đó là xử lý công chuyện một cách thư thái hơn. Nhờ đó bạn có thể thấy bình yên và ngủ ngon hơn.

Quan điểm 2: Chăm sóc bản thân là làm cho bản thân những điều giúp chúng ta nhớ rằng chúng ta là người quan trọng và cần được chăm chút.

Gợi ý: Tự đãi mình một bữa ăn ngon, bổ dưỡng (như bữa sáng hàng ngày) có thể là cách để bạn chăm sóc bản thân.

Quan điểm 3: Chăm sóc bản thân cũng giống như giữ thăng bằng trong hỗn loạn và vững vàng về tâm thái, từ đó giúp hỗ trợ cho sức khỏe tâm lý của bạn. Với quan điểm này, bạn có thể nhìn vào danh sách những việc mình cần hoàn thành – dù nó ngày càng dài ra và không bao giờ được làm xong – bạn vẫn có thể cảm thấy “okay” với điều đó, vì bạn thường xuyên đưa vào đó những mục tiêu mới và việc không có hạn chót cụ thể cho mọi thứ cũng là điều bình thường.

Gợi ý: Các quy trình làm đẹp cho bản thân có thể giúp bạn cảm thấy bình ổn và tự tin.

Quan điểm 4: Sử dụng thực phẩm không qua chế biến sẵn, tập luyện mỗi ngày, rèn cho bản thân suy nghĩ những điều tử tế, nói những lời tử tế về chính mình và người khác – đây là biện pháp self-care của một số người.

Gợi ý: Hãy thử dọn dẹp các thiết bị điện tử (như điện thoại, TV, laptop) khỏi phòng ngủ của bạn, để bạn không phải chịu những ảnh hưởng của electromagnetic radiation (bức xạ điện từ) và không cảm thấy bị kích thích quá mức trước khi ngủ. Bạn cũng có thể đốt một ít tinh dầu nhằm tạo sự thư giãn.

Quan điểm 5: Chăm sóc bản thân có nghĩa là biết nói “không” trước những nhờ vả của người khác, khi bạn thấy cần.

Gợi ý: Hãy thử học cách “dọn dẹp” đời sống của bạn: từ các hoạt động hàng ngày, các mối quan hệ, cho đến dọn dẹp nhà cửa, kho dữ liệu trong máy vi tính, v.v…

Quan điểm 6: Chăm sóc bản thân, với một số người, là yêu thương và chăm lo cho bản thân trước tiên, rồi sau đó họ mới có thể quan tâm đến người khác và giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Gợi ý: Hãy vui chơi. Hãy vạch ra các ranh giới để người khác không xâm phạm sự bình yên của bạn. Hãy ôm một cái cây…

Quan điểm 7: Self-care bắt đầu từ mind (tâm trí). Việc bạn tự tin vào bản thân và hiểu rõ giá trị của bản thân đến từ tâm trí, và một khi bạn có được hai phẩm chất đó, self-care sẽ tự động được kích hoạt.

Gợi ý: Hãy tập nhận diện các ý nghĩ của bạn. Nếu bạn cảm thấy tiêu cực về bản thân, hãy hỏi chính mình: “Tôi đang nghĩ gì mà lại khiến bản thân cảm thấy thế này?” (“What am I thinking to make myself feel this way?”). Khi đó, bạn có thể thay đổi cảm xúc sao cho mình cảm thấy tích cực hơn. Hãy thử tìm giấy bút, viết ra những điều bạn nghĩ, để có thể nhận diện rõ ràng bằng giấy trắng mực đen những suy nghĩ đó, từ đó bạn sẽ có cơ hội thay đổi chúng.

Quan điểm 8: Self-care là tìm ra những điều làm họ thích thú nhất và làm những điều đó.

Gợi ý: Hãy dịch chuyển! Đi ra ngoài, đi khiêu vũ, tập yoga, đi dạo, vẽ, viết lách, gào thét… – làm bất cứ điều gì đó để “gỡ rối” các nút thắt căng thẳng trong cơ thể bạn.

Quan điểm 9: Self-care đôi khi cũng có nghĩa là chúng ta biết “switch off”để thực sự hiện diện trong bối cảnh hiện tại và làm những điều chúng ta thích. Nó cũng có nghĩa là yêu thương, đối tốt với bản thân, chấp nhận bản thân thay vì chê bai bản thân hay so sánh bản thân với người khác.

Gợi ý: Hãy thử dành thời gian mỗi ngày để ngồi trong im lặng và tập mindful breath meditation. Nhắm mắt lại và hít một hơi sâu, chậm rãi qua lỗ mũi. Cảm nhận hơi thở khi nó đi vào khoang mũi, cổ, phổi, tim và bụng bạn. Để hơi thở lưu lại bụng bạn trong vài giây. Sau đó nhẹ nhàng thở ra và cảm nhận cách nó nhẹ nhàng đi từ bụng bạn lên phổi, lên khoang mũi, qua mũi và thoát ra ngoài. Lặp lại trong vài phút để cảm nhận sự thư thái tức thì nếu bạn cảm thấy căng thẳng và hạn hẹp về thời gian.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine