9 loại thông minh thường gặp ở con người

0
54

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao có người giỏi ca hát, trong khi có người giỏi ngoại ngữ, hoặc có người lại giỏi tính toán,…? Đó là vì mỗi người sinh ra thường được trời phú cho một (hoặc một vài) loại năng khiếu khác nhau – ở những mức độ khác nhau; và nếu bạn để ý quan sát trẻ nhỏ hay thanh thiếu niên, có khả năng bạn sẽ nhận thấy (những) năng khiếu này ở các em ấy được bộc lộ từ sớm hoặc khá sớm (dĩ nhiên cũng có một số trường hợp tài năng phát muộn).

Sau một quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đúc kết được 9 loại trí thông minh phổ biến nhất ở con người. Hãy xem thử bạn, những người bạn quen, hay người nhà của bạn có loại trí thông minh nào sau đây nhé:

1. Naturalist Intelligence (Trí thông minh tự nhiên)
Người có trí thông minh tự nhiên là khả năng phân biệt các sinh vật khác nhau (thực vật, động vật) cũng như nhạy bén với các thực thể khác của giới tự nhiên (mây trời, cấu tạo của đá,…). Người có trí thông minh tự nhiên có thể đảm nhận những công việc như botanist (nhà thực vật học), đầu bếp,… Thực ra, trí thông minh tự nhiên còn được khai thác trong việc chế tạo các sản phẩm công nghiệp như xe hơi, giày sneakers, mỹ phẩm,… khi ứng dụng những bài học từ tự nhiên vào xã hội loài người.

2. Musical Intelligence (Trí thông minh âm nhạc)
Trí thông minh âm nhạc là khả năng nhận biết pitch (cao độ), rhythm (giai điệu), timbre (âm sắc), và tone (thanh điệu). Trí thông minh này cho phép chúng ta thưởng thức, sáng tạo, trình diễn và tư duy về âm nhạc. Người sở hữu trí thông minh âm nhạc có thể làm nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhạc công, ca sĩ và là những người thưởng thức âm nhạc tinh tế. Những người có loại thông minh này thường thích hát hoặc gõ nhịp cho bản thân mình nghe. Họ thường nhận diện được những âm thanh mà người khác có thể bỏ lỡ.

3. Logical-Mathematical Intelligence (Trí thông minh logic-toán học)
Trí thông minh logic-toán học là khả năng tính toán, định lượng, tư duy về các mệnh đề và giả thuyết, nhằm đưa ra các hoạt động tư duy toán học hoàn chỉnh. Trí thông minh này cho phép chúng ta đánh giá các mối quan hệ và những liên kết, và sử dụng tư duy trừu tượng, tư duy biểu tượng, sequential reasoning skills (các kỹ năng tư duy tuần tự), và inductive and deductive thinking patterns (mô hình tư duy quy nạp và diễn dịch). Người có trí thông minh này có thể trở thành nhà khoa học, nhà toán học, thám tử,… Các bạn trẻ có trí thông minh logic-toán học thích nghiên cứu các mô hình, phạm trù và các mối quan hệ, cũng như thích giải quyết các bài toán, trò chơi trí tuệ và thích làm thí nghiệm.

4. Existential Intelligence (Trí thông minh triết học)
Trí thông minh triết học là sự nhạy bén và khả năng giải quyết những câu hỏi sâu sắc về sự tồn tại của con người, như ý nghĩa cuộc sống, tại sao chúng ta chết, và nguồn gốc con người.

5. Interpersonal Intelligence (Trí thông minh giao tiếp)
Trí thông minh giao tiếp là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nó cho phép chủ thể giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hiệu quả, là khả năng nhận ra sự khác biệt giữa những người khác, nhạy bén trước tâm trạng và tính khí của họ, và là khả năng làm vui lòng nhiều người khác nhau. Giáo viên, social workers (nhân viên công tác xã hội), diễn viên và chính trị gia là một số nghề nghiệp dành cho người có trí thông minh này. Các bạn trẻ có trí thông minh giao tiếp thường nắm vai trò lãnh đạo trong nhóm bạn cùng trang lứa; họ giỏi giao tiếp và có vẻ hiểu được cảm xúc và ý định của người khác.

6. Bodily-Kinesthetic Intelligence (Trí thông minh thể chất)
Trí thông minh thể chất là khả năng điều khiển đồ vật và vận dụng các kỹ năng vận động của cơ thể. Kiểu thông minh này cũng liên quan đến khả năng canh thời gian và sự kết hợp khéo léo giữa trí óc với thân thể. Vận động viên, vũ công, bác sĩ giải phẫu và các nghệ nhân thủ công là một số ngành nghề phù hợp với người có trí thông minh này.

7. Linguistic Intelligence (Trí thông minh ngôn ngữ)
Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng tư duy bằng ngôn ngữ, dùng ngôn ngữ để diễn đạt và đánh giá các phạm trù phức tạp. Trí thông minh này cho phép chúng ta hiểu thứ tự và ý nghĩa của các từ, và vận dụng các kỹ năng ngôn ngữ để phản ánh cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ. Trí thông minh ngôn ngữ là một trong các khả năng phổ biến nhất ở loài người. Người có kiểu thông minh này có thể trở thành nhà thơ, nhà văn, phóng viên và những nhà diễn thuyết,… Các bạn trẻ có trí thông minh ngôn ngữ thường thích viết, đọc, kể chuyện và chơi giải ô chữ.

8. Intra-personal Intelligence (Trí thông minh nội tâm)
Trí thông minh nội tâm cho phép chủ thể hiểu chính mình, hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, và dùng các hiểu biết đó để lên kế hoạch và định hướng cho cuộc sống của bản thân. Trí thông minh nội tâm không chỉ là hiểu biết về chính mình, mà còn là hiểu biết về vấn đề của con người. Người có trí thông minh nội tâm có thể trở thành bác sĩ tâm lý, những lãnh tụ tinh thần và triết gia,… Các bạn trẻ sở hữu kiểu thông minh này thường có vẻ rụt rè, nhưng họ hiểu rõ về cảm xúc của chính mình và rất tự giác.

9. Spatial Intelligence (Trí thông minh không gian-thị giác)
Trí thông minh không gian-thị giác là khả năng tư duy ba chiều. Các khả năng cốt lõi của kiểu thông minh này bao gồm khả năng tạo ra những hình ảnh trong tâm trí, spatial reasoning (lý luận không gian), image manipulation (thao tác hình ảnh), các kỹ năng đồ họa và nghệ thuật, cũng như thường xuyên tưởng tượng. Thủy thủ, phi công, nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ và kiến trúc sư là một số ngành dành cho người có kiểu thông minh này. Các bạn trẻ có trí thông minh không gian-thị giác thường thích vẽ hoặc thích mơ mộng.

Nếu bạn nhận thấy con/cháu/em của mình có một hoặc một vài loại năng khiếu trên, hãy giúp các bé phát huy (những) tài năng đó! Những người trẻ được định hướng phát triển đúng với năng khiếu thiên bẩm của bản thân cũng thường thành công và hạnh phúc hơn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine