9 mẹo giúp bạn tránh animal cruelty khi đi du lịch

0
855

Nếu bạn yêu quý môi trường, yêu quý các loài vật và không muốn tiếp tay cho các hình thức tàn ác với động vật (animal cruelty) khi đi du lịch, sau đây là một số điều bạn có thể làm:

Ảnh: Johannes Andersson / Unsplash

1. Ngắm nhìn động vật hoang dã tại mái nhà tự nhiên của chúng
Sở thú (zoo) thường không phải là nơi đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu cơ bản nhất của động vật hoang dã. Đa phần động vật ở đó thường bị “trưng bày” trong chuồng, dolphins (cá heo) và/hoặc whales (cá voi) phải sống trong các bể nước chật hẹp. Chúng thường không có đủ ăn và phải sống khổ sở để mua vui cho con người. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng động vật hoang dã, hãy đến những nơi là môi trường sống tự nhiên của chúng – như rừng, biển, núi, v.v…

2. Đừng cưỡi voi
Elephants (voi) là loài vật thông minh và hiền lành. Nhiều con voi bị khai thác cho hoạt động cưỡi voi (elephant rides) phục vụ du khách: chúng phải làm việc nhiều giờ liên tục, bị nhốt, bị xích, bị đánh và chịu nhiều tổn thương tâm lý. Khi đi du lịch, thay vì cưỡi voi, bạn nên chọn dịch vụ đạp xe đạp.

3. Đừng trả tiền để chụp hình với động vật hoang dã
Những con khỉ con, cọp con thường bị dùng cho dịch vụ chụp hình có trả tiền. Thông thường, chúng bị bắt cóc khỏi môi trường sống tự nhiên, và mẹ của chúng bị thợ săn giết hại. Động vật hoang dã không được sinh ra để trình diễn hay tạo dáng chụp ảnh với du khách. Và khi chúng không “làm việc”, chúng thường bị giam hãm, xiềng xích. Chúng còn bị nhổ hết răng, bị cho dùng ma túy, và bị huấn luyện một cách tàn bạo để vâng lời chủ.

4. Thận trọng trước những “món ăn” độc lạ
Trên thế giới có những “món ăn” lạ mà thành phần là thịt của các loại động vật hoang dã, thậm chí là quý hiếm. Các món ăn này có thể được chế biến bằng cách giết hại động vật một cách tàn nhẫn. Bạn hãy lựa chọn thức ăn một cách có ý thức khi đi du lịch.

5. Kỷ niệm (memories) – chứ không phải bộ phận động vật – mới là những vật lưu niệm tuyệt vời nhất
Bạn đừng bao giờ mua các vật lưu niệm làm từ động vật hoặc từ bộ phận của động vật – như ngà voi, lông thú, mai rùa, da động vật,… Các vật như vậy không chỉ có thể đến từ những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng mà còn có thể đã gây ra những đau đớn và cái chết thương tâm cho chúng. Có những cách hay hơn để lưu giữ kỷ niệm: viết nhật ký hành trình, chụp ảnh,… và lưu giữ những trải nghiệm của bạn trong trí nhớ!

6. Tìm hiểu trước về nơi bạn sắp đến
Trước khi lên đường đến một đất nước nào đó, bạn nên tìm hiểu đôi điều về đất nước bạn sắp ghé thăm, để nhận biết trước các dịch vụ khai thác động vật nào đó mà bạn có thể gặp phải. Từ đó bạn có thể tránh được (hoặc thậm chí là nảy ra ý kiến giúp đỡ những con vật đó!)

7. Trải nghiệm văn hóa, chứ đừng trải nghiệm sự tàn bạo
Văn hóa (culture) thường là tâm điểm của phần lớn các địa điểm du lịch: như lễ hội ném cà chua, các lễ hội tôn giáo, chợ phiên, v.v… Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo nhận biết các hình thức ngược đãi động vật đội lốt bản sắc văn hóa – như cock fighting (đấu gà), dog fighting (chọi chó), bull fighting (đấu bò), v.v… Những hoạt động “giải trí” như thế thường gây ra thương tích, đau đớn và thậm chí là cái chết không cần thiết cho những con vật.

8. Vạch trần những “truyền thống” không tốt đẹp
Một nơi nào đó có một hình thức ngược đãi động vật dưới cái tên “truyền thống” (“tradition”) không có nghĩa là nó được chấp nhận về mặt luân lý và đạo đức (bạn đừng quên: Australia từng là một nước có “truyền thống” săn cá voi!). Một tập tục tồn tại dưới dạng tàn ác với động vật lại càng là lý do để chúng ta ngưng tiếp tục chấp nhận nó. Những người ngoài có thể cảm thấy không dễ để chống lại những tập tục như vậy, nhưng bạn có thể góp tiếng nói bằng cách đơn giản là bỏ đi và không hưởng ứng hoạt động đó – và thông báo cho ủy ban du lịch địa phương (local tourism board) sau khi trở về nhà.

9. Lan tỏa tình yêu bằng cách ghé thăm các animal sanctuary (khu bảo tồn động vật)
Các animal sanctuary và các welfare organization (tổ chức phúc lợi) khắp nơi trên thế giới là những nơi đang nỗ lực hàng ngày để cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn các loài vật. Ghé thăm những nơi này, bạn không chỉ có thể hiểu biết hơn về thực trạng bảo vệ động vật địa phương mà còn có cơ hội tương tác với các con vật theo cách có lợi cho chúng (và cho cả bạn!).

Hãy khám phá thế giới với lòng tốt và sự tôn trọng! Be worldly — be kind — be respectful.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine